Hồng Kim Bảo từng gây tiếng vang với bộ phim truyền hình “Cảnh sát Sammo” bởi các cảnh hành động giật gân, đẹp mắt.

Theo SCMP, vào những năm 1990, giống như nhiều diễn viên và nhà làm phim Hong Kong, Hồng Kim Bảo muốn tìm kiếm sự nghiệp ở Hollywood. Ban đầu, ngôi sao nổi tiếng chuyển đến Los Angeles để ôm mộng trở thành đạo diễn nổi tiếng. Ông không tính đến việc tiếp tục làm diễn viên vì tiếng Anh chưa trôi chảy.

Tuy chưa giỏi ngoại ngữ nhưng cuối cùng ông trở thành một trong những nghệ sĩ Hong Kong nổi tiếng nhất ở Mỹ, đặc biệt là từ sau thành công của Martial Law (tựa tiếng Việt Cảnh sát Sammo) – một trong những bộ phim truyền hình của CBS. Trong đó, ông đóng vai thám tử ở Thượng Hải sang làm việc ở sở cảnh sát Los Angeles (LAPD).

Loạt phim phát sóng được hai mùa (từ 1998-2000) với tổng số 44 tập. Bộ phim thu hút được từ 10-11 triệu người theo dõi trong khung 9h tối thứ bảy. Nhân vật Sammo Law của Hồng Kim Bảo nổi tiếng đến mức ông xuất hiện trong hai chương trình khác do CBS sản xuất gồm Early Edition và Walker, Texas Ranger – nơi nam diễn viên đóng chung với võ sĩ người Mỹ Chuck Norris.

Hiện tại, Cảnh sát Sammo vẫn được người hâm mộ yêu thích.

Hồng Kim Bảo là một trong những diễn viên có tiếng trên đất Mỹ.

Bộ phim thành công của Hồng Kim Bảo

Theo SCMP, một trong những lý do chính dẫn đến sự thành công của Cảnh sát Sammo là các cảnh võ thuật đều có chất lượng cao. Ngoài ra, cảnh hành động được chỉ đạo bởi Đường Quý Lễ – một trong những biên đạo giỏi võ, người từng hợp tác Thành Long trong bộ phim Câu chuyện cảnh sát III: Siêu cấp cảnh sát.

Theo Carlton Cuse – đồng sản xuất phim – các cảnh chiến đấu được thực hiện bởi một biên tập người Hong Kong. Những cảnh cắt ghép mạnh, gay cấn đều nhờ bàn tay của nhân viên đến từ châu Á.

Cuối cùng, kết quả nhận được rất ấn tượng. Những cảnh quay khó, nhào lộn và chiến đấu vừa mang phong cách hành động Hong Kong lại có đặc trưng hành động theo kiểu Mỹ. Điều này làm nhiều khán giả thích thú và dõi theo.

Các cảnh võ thuật chất lượng là điều làm nên thành công cho Cảnh sát Sammo.

“Tôi cảm thấy rất vui khi được đóng Cảnh sát Sammo. Phim có nhiều nhân sự từ Hong Kong, trong đó có một biên đạo, một đạo diễn và cả diễn viên đóng thế. Họ đối xử với chúng tôi rất tốt”, Hồng Kim Bảo từng nói trong chương trình Cinema AZN của Mỹ .

Cảnh sát Sammo được chia ra thành hai phần rõ rệt. Trong phần đầu tiên, bộ phim được giám sát bởi Carlton Cuse. Nội dung phần một nói về những cảnh sát nỗ lực bắt giữ tên trùm tội phạm người Thượng Hải – kẻ đứng sau hàng loạt các vụ phi pháp ở Los Angeles. Mùa đầu tạo được tiếng vang bởi có sự cân bằng giữa các yếu tố hài hước và hành động, sự giao thoa văn hóa phương Tây – phương Đông cũng được thể hiện rõ rệt.

