Là giải MMA chính thống đầu tiên tại Việt Nam, Lion Championship đã đem đến cho người hâm mộ những khoảnh khắc đáng nhớ sau hơn một thập kỷ chờ đợi. Thế nhưng, vẫn còn nhiều điểm hạn chế trong công tác tổ chức.

Kể từ khi trở thành tâm điểm theo dõi của làng võ từ hồi tháng 6/2022, Lion Championship đã quy tụ nhiều võ sĩ đình đám ở các hạng cân, nhưng cũng đồng thời để xảy ra nhiều tình huống đáng lưu ý.

Sau khi kết thúc sự kiện Chung kết, sóng gió lại nổi lên giữa cộng đồng mạng. Những vấn đề điển hình như tổ chức giải ngoài trời vào ban đêm, dẫn tới việc sàn đấu trơn trượt, thậm chí bị Huấn luyện viên của một võ sĩ đánh giá là phải sáng tạo ra chiến thuật “MMA trượt băng” để thi đấu.

Thêm vào nhiều lời bình luận, đồn đoán về nhiều vấn đề tại giải, mới đây lại xuất hiện thêm một video trên group Facebook “MMAVN”, nửa vui nửa nghiêm túc chỉ trích trình độ chuyên môn của một nữ trọng tài đã gắn bó với giải đấu từ vòng loại, thậm chí có tham gia điều khiển trận Chung kết:

Video clip được thực hiện và đăng tải trên cộng đồng MMA Việt Nam

Phản hồi về video, nhiều người hâm mộ Võ Tổng Hợp tỏ ý đồng tình. Không giống như những tình huống striking dễ tranh cãi khi tính điểm, các tình huống phân định grappling có cột mốc “tap out”, rất dễ phân định tình huống võ sĩ chọn đầu hàng. Vậy nên, việc trọng tài 2 lần mắc lỗi ở kỹ thuật này cũng khiến cộng đồng mạng rất dễ nhận biết.

Tình huống xử lý của nữ Trọng tài được xem là hành vi cố ý “bịp bợm” hòng điều khiển kết quả trận đấu.

Một số khác còn cho rằng đây là vấn đề chuyên môn, trọng tài không cố ý thay đổi kết quả trận đấu nhưng chưa vững chuyên môn để phân định kết quả chính xác.

Chỉ cách đây vài ngày, một fanpage lớn về đề tài võ tổng hợp Việt Nam cũng đã lên tiếng và chỉ điểm chính xác 2 lỗi lớn của vi trọng tài này trong quá trình công tác:

Ở phần bình luận, dường như đồng đội, bạn bè và đích thân HLV của các võ sĩ có liên quan cũng đã lên tiếng:

Được biết trong giai đoạn tiền mùa giải, Ban tổ chức Lion Championship cùng Liên đoàn MMA Việt Nam đã có nhiều hoạt động tập huấn, nâng cao chất lượng chuyên môn của tổ trọng tài. Sự kiện cũng đem về nhiều nhân vật nổi tiếng trong cộng đồng MMA Việt Nam và có kinh nghiệm nhiều năm tham gia các công tác tổ chức, huấn luyện và trọng tài võ tổng hợp như Nguyễn Khánh Nguyên, Ngô Viết Phú,… đem lại những quyết định chính xác và kịp thời.

Trong quá trình tổ chức giải đấu, các trọng tài cũng thường xuyên có các dịp gặp gỡ, trao đổi chuyên môn, cùng nâng cao chất lượng trọng tài MMA Việt Nam

Nguyễn Trần Duy Nhất thắng ngược ngoạn mục tứ kết LION Championship | VTV.VN
Trọng tài Ngô Viết Phú của giải Lion Championship từng nhận vô số lời khen khi xác định đúng các tình huống trong trận đấu nghẹt thở giữa Nguyễn Trần Duy Nhất và Lê Văn Tuần ở vòng Tứ kết, đưa ra quyết định hợp lý và thỏa đáng.

Việc để sót những lỗi sai trong công tác trọng tài là điều hết sức đáng tiếc cho Lion Championship, một sự kiện võ thuật đã được người hâm mộ đón đợi từ lâu, cũng như gây ra những thiệt hại đáng kể cho các võ sĩ liên quan, người thua không phục, người thắng cuộc dù tài năng nhưng cũng dễ nhận chỉ trích và nghi ngờ không đáng có của cộng đồng.

Phạm An Sáu

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link