Dị nhân một tay Nick Newell tuyên bố giải nghệ

Sau chiến thắng tại sự kiện WSOF 24 ngày 17/10/2015, người từng tham chiến tranh đai dị nhân một tay Nick Newell tuyên bố từ giã sự nghiệp  thi đấu võ tự do mãi mãi. Anh là một tấm gương sáng cho mỗi con người trong chúng ta nên noi theo mà học hỏi.

Võ sĩ một tay Nick Newell tái ký hợp đồng với WSOF
Thêm một dị nhân một tay tại lồng bát giác

Hình 1

Newell sẽ rời khỏi giới MMA chỉ với 1 lần chiến bại duy nhất dưới tay đương kim vô địch lightweight hiện thời của WSOF Justin Gaethje vào tháng 07/2014. Newell được sinh ra và lớn lên với khuyết tật bẩm sinh ở tay trái, anh cho biết ở độ tuổi 29 với hơn nữa cuộc đời dành riêng cho wrestling và MMA, cơ thể anh không thể hứng chịu thêm các tổn hại thêm nữa.

Anh cũng nói thêm rằng anh tin đây là lần anh treo găng vĩnh viễn: “Đừng bao giờ nói không bao giờ, nhưng đây không phải là chuyện mà tôi sẽ đổi ý vào sáng thứ hai. Đây là chuyện đại sự. Tôi nghĩ thế đó. Tôi nghĩ đến lúc rồi, và tôi sẽ tập trung vào các thứ khác.”

Newell giành chiến thắng tính điểm unanimous decision trước Tom Marcellino(7 thắng – 4 thua) tại WSOF vào cuối tuần vừa qua và được phát sóng trên kênh NBCSN. Nhưng vì vấn đề về âm thanh, lời tuyên bố của anh đã không phát được ngay tại lồng đấu.

Video trận Nick Newell vs. Tom Marcellino – WSOF 24:

Mặc dù theo anh thì 17 trận đấu wrestling đầu tiên thì anh đều thất bại, nhưng anh vẫn không chùn bước và tiến lên thắng hơn 300 trận trong khoảng thời gian học phổ thông và cao đẳng. Sau sự nghiệp MMA không chuyên tương đối ngắn, anh chuyển sang chuyên nghiệp vào năm 2009 và thắng 6 trận đầu tiên ở ngay hiệp mở màn.

Trong lần thượng đài thứ 4 tại dưới màu cờ của XFC, anh hạ gọn Eric Reynolds bằng đòn rear naked choke để đăng quang tại tổ chức này ở hạng cân lightweight. Tuy nhiên sau vấn đề tranh cãi phát sinh ở hợp đồng, anh từ chối bảo vệ đai trước Scott Holtzman – hiện tại, võ sĩ này đang thi đấu cho UFC – Newell bị tước mất chiếc đai vào lần đó và anh quyết định đầu quân cho WSOF.

Video trận đấu giúp Nick Newell đăng quang tại XFC:

Sau hai cú guillotine choke trong vòng đệ nhất hiệp trước Keon Caldwell và Sabah Fadai, anh nhận suất tranh đai trước Justin Gaethje, nhưng anh phải chịu đựng trận thua đầu tiên trong sự nghiệp ở tại hiệp 2.

Theo chiến thắng vào hôm thứ bảy, sau nhiều lần tranh đấu nội tâm cùng những dòng nước mắt, lần giải nghệ này từng nằm trong ý nghĩ của anh rất lâu rồi:

“Nó đã ở trong đầu tôi từ rất lâu. Ba lần chuẩn bị thi đấu gần đây nhất, tôi đã chẳng thể phô diễn năng lực thực sự của tôi. Kiến thức của tôi thì phát triển cao hơn và tôi giỏi hơn ở môn này, nhưng cơ thể của tôi thì không thể giữ vững như tôi vẫn từng như thế.

Tôi chưa bao giờ giỏi bẩm sinh  ở bất cứ thứ gì. Mọi thứ tôi học được đều từ tập luyện chăm chỉ. Điều đó gắn một cái chuông báo lên bạn…Khi nào đủ nó sẽ báo đủ, tôi không muốn là một kẻ thi đấu chỉ vì tiền. Tôi muốn là kẻ phô diễn chính mình ở trình độ cao nhất có thể, và những ngày ấy đã qua rồi.”

Video Nick Newell tuyên bố giải nghệ với đôi mắt ngấn lệ:

Newell tiết lộ anh sẽ tịnh dưỡng một thời gian ngắn và rồi anh hy vọng sẽ trở thành một huấn luyện viên. Lời của Newell:

“Mội thứ tôi đang suy tính, tôi biết tôi làm được. Đến lúc để tôi gạt qua một bên và làm chuyện gì khác. Con tim tôi vẫn yêu môn thể thao này và yêu thích thi đấu.”

Cho dù anh có muốn làm gì trong tương lai đi nữa, xin gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến anh và mong anh vẫn sẽ thành công, vẫn sẽ cống hiến năng lực và ý chí thép của anh đến võ thuật toàn thế giới.

Hoàng My

languarr