Gracie Challenge – một gia tộc thách thức cả thế giới

Gia đình Gracie (Brazil) là một trong những gia tộc võ thuật có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử nhân loại. Với những kiến thức ban đầu về Judo, gia đình Gracie đã nhận ra rằng những người bình thường, hoặc luyện tập standing fight (các môn võ thuật ở tư thế đứng) sẽ gặp bất lợi rất lớn khi phải nằm xuống – và cũng chính ở những tình huống như thế mà các bộ môn khoá siết địa chiến lên ngôi. Cả gia tộc Gracie đã chứng minh điều đó bằng chính mồ hôi và máu của mình – tạo nên kỉ nguyên mới của nhóm các bộ môn võ thuật grappling (khoá siết).

Năm 1920 – Carlos Gracie bất ngờ đại diện cho đại gia tộc tổ chức sự kiện Gracie Challenge (Lời thách thức của nhà Gracie), gửi lời mời đến võ sĩ của tất cả các môn võ đến giao đấu với luật vale tudo (tạm hiểu là đánh tự do, gần như không có luật, được dùng tất cả kĩ thuật để tạo tính công bằng cho mọi môn võ).

Một trận đấu được tổ chức trong sự kiện Gracie Challenge
Một trận đấu được tổ chức trong sự kiện Gracie Challenge

Lời thách thức ngông cuồng ấy bất ngờ bao nhiêu, thì kết quả cũng bất ngờ bấy nhiêu: Gia đình Gracie với bộ môn Brazilian Jiujitsu đã chiến thắng vô số võ sĩ ở các môn phái khác, như Karate, Kungfu, Boxing…..trong khi chỉ thua vài trận đấu.

Vấn đề then chốt mà gia đình Gracie đã nhận ra, đó rằng khi vật ngã được đối thủ và giữ đối thủ ở khoảng cách thật gần, khả năng đả thương của tất cả các môn phái đều bị giảm xuống rõ rệt – những nắm đấm, cú đá không còn đủ khoảng cách để tạo lực, cũng như thiếu nhiều yếu tố bổ trợ như các động tác xoay hông, vai…. Cũng chính trong môi trường chiến đấu đó mà các kĩ thuật khoá siết của BJJ lại lên ngôi. Giới võ sĩ võ tổng hợp sau này cũng nhận định: “Nếu sàn đấu là biển khơi, thì người tập BJJ là con cá mập, còn các võ sĩ khác là con thú bốn chân.”

Ở tư thế địa chiến, BJJ có môi trường và cơ hội hoàn toàn thuận lợi để thi triển  những kĩ năng đặc thù
Ở tư thế địa chiến, BJJ có môi trường và cơ hội hoàn toàn thuận lợi để thi triển những kĩ năng đặc thù

Sự kiện nhà Gracie thách đấu giới võ thuật trên toàn thế giới đã tạo điều kiện cho giải UFC đầu tiên ra đời. Và cũng chính tại giải đấu đó, Royce Gracie – một thành viên khác của gia đình huyền thoại đã chiến thắng võ sĩ ở các môn võ khác, cùng bộ môn BJJ bước lên ngôi vô địch. Một thời gian dài, giới võ sĩ BJJ trở nên vượt trội trên sàn đấu võ tổng hợp, cho đến khi các võ sĩ khác nhận ra phong cách chiến đấu tốt nhất, đó là khả năng pha trộn giữa striking (đấm đá đơn thuần), grappling (khoá siết, như cách nhà Gracie đã chọn) và wrestling (vật). Từ đó, võ tổng hợp (MMA – Mixed Martial Arts) ra đời, lập lại thế cân bằng cho võ thuật thế giới, chấm dứt thời kì nhà Gracie hoành hành trong mọi trận đấu.

Royce Gracie tại giải UFC 1
Royce Gracie tại giải UFC 1

Hãy cùng VoThuat.vn xem video sau, tổng hợp nhiều trận đấu giữa gia đình Gracie với các võ sĩ môn phái khác, xem những chiến thắng đầu tiên của gia tộc vĩ đại này trước những đối thủ đến từ Kungfu, Karate, Boxing….

Hồ Võ

languarr