Kể chuyện Lý Tiểu Long (kỳ 2)

Kì 2: Tài khiêu vũ tuyệt đỉnh của Lý Tiểu Long

Trong “biên niên sử” về Lý Tiểu Long, có chi tiết khá đắt: năm 1958, đoạt “Crown Colony Cha-Cha Championship” (tạm dịch: đoạt vương miện của giải vô địch cha-cha thuộc địa). Mãi đến 30 năm sau cái chết của anh, chuyện về một vũ sư họ Lý mới được tiết lộ qua một nhân vật cũng ly kỳ không kém Amy Chan, mối tình đầu của Rồng nhỏ.

ly tieu long trong bo do khieu vu
Lý Tiểu Long trong bộ đồ khiêu vũ vào năm 1967

Năm 13 tuổi, sau khi bị một băng nhóm trẻ đường phố đánh bại, Lý quyết định học kung fu dưới sự huấn luyện của sư phụ Diệp Vấn, một võ sư môn Vịnh Xuân Quyền.

Năm 14 tuổi, Rồng nhỏ tiếp cận nghệ thuật khiêu vũ. Lý do là anh muốn phát triển độ cân bằng và bước di chuyển của đôi chân (ích lợi cho việc học võ). Ấy vậy mà đến năm 18 tuổi, hai môn nghệ thuật mà Lý quyết tâm đeo đuổi đã đem lại vinh danh lớn cho anh: Vô địch  giải  khiêu vũ Cha-cha thuộc địa và chức vô địch quyền Anh giữa 12 trường tại HongKong.

ly tieu long day khieu vu tren tau
Lý Tiểu Long dạy khiêu vũ trên tàu

Một Rồng nhỏ bách chiến bách thắng

Ở trường St Francis Xavier, năng lực võ thuật đặc biệt của Lý được thầy Edward chú ý. Ông khuyến khích Lý tham dự giải vô địch quyền Anh năm đó. Ông nói với Rồng nhỏ: “Cậu dẻo dai đấy. Cậu không phải là kẻ hách dịch như mọi người vẫn nghĩ”. Vậy là Rồng nhỏ tham gia.

ly tieu long tai truong la sallege
Lý Tiểu Long tại trường St Francis Xavier (người đeo kính cận ngồi thứ 4 từ trái sang)

 

Trước khi vào trận chung kết, Lý đã hạ knock out 3 đối thủ khác nhau ngay trong hiệp 1. Ở trận chung kết, anh gặp Gary Elms, một đối thủ người Anh và là đương kim vô địch trong 3 năm liền. Việc Elms trung thành với những kỹ thuật kinh điển của quyền Anh đã khiến  Lý gặp rắc rối dưới áp lực di chuyển của đối phương. Bất ngờ, Lý chuyển sang sử dụng đòn khóa của Vịnh Xuân để rồi liên tục thực hiện cú đấm ngang. Đối phương knock out ở hiệp 3. Lý rất vui với sự kiện “Bách Chiến Bách Thắng” này, điều ấy được ghi rõ trong Nhật ký của anh.

ly tieu long voi nhung buoc nhay uyen chuyen
Lý Tiểu Long với những bước nhảy uyển chuyển

Và có thực chiến, có những cuộc chạm trán thật sự này chính là tiền đề giúp các cảnh võ thuật trên màn ảnh của anh sống động và thật hơn bất cứ diễn viên điện ảnh nào khác thể hiện.

Một vũ sư có hạng và mối tình đầu

Trong “biên niên sử” về anh, có chi tiết khá đắt: năm 1958, đoạt “Crown Colony Cha-Cha Championship” (tạm dịch: đoạt vương miện của giải vô địch cha-cha thuộc địa). Mãi đến 30 năm sau cái chết của anh, chuyện về một vũ sư họ Lý mới được tiết lộ qua một nhân vật cũng ly kỳ không kém Amy Chan, mối tình đầu của Rồng nhỏ. Về sau, cô được cả phương Tây biết đến với tư cách là 1 nữ tài tử điện ảnh cùng nghệ danh Pak Yan.

ly tieu long la mot vu su co hang
Lý Tiểu Long là một vũ sư có hạng

Một năm sau khi bắt đầu học kung fu (Vịnh Xuân Quyền với võ sư Diệp Vấn), năm 1954, Lý Tiểu Long bắt đầu tiếp cận khiêu vũ để phát triển bước chân và độ cân bằng trên sàn. Một lý do khác (ngoài võ) là Lý đặc biệt ngưỡng mộ nữ ca sĩ Fong Yat Woah. Anh thường đi cùng với đồng môn  Victor Kan tới hộp đêm Champagne (khu Tsimshatsui) để nhảy và xem ca sĩ này hát.

Khá điệu đàng, trước khi rời nhà, Lý đứng khá lâu trước gương để chải tóc và “cười” thử xem đủ quyến rũ các cô gái đẹp hay chưa. Trong túi anh lúc nào cũng kè kè mảnh giấy ghi lại 100 bước nhảy căn bản và ở hộp đêm này, anh đã gặp Amy Chan.

amy chan duoc xem la moi tinh dau cua ly tieu long
Amy Chan được xem là mối tình đầu của Lý Tiểu Long
ly tieu long va amy chan
Lý Tiểu Long và những điệu khiêu vũ bên Amy Chan

Thưởng thức những điệu nhảy cha-cha-cha của Lý Tiểu Long trong bộ phim Darling Girl 1957:

Bất cứ khi nào có tiền, Lý cũng rủ Amy đi nhảy. Cô kể: “Những ngày ấy, tôi nhận ra anh là một người tốt bụng, nhân hậu, sẵn sàng giúp đỡ mọi người nhưng khi tôi nhảy với người khác, anh trở thành 1 người rất cộc cằn”. Đam mê kung fu kết hợp với nhảy đầm, thế là Lý giỏi… cả hai.

Thưởng thức cảnh khiêu vũ của Lý Tiểu Long qua diễn xuất của Trần Quốc Khôn:

Thành công năm 1958 của anh cũng đặt dấu chấm hết giai đoạn tuổi trẻ sốc nổi và… ưa sinh sự. Ngày 29-4-1959, Lý rời HongKong (nhiều tư liệu cho biết anh đi vì sợ bị Hội Tam Hoàng trả thù sau khi gây thương tích cho con trai của 1 thành viên Hội này). Hôm đó, sau khi mua vé, cha mẹ gom đủ 115 đôla HongKong cho anh dằn túi. Hai cha con vội vã từ biệt và có biết đâu, lần trở về gần nhất của anh (năm 1965) là để dự đám tang cha mình.

Lý đáp tàu thủy vượt Thái Bình Dương sang San Francisco. Hành trình kéo dài 3 tuần. Để tiết kiệm chi phí, anh đi vé hạng 3 nhưng thực chất, Lý được ăn ngủ trên boong hạng nhất, nơi anh trổ tài khiêu vũ tuyệt đỉnh và dạy lấy tiền các đại gia.

Những thước phim hiếm hoi và những hình ảnh của Lý Tiểu Long dạy khiêu vũ trên chuyến tàu đến San Francisco: 

https://www.youtube.com/watch?v=nAQL41uG7x0&feature=youtube_gdata_player

Trớ trêu thay, khi trở về cabin hạng 3 của mình, Lý đã bị lấy cắp 115 đôla thật sự vô giá với mình.

Nhật Vũ (tổng hợp)