Giải mã các tuyệt kỹ võ nghệ trong tiểu thuyết Kim Dung (kỳ 1)

Lời giới thiệu: từ hôm nay, vothuat.info trân trọng giới thiệu đến đọc giả loạt bài viết nhiều kỳ, giải mã các tuyệt kỹ võ nghệ trong tiểu thuyết Kim Dung từ các nguồn tư liệu tổng hợp. Có lẽ, không gì hấp dẫn hơn bằng trí tưởng tượng của riêng mỗi người chúng ta về những tuyệt kỹ của các chiêu thức ấy khi thưởng thức 15 tác phẩm lừng danh của “Kim Dung đại hiệp”. Thế nhưng, trong điều kiện cho phép, chúng tôi cũng xin mạo muội minh hoạ những tuyệt kỹ này bằng việc trích xuất từ các xuất phẩm điện ảnh được chuyển thể từ tác phẩm của ông. Mở đầu chuyên mục này, xin trân trọng giới thiệu Tuyệt kỹ Hàng Long Thập Bát Chưởng, từng làm mưa làm gió trong Thiên Long bát bộ và Xạ điêu tam bộ khúc (Anh hùng xạ điêu, Thần điêu hiệp lữ và Ỷ thiên Đồ long ký), gắn liền với huyền thoại Tiêu Phong…

 Kỳ 1: Hàng Long thập bát chưởng và huyền thoại Tiêu Phong

 Hàng Long thập bát chưởng (Giáng long thập bát chưởng) của Cái Bang, gồm mười tám thế chưởng pháp hàng phục rồng, tên một loại tuyệt kỹ võ công xuất hiện trong truyện kiếm hiệp của Kim Dung. Đây là môn võ chí dương, chỉ phù hợp với nam giới, mà phải là người chính trực và kiêu dũng. Nó xuất hiện trong Thiên Long bát bộ và Xạ điêu tam bộ khúc (Anh hùng xạ điêu, Thần điêu hiệp lữ và Ỷ thiên Đồ long ký).

hang long thap bat chuong
Độc chiêu Hàng Long thập bát chưởng

Người đưa Hàng Long thập bát chưởng lên đỉnh cao võ lâm là huyền thoại Tiêu Phong. Hàng long thập bát chưởng mới đầu có 28 chiêu được gọi là Hàng Long nhị thập bát chưởng. Sau này, Tiêu Phong nhận thấy vẫn còn thiếu uy lực, lại có nhiều chiêu lặp lại nên đã bổ sung, sửa chữa, rút gọn lại, tạo thành Hàng long thập bát chưởng, đồng thời khiến uy lực của bộ chưởng pháp tăng thêm. Từ đó Hàng long thập bát chưởng thành tuyệt kỹ khiến người khác nghe tên đã khiếp sợ.

hang long thap bat chuong
Tiêu Phong sử dụng tuyệt chiêu Hàng Long Thập Bát Chưởng
(phiên bản 2003, Hồ Quân diễn xuất)

Theo Kim Dung, bộ chưởng pháp này là võ công chí tôn của thiên hạ. Những cao thủ về môn chưởng pháp này có thể kể là Tiêu Phong, Hồng Thất Công, Quách Tĩnh. Gia Luật Tề cũng biết tất cả các chiêu nhưng không thể phát huy uy lực bằng những vị kia. Về sau Hàng Long thập bát chưởng chỉ còn truyền lại được 12 chiêu, không ai đạt đến cảnh giới cao nhất của nó nên Hàng long thập bát chưởng cũng theo đó mà thất truyền cùng với sự suy vi của Cái Bang. Trong Ỷ Thiên Đồ Long Ký, một lần nữa Hàng long thập bát chưởng tái xuất do Chu Chỉ Nhược lấy ra từ Ỷ Thiên Kiếm đưa cho Tống Thanh Thư tập để đối phó Trương Vô Kỵ.

Hàng long thập bát chưởng – Tiêu Phong, Thiên long bát bộ 2003.
https://www.youtube.com/watch?v=lVwh9ztu3xs

Hàng long thập bát chưởng – Tiêu Phong, Thiên long bát bộ 1996 (Huỳnh Nhật Hòa diễn xuất).
https://www.youtube.com/watch?v=E4bLNP6Of0w

khang long huu hoi
Hồng Thất Công với tuyệt chiêu Kháng Long Hữu Hối, một trong 18 chiêu thức của Hàng Long thập bát chưởng
hang long thap bat chuong dau voi cuu am chan kinh
Quách Tĩnh dùng Hàng Long thập bát chưởng đấu với Cửu Âm Chân Kinh

Giáng Long Thập Bát Chưởng (Quách Tĩnh)
https://www.youtube.com/watch?v=67kilolkiBg

Đón xem kỳ 2: Giải mã 18 chiêu thức của Hàng Long Thập Bát Chưởng

Như Nguyệt – Nhật Vũ (tổng hợp)