Một yếu tố đáng chú ý là nhân vật của Hồng Kim Bảo thường chịu những lời gièm pha của tội phạm và cả những người đồng nghiệp. Đây là điểm hay của phim, có thể giúp khán giả hiểu được văn hóa Trung Quốc. Trong một phân đoạn, nam diễn viên cũng đưa lịch sử vào phim, giải thích những mặt tốt – xấu của xã hội từng diễn ra trong quá khứ.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ SCMP, đạo diễn Đường Quý Lễ cho biết bộ phim này đặt lại những khuôn mẫu mà Hollywood từng thiết lập. “Tôi nghĩ Hồng Kim Bảo sẽ làm tốt trong việc giới thiệu những đặc trưng trong văn hóa Á đông là sự trung thành, tình anh em… Nhiều biên kịch Mỹ không hiểu văn hóa Trung Quốc, tôi có thể giúp họ làm điều đó”, ông giải thích.

Sang đến phần hai, bộ phim dẫn dắt khán giả đến kịch bản đen tối hơn. Sự hài hước dần giảm đi và nhường lối cho bạo lực, hành động. Tuy ít thu hút hơn nhưng chất lượng các cảnh chiến đấu về cơ bản vẫn được giữ nguyên.

Sau khi đóng xong phần hai, Hồng Kim Bảo cho biết ông không muốn trở thành “cỗ máy giết người” trên phim. Đây cũng là một trong những lý do khiến ngôi sao võ thuật không muốn xuất hiện trong phần tiếp theo nữa nếu tác phẩm tiếp tục sản xuất.

Vì sao phim truyền hình ăn khách bị hoãn?

Thời điểm tạo ra Cảnh sát Sammo, CBS đang muốn phát triển bộ phim truyền hình hành động để thu hút khán giả nam trẻ tuổi. Vì vậy, công ty đã chủ động liên hệ Đường Quý Lễ và mời ông làm nhà sản xuất cho loạt phim.

CBS cũng mang suy nghĩ tạo ra phiên bản truyền hình ăn theo Câu chuyện cảnh sát III: Siêu cấp cảnh sát. Vì vậy, công ty đã mời Thành Long vào vai diễn cảnh sát người Thượng Hải. Tuy nhiên, vì quá bận rộn với các dự án điện ảnh, ngôi sao võ thuật đã từ chối. Đạo diễn Đường Quý Lễ sau đó đã liên hệ với Hồng Kim Bảo để nhờ vả.

“Tôi đã do dự đôi chút. Tôi đã ngừng đóng phim được một thời gian, tôi quan tâm đến việc làm đạo diễn nhiều hơn. Nói đúng hơn tôi đã giải nghệ, thỉnh thoảng chỉ nhận vai khách mời, đó chỉ là cú đá chéo sân. Vì vậy ban đầu tôi không muốn nhận vai”, Hồng Kim Bảo từng nói với SCMP.

Hồng Kim Bảo từng không muốn nhận vai trong Cảnh sát Sammo.

Giải thích lý do từ chối vai diễn, ngôi sao võ thuật cho biết ông lo lắng về vốn tiếng Anh của mình. Tuy nhiên, Đường Quý Lễ đã động viên ông, ngoài ra, Cao Lệ Hồng – bà xã giỏi tiếng Anh của nam diễn viên – hứa sẽ giúp ông phát âm, học hỏi thêm. Vì vậy, Hồng Kim Bảo quyết định tham gia vào vai diễn.

“Tôi chỉ cố gắng làm hết sức mình. Tôi không tự gây áp lực, chỉ cần nhìn nhận mọi thứ theo hướng nghiêm túc. Tôi đã sống trong nghề nhiều năm rồi, việc gì phải tự tạo áp lực cho chính mình. Chỉ cần duy trì sự chuyên nghiệp là được”, ông nói thêm với SCMP.

Đến cuối cùng, loạt Cảnh sát Sammo phải hủy bỏ sau hai mùa vì kinh phí eo hẹp. Ban đầu, CBS cho rằng bộ phim có kinh phí rẻ, những cảnh phim hành động sẽ không cần bất cứ hiệu ứng nào. Tuy nhiên, trên thực chất số tiền sản xuất phim truyền hình không hề rẻ, mỗi tập thậm chí tiêu tốn đến 2 triệu USD.

“Hóa ra chi phí sản xuất loạt phim không thua kém phim điện ảnh. Các cảnh hành động đòi hỏi nhiều cảnh quay và mất rất nhiều thời gian. Chi phí sản xuất ngày một tăng, chúng tôi không kiếm đủ tiền. Bộ phim bị hủy bỏ chỉ vì nó đắt chứ không phải bị khán giả quay lưng”, đại diện CBS nói.

Theo Zing.vn

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link