(Vothuat.vn) – Khabib Nurmagomedov giải nghệ với thành tích bất bại suốt sự nghiệp MMA nhưng anh cũng từng phải rơi lệ vì thua trận.

Như đã biết, sau khi bảo vệ thành công danh hiệu hạng nhẹ tại sự kiện UFC 254 hồi tháng 10 năm ngoái bằng cách đánh bại kẻ thách thức Justin Gaethje, Khabib Nurmagomedov đã bất ngờ tuyên bố giải nghệ. Kể từ đó đến nay UFC lẫn chủ tịch Dana White đều cho thấy sự tích cực nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy nhà vô địch người Nga sẽ thay đổi ý định.

Với chiến thắng trước Justin Gaethje hồi năm ngoái, Khabib Nurmagomedov đã nâng thành tích bất bại trong suốt sự nghiệp MMA của mình lên con số 29-0. Dù vậy ít ai biết được rằng trước khi chuyển sang sự nghiệp võ thuật hỗn hợp, The Eagle cũng là một nhà vô địch judo và sambo đáng gờm. Võ sĩ sinh năm 1988 từng giành huy chương vàng tại Giải vô địch thế giới năm 2009 và 2010 dưới sự huấn luyện của người cha quá cố Abdulmanap.

Khabib thua Magomed Ibragimov trong 1 trận đấu sambo hồi năm 2003.
Khabib thua Magomed Ibragimov trong 1 trận đấu sambo hồi năm 2003.

Dù vậy vào năm 2003, khi mới 17 tuổi Khabib đã phải nhận thất bại trước Magomed Ibragimov. Lúc ấy, nhà vô địch người Nga tương lai đại diện cho Dagestan trong khi Ibragimov thi đấu dưới lá cờ Chechnya. Trận đấu không có quá nhiều tình huống quyết liệt và Khabib đã nhận thất bại. Sau khi trọng tài tuyên bố kết quả, Khabib đã ngã gục xuống sàn trong nước mắt, Ibragimov thể hiện tinh thần thể thao với hành động an ủi anh trước khi cả hai ôm nhau.

Khabib Nurmagomedov khóc sau khi đánh bại Justin Gaethje tại UFC 254 hồi năm ngoái.
Khabib Nurmagomedov khóc sau khi đánh bại Justin Gaethje tại UFC 254 hồi năm ngoái.

Đó cũng là thất bại duy nhất mà người ta có thể ghi nhận được từ các cuộc chiến chính thức của Khabib Nurmagomedov. Võ sĩ người Nga đã phát triển vượt bậc và trở thành nhà vô địch UFC vào năm 2018. Anh ấy tiếp tục bảo vệ chiếc đai của mình bằng các chiến thắng trước Conor McGregor, Dustin Poirier và Justin Gaethje. Nhưng cái chết của người cha vào tháng 7 năm ngoái khiến anh quyết định chia tay lồng bát giác sau UFC 254.

Nam Thành


Tin liên quan: