Johnny Trí Nguyễn: Từ dấu ấn truyền thống đến phong trào võ tổng hợp

Nhắc đến làng võ tổng hợp Việt Nam, không thể không nhắc đến Johnny Trí Nguyễn. Xuất thân từ sự nghiệp điện ảnh hải ngoại, anh trở về Việt Nam với những tâm niệm sâu sắc về võ thuật, góp phần không nhỏ vào bước chuyển mình ngoạn mục của phong trào MMA Việt Nam.

Trận chiến sống còn giữa Johnny Trí Nguyễn và Tony Jaa

Xem Johnny Trí Nguyễn thanh toán “trùm Chợ Lớn” Long Điền

NỬA ĐỜI LẬN ĐẬN

Sinh năm 1974 tại Bình Dương, cậu bé Nguyễn Chánh Minh Trí phải sớm cùng gia đình chuyển sang định cư tại Mỹ khi chỉ  mới 8 tuổi. Rời xa quê hương nhưng vẫn mang theo dòng máu Việt thượng võ, anh lấy tên Johnny Trí Nguyễn và bắt đầu sự nghiệp võ thuật tại nước ngoài.

Lấy nền tảng từ Liên Phong – môn võ gia truyền từ ông nội Nguyễn Chánh  Minh – Johnny Trí Nguyễn tiếp xúc với nhiều môn võ ngoại quốc như Boxing, Jiujitsu và chính thức tìm thấy mối duyên định mệnh tại bộ môn Wushu. Từ niềm đam mê này, anh có cơ hội trở thành đồng đội của ngôi sao MMA gốc Việt Cung Le lúc cả hai đang thi đấu cho đội tuyêtn Wushu Mỹ. Cũng chính những thành tích Wushu giúp Trí Nguyễn có được tấm vé bước vào nghề diễn viên đóng thế, mở đường cho sự nghiệp điện ảnh của anh sau này.

Johnny Trí Nguyễn và Cung Le
Johnny Trí Nguyễn và Cung Le.

Sau khi tham gia nhiều phim với tư cách diễn viên và người đóng thế tại nước ngoài, Trí Nguyễn quyết định trở về quê hương khi nhận ra điện ảnh chính là con đường tuyệt vời để “nuôi” ước mơ võ. Ngày bộ phim Việt đầu tiên mà Trí Nguyễn tham gia được trình chiếu (phim Buổi sáng đầu năm), anh đã tròn 29 tuổi.

Dòng máu anh hùng – tựa phim đưa tên tuổi Trí Nguyễn lên hàng sao
Dòng máu anh hùng – tựa phim đưa tên tuổi Trí Nguyễn lên hàng sao.

VÕ TỔNG HỢP – KHƠI LẠI BẢN LĨNH TRUYỀN THỐNG VIỆT?

Trở về Việt Nam, bên cạnh những bộ phim dần đưa tên tuổi anh lên hàng siêu sao như Dòng máu anh hùng, Nụ hôn thần chết, Bẫy rồng… Trí Nguyễn còn hoàn thiện tâm nguyện của mình bằng việc thành lập võ đường Liên Phong. Đây cũng chính là nơi anh viết tiếp những tâm nguyện dang dở giữa “võ thuật truyền thống” và “võ tổng hợp hiện đại”.

Trong câu chuyện võ thuật của Trí Nguyễn, không thể không nhắc đến Nguyễn Chánh Minh – bậc võ sư được mệnh danh “nhạn trắng miền Tây”, người sáng lập Liên Phong quyền, tung hoành các võ đài tự do và trở thành nỗi khiếp đảm của giới lục lâm thảo khấu thời bấy giờ. Không chỉ để lại cho đời sau tâm niệm về một môn võ có thể “liên kết mọi ngọn gió trong làng võ” – ý nghĩa từ “Liên Phong”, những câu chuyện của Nguyễn Chánh Minh còn để lại cho người cháu nội Trí Nguyễn nguồn cảm hứng cho tựa phim “Dòng máu anh hùng”.

Nguyễn Chánh Minh – sáng tổ Liên Phong Quyền
Cố võ sư Nguyễn Chánh Minh – sáng tổ Liên Phong Quyền.

