TUYỆT KỸ: Flying knee – được ăn cả, ngã về không

Flying knee là một trong những cú đòn liều lĩnh nhất trên sàn võ thuật đối kháng.

Tuyệt kỹ: Body hook, màn tra tấn ngọt ngào

Tuyệt kỹ: Spinning elbow

Đòn Flying knee (bay người lên gối) xuất hiện trong một số bộ môn võ thuật truyền thống như Muay Thái, Bokator, Kyokushin Karate… và được áp dụng trên những đấu trường hiện đại như MMA (võ tổng hợp).

Những đòn lên gối bình thường vốn đã hiểm hóc, động tác bay người càng khiến pha đòn này thêm phần đáng sợ. Thay vì sử dụng lực đẩy của hông, đùi như đòn lên gối bình thường, cú flying knee sử dụng toàn bộ động lực của thân người đang bay tới để tạo ra uy lực cho cú va chạm. Đòn Flying knee chủ yếu nhắm vào phần ngực và đầu của “nạn nhân”.

middle 1

Cách thực hiện đòn Flying knee

inpage detail

Cực kỳ khó tính trong việc chọn khoảng cách và thời điểm tốt để ra đòn, cú Flying knee hầu hết được sử dụng để chủ động tấn công chứ phải để đáp trả tình huống. Thời gian ra đòn chậm, dễ bị đoán hướng cũng như tránh né cũng khiến cú đòn hiểm ác này ít xuất hiện trên các võ đài khắc nghiệt. Trong Muay Thái hoặc MMA, đòn Flying knee thường được sử dụng để triệt hạ các đối thủ đã rơi vào tình huống xấu như bị ép góc, choáng váng hoặc đuối sức.

Flying knee “quỷ khốc thần sầu” của Jose Aldo trên sàn MMA

Tuy ẩn chứa sức mạnh đáng sợ nhưng Flying knee là con dao hai lưỡi. Việc tung đòn không đúng thời điểm thích hợp sẽ khiến chính bạn trở thành “nạn nhân” bị bắt bài và đánh trả. Việc thực hiện cú Flying knee cũng sẽ tạo ra một khoảng thời gian bạn cần lấy lại cân bằng sau khi “hạ cánh”. Nếu lúc đó đối thủ chưa ngã xuống thì chắc chắn bạn sẽ là người nhận lãnh đủ. Không có gì quá đáng khi nói rằng mỗi cú Flying knee bạn tung ra là một lần bạn đánh cược với chính thất bại của mình.

Những cú Flying knee tuyệt đẹp trên sàn MMA và Muay Thái

Phạm Vũ

languarr