Cuộc đời Lý Tiểu Long qua hình ảnh (kỳ 2)

Kỳ 2: Một võ sư đa tài

Tình yêu lớn nhất của Lý Tiểu Long vẫn là võ thuật. Nhưng ông sinh ra không phải là một “tuyệt thế võ học kỳ tài”. Bước vào con đường võ học là do thân thể yếu đuối, người cao chỉ vỏn vẹn 1m73, cận thì “lên đến 1000 độ”, hai chân dài ngắn khác nhau…

1

Thầy dạy võ vỡ lòng cho Lý Tiểu Long chính là cha ông Lý Hải Tuyền, nghe nói là một cao thủ Thái cực quyền. Từ lúc Lý Tiểu Long 7 tuổi, Hải Tuyền đã bắt đầu dạy Thái cực quyền cho ông.

2

Năm 13 tuổi Lý Tiểu Long bái một vị sư phụ thật sự, đó là cao thủ Vịnh Xuân quyền Diệp Vấn. Diệp Vấn đối với nội hàm của Vịnh Xuân quyền hiểu rất rõ: “Vịnh Xuân quyền nhấn mạnh sự mạnh chỗ nhẹ nhàng và tốc độ chứ không phải sức mạnh…” Dưới sự dạy bảo của Diệp Vấn, Lý Tiểu Long đã học được Vịnh Xuân quyền một cách có hệ thống, trong nhà còn bố trí một Mộc nhân, mỗi ngày đều siêng năng luyện tập với Mộc nhân. Ngoài ra ông từng luyện qua Hồng quyền, Bạch Hạc quyền, Đàm thối, các loại võ của Thiếu lâm tự, còn tìm hiểu nghiên cứu quyền pháp của phương Tây, một mặt tham gia các lớp dạy quyền pháp phương Tây một mặt để dành tiền để mua phim tài liệu về quyền vương thế giới Louis, học tập bộ pháp, thân pháp quyền pháp và phương pháp luyện tập của quyền vương.

3

Thiệu Hán Sinh là một sư phụ khác của Lý Tiểu Long. Trong một cuộc phỏng vấn ông từng nói: “Tôi và Lý Tiểu Long có một cuộc giao dịch, đó là tôi dạy võ cho cậu ta, cậu ta dạy thôi khiêu vũ”, người thường phải mất từ ba đến bốn tuần mới học hết các bộ pháp cơ bản, còn Lý Tiểu Long chỉ cần ba đêm là đã thuộc làu làu. Nhưng sau đó cậu ta không dạy tôi khiêu vũ (cười) …”.

4

Năm Lý Tiểu Long 18 tuổi thời đang học cao trung, gia đình ông bắt ông phải nhanh chóng quay lại Mỹ để xác nhận đổi hổ khẩu thành công dân Mỹ.

5

Lúc đó Lý Tiểu Long đã trưởng thành trở thành một thanh niên cường tráng, từng giành giải vô địch quyền anh Hong Kong. Ở ngoài sân vận động thường xuyên cùng các bạn học, thậm chí là những đàn anh lớn hơn, trong trường ẩu đả. Theo lời của cụ nhà Hoàng Điếp kể lại rằng, ông ta từng là bạn học của Lý Tiểu Long và đã từng nếm qua nắm đấm của Lý Tiểu Long. Nhiều năm sau trên một chương trình truyền hình, ông ta đã mỉa mai: “Bây giờ mới biết thất bại là tất nhiên sao, ai có thể đánh lại Lý Tiểu Long chứ?” Theo điều tra thì lực của cú đám Lý Tiểu Long cao đến độ gấp đôi cả trọng lượng cơ thể của ông, đây là kình lực hiếm thấy mà trên thế giới có rất ít người đạt đến được, cho dù là thanh niên, một quyền ông đánh ra chắc chắn sẽ không đỡ nổi.

6

Trên thực tế, vì có quá nhiều ghi chép về các vụ ẩu đả của Lý Tiểu Long, bất cứ lúc nào cũng có thể đối mặt với cảnh sát điều tra, cho nên nhà ông mới nhanh chóng đưa ông rời Hong Kong.

7

Tháng 5 năm 1959, Lý Tiểu Long đến định cư tại Mỹ, lấy việc dạy khiêu vũ làm kế sinh nhai.

8

Tháng 9, ông chuyển nhà đến Seattle, học trường kỹ thuật Edison, ban ngày đi học ban đêm lại phụ quán ở phố người Hoa để đổi lấy chỗ trú chân và thức ăn, ban đầu vừa học vừa làm để kiếm sống.

9

Trong thời gian này đột nhiên Lý Tiểu Long trở thành một học sinh siêng năng cần cù, rất có chí cầu tiến. Mặc dù ngoài giờ học, ông vẫn luyện công phu nhưng không đi ẩu đả nữa. Năm 1961, Lý Tiểu Long tốt nghiệp trung học. Tháng 5, xuất sắc vượt qua kì thi lấy bằng đại học Washington chuyên ngành triết học.

10

Ngoài những hiểu biết sâu sắc về triết học, trong phương diện mỹ thuật Lý Tiểu Long cũng rất có thiên phú. Giáo viên dạy mỹ thuật của ông đến này vẫn còn giữ một số tác phẩm của ông.

11

Trong thời gian học đại học Lý Tiểu Long vẫn kiên trì luyện công không ngừng, cố gắng khổ luyện để đạt trình độ đã giỏi càng giỏi hơn, công phu ngày càng thành thạo, đạt cảnh giới ngày càng cao. Ngoài tinh thông các loại công phu, ông còn có sở trường về trường côn, đoản côn, song tiệt côn và một số loại dụng cụ khác, bắt đầu nghiên cứu luyện khí công và ngạnh công. Trong quá trình này ông luôn  đấu võ trực tiếp, lấy võ thuật Trung Quốc làm nền tảng, tiếp nhận thêm những điểm mạnh và sở trường của các loại võ công khác như quyền pháp của phương Tây, karate, taekwondo, Muay Thái, đúc kết kinh nghiệm nhiều năm ông đã cho ra một loại quyền thuật, trong đó có “Long tam cước”, “Thốn quyền” và “Câu lậu thủ” đều là những tuyệt chiêu.

12

Tháng 4 năm 1962, lúc đó Lý Tiểu Long 21 tuổi, đã tại phố người Hoa thuộc thành phố Seattle mở “Chấn phiên quốc thuật quán” truyền dạy công phu Trung Quốc. Ban đầu số người quan tâm rất ít, sau đó ông dẫn dắt một số học trò đi biểu diễn khắp nơi tại Seattle nên tình hình cuối cùng đã chuyển biến theo chiều hướng tốt hơn, có một lần trong vòng 11 giây ngắn ngủi ông đã đánh bại một võ sư karate đai đen tam đẳng người Nhật tên Thước Khởi vì dám mở miệng cợt nhã ông. Lại có một lần tại phố người Hoa Hải Châu Florida, Lý Tiểu Long đã tay không bắt được bốn tên côn đồ, cứu một cô gái Hoa kiều, tin tức lập tức được đăng trên các báo ngày, ảnh hưởng vô cùng rộng, ngưỡng mộ danh tiếng của ông nên học trò đến học ngày càng nhiều.

13

Ngoài luyện công và dạy võ ra, Lý Tiểu Long còn vùi đầu miệt mài nghiên cứu các lý luận võ học và phương pháp huấn luyện, suốt đời ông đã để lại 7 bản ghi chép và một số bản thảo chép tay: Triệt quyền đạo, Triệt quyền đạo nghiên cứu, Công phu lý lục, Nhị tiết côn pháp, Bruce Lee – Lý quyền thuật đồ giải (Bản tiếng Anh) và Bruce Lee – Lý võ đả kỹ pháp (Bản tiếng Anh).  Vào năm 1963 đã xuất bản cuốn Cơ bản Trung Quốc quyền pháp, ông đem võ vật lộn vào võ thuật cơ bản Trung Quốc, cho thấy một trình độ võ học vô cùng thâm sâu.

14

Tranh minh họa do tự tay Lý Tiểu Long vẽ

15

Trong sách có rất nhiều bức hình phân tích động tác, đều do Lý Tiểu Long và các đồ đệ của ông làm mẫu, được chụp tại bãi đỗ xe sau nhà.

16

Còn tiếp …

Như Nguyệt – Nhật Vũ (tổng hợp)