Tuy yêu mến, tập luyện, truyền bá võ tổng hợp (MMA), Trí Nguyễn đặc biệt đề cao giá trị của võ thuật truyền thống trong bối cảnh hiện đại. Anh chia sẻ: “Tất cả các môn võ thuật hiện đại đều lấy nền tảng hoặc phát triển trực tiếp từ võ thuật cổ điển. Tôn trọng và phát triển những gì chúng ta có từ truyền thống chính là cách để chúng ta nhìn thấy tương lai. Chúng ta muốn có MMA của người Việt, chúng ta phải tôn trọng những giá trị võ học truyền thống Việt”.

Khác với nhiều người tập trung vào võ thuật hiện đại du nhập vào Việt Nam, Trí Nguyễn đặc biệt tin tưởng vào nền võ thuật truyền thống Việt Nam. Đã từng có thời kỳ những võ đài tự do của người Việt là đấu trường khắc nghiệt nhất nhì khu vực, nơi chỉ những gì tinh túy nhất mới có thể sinh tồn. Và cũng từ nơi đó, những tên tuổi của làng võ Việt (trong đó có ông nội anh) đã trở thành huyền thoại.

Bằng chứng cho thấy võ đài tự do của Việt Nam thế kỷ trước từng có thể thức giống MMA
Bằng chứng cho thấy võ đài tự do của Việt Nam thế kỷ trước từng có thể thức giống MMA.

Trí Nguyễn thường xuyên tổ chức cùng học trò về thăm những miền đất võ cổ truyền như một lời nhắc nhở mà anh vẫn thường tâm niệm: “Người Việt chúng ta không xa lạ với sự khắc nghiệt và đa dạng của võ thuật – thứ mà chúng ta đang thấy trong MMA bây giờ. Chỉ là, chúng ta đã có thời gian dài lãng quên điều đó”.

Hòa cùng phong trào võ tổng hợp – MMA đang phát triển nở rộ trên toàn thế giới, Johnny Trí Nguyễn vẫn tiếp tục con đường gợi lại bản lĩnh võ thuật mà người Việt đã từng có.

Trí Nguyễn đặc biệt thích sử dụng các kỹ thuật MMA trên phim
Trí Nguyễn đặc biệt thích sử dụng các kỹ thuật MMA trên phim

“VÕ TỔNG HỢP PHẢI BẮT ĐẦU TỪ PHONG TRÀO”

Là một người hâm mộ võ tổng hợp, cũng giống như nhiều người khác, Trí Nguyễn đặc biệt mong ước đến ngày những giải đấu MMA được tổ chức tại Việt Nam. Tuy nhiên, anh lại có một góc nhìn khác.

“Việc một giải MMA như UFC, Bellator… có tổ chức tại VN hay không, điều đó không quan trọng bằng phong trào trong nước phát triển như thế nào. Những nhà tổ chức cũng dựa vào tình hình phát triển MMA trong một quốc gia mà xem xét làm sự kiện võ thuật. Vì vậy, tôi đặc biệt quan tâm đến việc quảng bá và tạo sân chơi cho những người yêu võ tổng hợp”.

Trí Nguyễn trò chuyện cùng VoThuat.VN về MMA.
Trí Nguyễn trò chuyện cùng VoThuat.VN về MMA.

Kể từ ngày thành lập Liên Phong, Trí Nguyễn cũng đã có nhiều hoạt động thiết thực như đào tạo, mở các buổi giao lưu và những giải đấu nội bộ. Tuy đã từng vấp phải nhiều sai lầm do chưa hiểu cách thức và thủ tục để tổ chức hoạt động thể thao, tâm huyết của người diễn viên – võ sư Trí Nguyễn vẫn là điều đáng trân trọng. Cái nhìn “lạ” của anh đối với võ thuật cũng là một điều đáng để suy ngẫm. Đó không chỉ là MMA, đó là MMA của người Việt!

Trí Nguyễn trực tiếp đứng lớp giảng dạy tại Liên Phong
Trí Nguyễn trực tiếp đứng lớp giảng dạy tại Liên Phong

Không chỉ là câu chuyện của Trí Nguyễn đối với làng võ, đây còn là câu chuyện của chính bản thân anh. Mỗi khi nhắc về mối duyên với võ tổng hợp, Trí Nguyễn vẫn thường chân thành chia sẻ: “Tôi yêu mến võ tổng hợp như một phần con người mình. Nếu không có mối duyên biết đến nó, có lẽ tôi đã không làm tốt nghiệp điện ảnh và cũng không có được những tháng ngày dạy võ tại quê hương Việt Nam”.

https://www.youtube.com/watch?v=IFA7Y4jzXZQ

Hồ Võ

loading...

languarr