Đệ nhất Thiếu Lâm và Đệ nhất Thái Cực: Võ công ai giỏi hơn?

Là hai trong số những “cao thủ” mang võ thuật truyền thống Trung Hoa quảng bá đến toàn thế giới, liệu giữa Nhất Long và Hàn Phi Long, ai xuất chúng hơn?

Nhất Long là niềm tự hào của những người yêu mến võ thuật truyền thống Trung Quốc. Tự nhận là một môn sinh của Thiếu Lâm, võ sĩ 30 tuổi đem những tuyệt kỹ của phái võ này đánh bại những đối thủ hàng đầu thế giới, trong đó nổi tiếng nhất là chiến thắng trước “Thánh Muay Thái” Buakaw ngay tại sân nhà hồi năm ngoái.

Dù vậy, việc mải mê vào những hoạt động giải trí khiến “Đệ nhất Thiếu Lâm” như tờ Sohu chỉ trích là đã “đánh mất bản thân”. Một số chuyên gia cho rằng Nhất Long đã thực sự hết thời. Trong lúc đó, một con rồng khác với sở trường Thái cực, Hàn Phi Long nổi lên như ngôi sao mới của làng võ thuật Trung Hoa.

Lên tiếng thách thức Sitthichai, kickboxer số một thế giới, người vừa dễ dàng đánh bại Nhất Long ngày 5/11, võ sĩ 23 tuổi không giấu tham vọng muốn vượt qua cái bóng của “Đệ nhất Thiếu Lâm”? Nhưng liệu quyền pháp của Phi Long đã đủ sực vượt qua người đàn anh?

“Nội công thâm hậu” của hai con rồng làng võ thuật Trung Hoa

Hàn Phi Long, 23 tuổi là người vùng Sơn Tây, có niềm đam mê võ thuật từ nhỏ. May mắn được đào tạo bài bản bởi một trong những chưởng môn Thái cực hàng đầu Trung Hoa, Vương Chiến Quân, Phi Long nhanh chóng cho thấy tổ chất và sự thăng tiến nhanh chóng.

Được coi là người tiên phong mang Thái cực vào thể thao đối kháng, tay đấm Trung Quốc đã tạo được tiếng vang lớn khi đánh bại lần lượt các nhà vô địch kickboxing đến từ Thái Lan, Cuba và Châu Âu.

https://youtu.be/6VyCo5p_E2Q

Thân pháp của Hàn Phi Long được nhận xét là cực kỳ khó đoán và mới mẻ hơn nhiều so với Thái cực truyền thống như cách Hỗn mang Thái Cực Ngụy Lôi từng thể hiện trong trận đấu nổi tiếng với Từ Hiểu Đông hồi tháng 4.

Với Phi Long, bên cạnh Vương Chiến Quân, võ sĩ đến từ Sơn Tây có thêm một người thầy nổi tiếng khác là HLV boxing Vương Duy. Tổng hòa giữa võ thuật truyền thống và hiện đại, Phi Long từng khiến đối thủ trầm trồ với những đòn đánh đẹp mắt nhưng vẫn hiệu quả, như cách anh đá gục Gonzalez bằng một đòn đá xoay khó tin vào năm 2015.

Nhận xét về nền tảng võ thuật của mình, Phi Long cho biết: “Nhiều người xem tôi thi đấu và cho rằng tôi từng tập qua karate. Thực sự những đòn đá xoay hay cắt kéo của tôi đều dựa theo lời dạy của sư phụ Vương Chiến Quân. Ông căn cứ vào sở trường của tôi và sáng tạo ra các đòn đánh đó. Tất cả đều dựa trên hơi thở của Thái cực”.

Khác với Hàn Phi Long, con đường đến với võ thuật của Nhất Long gian nan hơn. Có cha là một người hâm mộ võ thuật, Nhất Long vì thế cũng có niềm yêu thích với kungfu ngay từ nhỏ. Bỏ nhà cùng một vài người bạn lang bạt “mãi võ” từ năm 14 tuổi, Nhất Long đã được làm quen với nhiều phái võ khác nhau, thậm chí từng có thời gian trong quân đội.

Xét về võ công, sở trường của Nhất Long là Thiếu Lâm, môn võ vốn nổi tiếng với “thất thập nhị huyền công” (72 tuyệt kỹ Thiếu Lâm). Tay đấm 30 tuổi cho biết: “Tất nhiên, tôi không phải một nhà sư Thiếu Lâm, vì một nhà sư thực thụ không được phép thượng đài. Dù vậy, tôi tập luyện theo những đường quyền của họ”.

