Huyền thoại quyền Anh Muhammad Ali mang tên của đấng tiên tri

Muhammad Ali là ngôi sao duy nhất được gắn tên lên tường ở Đại lộ Danh vọng.

Chân Tử Đan mặc áo phông tưởng nhớ Muhammad Ali
Chân dung nữ đệ tử duy nhất của Thành Long.

Năm 2002, võ sĩ quyền Anh tài năng Muhammad Ali được vinh danh với một ngôi sao gắn ở Đại lộ Danh vọng. Tuy nhiên ngôi sao của ông lại rất đặc biệt, nó được gắn trên tường Nhà hát Kodak, thay vì gắn dưới nền đường như hơn 2.500 người nổi tiếng khác. Về sự khác biệt này, Muhammad Ali đã từng giải thích: “Tôi mang tên của đấng tiên tri Muhammad đáng kính, tôi không muốn những kẻ chẳng có chút tôn trọng nào chà đạp lên tên của người”.

Tên của Muhammad Ali tại Đại lộ Danh vọng
Tên của Muhammad Ali tại Đại lộ Danh vọng

Tên khai sinh của Muhammad Ali là Cassius Marcellus Clay Sr. Ông được bố đặt tên theo tên của nhà chính trị và người theo chủ nghĩa bãi nô thế kỷ 19 – Cassius Marcellus Clay. Huyền thoại quyền Anh đã đổi tên sau khi cải theo đạo Hồi năm 1964.

Thời điểm vinh danh Muhammad Ali ở Đại lộ Danh vọng,  ủy ban phụ trách việc gắn tên cho các ngôi sao không thể tìm ra cơ sở đưa Muhammad Ali lên Đại lộ Danh vọng, vốn chỉ dành cho những người có đóng góp trong ngành công nghiệp giải trí. Sau đó họ nhận ra rằng, những trận đấu của Muhammad Ali mang đậm tính biểu diễn, phù hợp với hạng mục Nghệ sĩ kịch.

Nhiều người đến đây để viếng thăm Muhammad Ali
Nhiều người đến đây để viếng thăm Muhammad Ali

Muhammad Ali là một trong số ít những tay đấm vĩ đại của lịch sử quyền Anh, ông treo găng năm 1981 sau khi thua Trevor Berbick trong lần thượng đài thứ 61. Từ năm 1970, Ali đã bắt đầu gặp các vấn đề trí nhớ và thần kinh, hệ quả từ việc thi đấu quyền Anh. Không lâu sau khi giải nghệ, ông phải điều trị hội chứng  Parkinson –một chứng bệnh về thần kinh. Ali bất ngờ nhập viện vào hôm 2/6 vừa qua vì vấn đề hô hấp. Sau 2 ngày điều trị, tình trạng sức khỏe của Ali đột ngột xấu đi và ông đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 74.

Quang Phong (Tổng hợp)