Gustafsson bước qua nghịch cảnh đến với suất tranh đai

loading...

Gã Viking Gustafsson đang chuẩn bị trận main event thứ tư liên tiếp, và qua ba trận chiến gần đây nhất võ sĩ người Thụy Điển này tích lũy được 2 phần thưởng Fight of the Night và 1 phần thưởng Performance of the Night trước Jimi Manuwa. Nhưng để đến với trận tranh đai tại UFC 192, anh đã phải trải qua thời gian đen tối gần như lấy mất ý chí tranh hùng của một võ sĩ.

Làm nóng trước đại chiến Cormier vs Gustafsson sẵn sàng bảo vệ ngôi vô địch
Làm nóng trước đại chiến Cormier vs Gustafsson

Hình 1

Ngày 25 tháng giêng, Alexander Gustafsson bước đến sàn đấu cùng với sự gòa thét từ 30000 fan hâm mộ tại quê nhà Stockholm, Thụy Điển. Đó là một sự kiện mang tính lịch sử của UFC, sự kiện lớn nhất từ trước đến giờ của tổ chức này tại Châu Âu và có số lượng khán giả đông thứ nhì cho đến hiện tại.

Tuy nhiên, nó là nhanh chóng trở thành cơn ác mộng dành cho ngôi sao võ thuật xứ sở Viking. Sau 2 phút 15 giây, anh gục xuống sàn vì những nắm đấm đầy uy lực từ phía Anthony Johnson và nắm chắc bị cắt chiếc vé thách đấu tranh vương trong tương lai gần.

Kết quả này chỉ là một chương của nghịch cảnh và sự thất vọng dành mà Gustafsson phải hứng chịu. Nhưng vào ngày 03 tháng 10 tại Toyota Center, Houston, anh phải vững bước đi qua những suy nghĩ về cơ hội đã vụt tắt khi một lần nữa, anh lại được tranh đấu cho chiếc đai hạng cân light heavyweight trước đương kim vô địch Daniel Cormier.

Hình 2

Hiện tại, anh đang trong tâm trạng bay bổng, đang tận hưởng thành quả và đang thể hiện sự khao khát cháy bỏng cho nghề nghiệp mà anh đã chọn lựa. Tuy nhiên, hãy cất bước quay lại 6 sau trước đây, mọi việc đều khá trái ngược. Gustafsson thừa nhận:

“Một vài ngày sau lần so găng với Anthony Johnson, tổi cảm thấy hụt hẫng. Đó là một trong những lần khi bạn thực sự nghĩ ‘Tôi nên làm gì với sự nghiệp và cuộc sống của mình đây? Nên từ bỏ? Nên tiếp tục chăng? Và bạn bắt đầu nghi ngờ chính bản thân.

Sự ủng hộ khổng lồ tôi có được từ gia đình, đồng đội và các fan… Thực tình rất đơn giản nếu tôi tiếp tục và quay lại tập luyện để trở thành võ sĩ số 1 hay là tôi từ bỏ. Tôi không phải kẻ bỏ cuộc, vì thế tôi có mặt ở đây.”

UFC 192 free fight Alexander Gustafsson vs. Jared Hamman:

[jwplayer player=”1″ mediaid=”74103″]

Câu chuyện của Gustafsson với chiếc đai vô địch light heavyweight là một câu chuyện đáng ca ngợi. Sau khi đánh tan tành 6 võ sĩ đồng hạng cân khác, trong đó có cả lần thắng cựu vô địch Shogun Rua, Gustafsson trổi lên với tư cách kẻ thách đấu tiếp theo trước Jon Jones. Mặc dù thành công rực rỡ, nhưng anh lại sắp phải chạm trán một trong những võ sĩ sừng sỏ nhất thế giới và tỉ lệ cá cược lúc bấy giờ không phải là lợi thế của anh. Gustafsson chia sẻ:

“Trước trận đấu, mọi người cứ gạt tôi qua một bên bởi vì tôi chẳng có sự quảng bá và đó cũng chỉ là trận main event thứ hai của tôi. Vì vậy tôi đấu với Jones và sau này sự nghiệp của tôi bay bổng từ đó. Tôi thua trận đó, nhưng rất nhiều cánh cửa khác mở ra chào đón và tôi có được rất nhiều fan.”

Tác động của trận đó là rất, rất lớn cho Gustafsson, UFC và cả Jones. Jones chưa từng so găng với ai có khả năng đẩy anh ta tới điểm cùng cực, và nhiều người vẫn nghĩ Gustafsson thắng trận thư hùng đêm hôm ấy.

Tay đấm người Thụy Điển xuất hiện trên trang vì của EA Sports UFC và một năm sau anh lại được giao trọng trách để khuất phục Jones một lần nữa tại UFC 178. Sự thất vọng đến với Gustafsson và cả lực lượng hâm mộ hùng hậu, anh buộc phải rút khỏi trận chiến vì chấn thương gối. Anh cho biết:

“Tôi đã nghĩ trận tái đấu là của tôi và tôi có được vé tranh đai với Jones. Tuy nhiên, vẫn còn những nhân tố khác và nó đã chẳng xảy ra. Đó là khoảng thời gian điên cuồng.”

Video trận đấu Alexander Gustafsson vs. Jimi Manuwa:

[jwplayer player=”1″ mediaid=”74104″]

Vào tháng 3 năm 2014, Gustafsson trở lại lồng sắt để chạm trán với võ sĩ người Anh Jimi Manuwa. Hai tuần trước trận đấu, người cha yêu dấu của anh qua đời. Thêm một sự tang thương dành cho anh, anh thi đấu hết mình và thắng vẻ vang, trở thành người đầu tiên dừng bước tiến của Manuwa. Đó là chiến thắng anh cống hiến dành cho người cha quá cố của anh, và là chiến thắng để đưa anh trở lại giáp mặt với người bạn cũ Jon Jones. Tuy nhiên, nghịch cảnh lại một lần nữa che khuất lối đi của anh.

Thay vì được suất tranh đai ngay tức thì, anh phải nhường bước tiến đến Jon Jones cho Daniel Cormier và phải chấp nhận tranh tài với Anthony Johnson. Kết quả như thế nào thì mọi người đã quá rõ.

Nhưng vận mệnh lại mỉm cười với gã Viking vì cực kì hiếm hoi UFC cấp chiếc vé tranh đai cho một võ sĩ sau một chiến bại tơi tả như thế. Anh có thể vươn vai thành nhà vô địch đầu tiên của xứ sở Thụy Điển và một trong ba võ sĩ Châu Âu giữ đai vào năm 2015. Gustafsson chia sẻ:

“Tôi không nhìn vào những gì võ sĩ khác từng làm. Tôi phải phân tích DC và tôi phải phân tích bản thân hằng ngày. “Tôi có rất nhiều niềm tin với tốc độ và sự chính xác của tôi và tôi biết tôi sở hữu khả năng chống takedown rất tốt.”

Đó là giấc mơ mà Gustafsson vẫn tin một ngày sẽ thành hiện thực. Và cũng theo Gustafsson, lúc mà anh khoác chiếc đai quanh vòng thắt lưng, anh sẽ tìm kiếm Jones cho trận tái đấu.

Hoàng My

languarr