Ngoài ra, một số bức ảnh được công bố cho thấy Nhất Long cũng đã có trong tay Điếu tử công (còn được gọi với cái tên “chiếc cổ sắt”). Vì thế, khả năng chịu đòn của Nhất Long được đánh giá khá cao. Trong trận đấu với võ sĩ Brad Riddell, Nhất Long khiến cả thế giới sững sờ khi đứng yên chịu liên tiếp 8 cú đấm nhưng không bị choáng.Việc tìm kiếm một võ sư thành thục toàn bộ 72 tuyệt kỹ Thiếu Lâm tựa nhân vật hư cấu Vô danh thần tăng của nhà văn Kim Dung gần như là bất khả thi. Tuy nhiên, với Nhất Long, tay đấm này được cho là đã luyện thành thục Thiết bố sam (toàn thân cứng như sắt).

Theo dõi Nhất Long thi đấu, giới chuyên gia nhận định võ thuật của tay đấm 30 tuổi không đơn thuần chỉ có Thiếu Lâm. Lí giải vấn đề này, Nhất Long thừa nhận bản thân có tập luyện thêm Thái Cực và từng là nhà vô địch Tán thủ.

Để tăng hiệu quả ở những đòn đánh tầm trung, “Đệ nhất Thiếu Lâm” còn tập luyện thêm Muay Thái. HLV của Nhất Long cho biết: “Cậu ấy đã học Muay Thái tại chính quê hương của môn võ này. Điều này đã giúp cậu ấy rất nhiều trong thi đấu”.

Nắm vững tâm pháp và quyền pháp nhiều phái võ trứ danh đem lại cho Nhất Long lối đánh đa dạng và linh hoạt. Tờ Ifeng nhận xét về võ sĩ đến từ Sơn Đông: “Nhất Long đã kết hợp hoàn hảo những ngón đòn được học và biến chuyển chúng theo cách riêng của cậu ấy. Võ thuật của Nhất Long đã tiệm cận đến tầm thế giới”.

Nhất Long và Hàn Phi Long, liệu ai xuất chúng hơn?

Hồi năm 2012, Hàn Phi Long tạo nên tiếng vang lớn khi đánh bại 5 môn sinh Thiếu Lâm trong chương trình “Thái cực quyền và Thiếu Lâm quyền pháp” do đài CCTV tổ chức. Tờ Sina lập tức phân tích và cho rằng lối đánh nhanh, chớp nhoáng, đa đạng thiên về cận chiến của Phi Long có thể khắc chế đường quyền của Thiếu Lâm.

Tuy nhiên, đối đầu với Nhất Long sẽ khó khăn hơn thế. Báo Cntaijiquanmô tả về “Đệ nhất Thiếu Lâm” là một võ sĩ sở hữu “đôi chân sừng sững như hai chiếc cột và những cú đấm bằng đá”. Nếu xét về kinh nghiệm, Nhất Long cũng là người trội hơn.

Trong quá khứ, võ sĩ người Sơn Đông từng 2 lần đối đầu với “Thánh Muay Thái” Buakaw và chạm trán với kickboxer số một thế giới Sitthichai. Đây là những tên tuổi hàng đầu của làng võ đối kháng thế giới. Báo Sina nhấn manh lợi ích từ những trận chiến này: “Đã quen chịu đòn từ những nhà vô địch, liệu ai có thể gây tổn thương Nhất Long?”. Thành tích hiện tại của Nhất Long là 26 thắng, 8 thua và một hòa. Còn với Hàn Phi Long là 9 thắng, 2 thua.

Dù vậy, sự ổn định trong phong độ là dấu hỏi lớn với Nhất Long, người từng thi đấu ngang ngửa với Buakaw nhưng lại chịu thất bại trước đối thủ vô danh Adrien Grotte. Trong khi đó, sức trẻ là điều Hàn Phi Long đang sở hữu. Ngoài ra, võ sĩ 23 tuổi có ưu thế hơn về chiều cao (1m80 so với 1m70) cũng như cân nặng (thi đấu trên Nhất Long một hạng cân).

Đều là bậc thầy khí công, lợi thế của Nhất Long là những đòn đánh mang sức mạnh “chết người” còn Phi Long được cho là sở hữu một vài tuyệt kỹ gây bất ngờ cho đối thủ.

Tờ Cntaijiquan cho rằng sẽ là trong mơ nếu Nhất Long và Hàn Phi Long chấp nhận cho một trận thượng đài. Đây là kịch bản có thể xảy ra trong tương lai khi “Đệ nhất Thiếu Lâm” từng gửi chiến thư đến “Đệ nhất Thái cực” trên kênh truyền hình Sichuan TV.

Nhận định về hai võ sĩ, tờ Ifeng cho rằng Nhất Long và Phi Long đang ở trình độ ngang nhau và gần như không có chênh lệch nào. Trang Cntaijiquan cũng đồng quan điểm này.

Còn Sina đưa ra cái tên sẽ chiến thắng: “Phi Long là tương lai nhưng với bảng thành tích nổi trội, lúc này, Nhất Long là người có lợi thế hơn”.

Nguồn: Zing.vn