Thần tượng của Lý Tiểu Long là ai?

Lý Tiểu Long (Bruce Lee) là một con người đầy kiêu hãnh với những thành tựu không thể chối cãi trong võ thuật và điện ảnh. Với tính cách ngang tàn, luôn sống đầy động lực và khát khao vượt trội, một con người người huyền thoại họ Lý rất khó để tìm cho mình một thần tượng.

>>> Lý Tiểu Long và 5 bộ phim để đời
>>> Quay phim đứng hình với Lý Tiểu Long

Lý Tiểu Long là thần tượng của hàng trăm triệu người mê võ trên toàn thế giới, nhưng ai là thần tượng của ông? Trong quá trình rà soát lại nhiều tài liệu về ông – và được viết bởi chính ông, chúng ta có thể xác định hai nhân vật sau đây:

1: Danh sư Diệp Vấn

Việc truyền bá Vịnh Xuân quyền là điều đáng tự hào nhất về ông, còn người đồ đệ Lý Tiểu Long lại chính là điều khiến ông vang danh toàn thế giới.

Suốt cuộc đời Lý Tiểu Long, ông giao lưu và học hỏi nhiều người, trong đó có cả những nhân vật nổi tiếng toàn nước Mỹ như Ed Parker, Chuck Norris, Jhoon Goo Rhee  … Thế nhưng, rất ít người trong số đó được Lý Tiểu Long vinh dự gọi tiếng “thầy” – hầu hết mọi người trong số họ được Lý Tiểu Long xem như người bạn hữu trao đổi kinh nghiệm và kiến thức võ thuật.

Ip-Man-3

Ở Diệp Vấn, Lý Tiểu Long không những học được kiến thức Vịnh Xuân mà còn học được một tâm hồn và tư tưởng cởi mở, chuộng sự sáng tạo mới mẻ, đề cao việc va chạm thực tế với các môn phái võ khác để nâng cao bảo thân. Những điều này tuy hoàn toàn đi ngược lại với tư tưởng bảo thủ của giới võ Trung Hoa lúc bấy giờ nhưng lại là điều đi theo toàn bộ cuộc đời huyền thoại Lý Tiểu Long. Dù chưa bao giờ thừa nhận nhưng ta có thể dễ dàng nhận thấy quan điểm của Lý Tiểu Long về võ thuật có nền tảng chịu ảnh hưởng rất lớn từ danh sư Diệp Vấn.

Người Trung Hoa có khái niệm mơ hồ về “thần tượng” nhưng lại rất coi trọng hình ảnh người thầy. Vậy nên, nếu xét trên con mắt chung của chúng ta thì “người thầy” Diệp Vấn của Lý Tiểu Long cũng chính là thần tượng của ông.

2: Muhammad Ali

Chưa từng tiếp xúc, giao đấu hay chia sẻ kinh nghiệm võ thuật với nhau nhưng qua những gì chính Lý Tiểu Long thừa nhận, huyền thoại quyền anh Muhammad Ali xứng đáng được gọi là thần tượng của Lý Tiểu Long.

Một đồ đệ thân tín của Lý Tiểu Long đã viết cuốn “Hồi ký Lý Tiểu Long” sau khi huyền thoại võ thuật qua đời. Trong đó có một đoạn viết về Lý Tiểu Long và Muhammad Ali:

“Một hôm Lý Tiểu Long tìm thấy tại phòng thâu phim một đoạn tài liệu về Muhammad Ali. Ali lúc đó là một Vô địch hạng nặng Thế giới tài ba nhất lúc đó và họ Lý đã khen nức nở về kỹ thuật chiến đấu của Ali. Cuốn phim tài liệu được Lý Tiểu Long xem đi xem lại nhiều lần, vài ngày hôm sau Lý Tiểu Longđã sai thợ đem đặt 1 tấm màn thật lớn, rộng để chiếu lớn các hình ảnh của Ali (lúc đó chưa có các kỹ thuật phim ảnh, hay máy móc hiện đại như ngaỳ nay để chiếu lớn) trong lúc ông đấu và di chuyển, đồng thời Lý Tiểu Long tập di chuyển theo đấu pháp, quyền của Ali một cách rất thích thú, và viết lại những đặc điểm của Ali một cách rất chi tiết. Nhiều người đi qua lại phòng thân phim đều chọc họ Lý là “Chắc Anh phải có ý đấu với nhà vô địch Muhammad Ali, nên mới tập theo ông ta như vậy”, Lý Tiểu Long cười và cho rằng mình rất thích thú và muốn biết cách đi, đấu pháp và cách suy nghĩ trong đầu của Ali khi chiến đấu nơi võ đài.

Về sau một tờ Nhật báo Hoa Kỳ biết được chuyện Lý Tiểu Long công khai khen ngợi Muhammad Ali trước mặt học trò, và đã hỏi Lý Tiểu Long trong một cuộc phỏng vấn về ý định tổ chức trận đấu giữa ông và Ali tại Texa. Lý Tiểu Long cười và đưa bàn tay mình ra cho người phóng viên xem: “Với bàn tay Trung Hoa nhỏ bé này. Chắc chắn Ali sẽ giết tôi!”

maxresdefault

Lý Tiểu Long lúc sinh thời đặc biệt yêu thích Boxing và chọn Boxing làm chủ đạo cho các đòn tay của mình bên cạnh Vịnh Xuân. Việc Lý Tiểu Long tỏ ra thích thú với người đứng đầu thế giới Boxing bấy giờ là điều dễ hiểu, nhưng việc một con người đầy lòng kiêu hãnh như ông công khai sự yêu thích đó, và thậm chí phủ nhận việc mình có thể đánh bại huyền thoại Boxing chứng tỏ Muhammad Ali chiếm một vị trí không nhỏ trong sự mến mộ của Lý Tiểu Long – vị trí của một thần tượng.

Hồ Võ

loading...

languarr