Xôn xao chuyện ngôi sao võ thuật Lý Liên Kiệt “ôm” 54 triệu USD từ thiện để dưỡng già

Là một ngôi sao võ thuật hàng đầu của điện ảnh Trung Quốc nhưng Lý Liên Kiệt dính phải không ít scandal, trong đó có vụ “nuốt” 54 triệu USD quyên góp làm từ thiện để dưỡng già.

Lý Liên Kiệt: Người đàn ông phụ bạc, bỏ vợ chạy theo người tình

Lý Liên Kiệt bản nhí và hành trình hóa thân Tôn Ngộ Không

Khi thảm họa động đất tại Tứ Xuyên xảy ra, Lý Liên Kiệt đã hô hào quyên góp được số tiền lên đến 400 triệu NDT (tương đương 60 triệu USD) để đến tận nơi giúp đỡ những người gặp nạn. Số tiền này là sự đồng lòng quyên góp của nhân dân cả nước Trung Quốc. Lúc này anh còn nhận mình là “kẻ ăn xin nhiều nhất cả nước”.

Lý Liên Kiệt đến tận nơi gặp thảm họa để giúp đỡ người dân.
Lý Liên Kiệt đến tận nơi gặp thảm họa để giúp đỡ người dân.

Sau 6 năm, ngôi sao võ thuật chỉ sử dụng 6 triệu USD cho công tác nhằm khắc phục hậu quả. 54 triệu USD còn lại đến nay vẫn chưa được giải trình rõ ràng. Nhiều người đặt ra câu hỏi: “54 triệu USD quyên góp từ các tổ chức, cá nhân trên cả nước giờ đang ở đâu?”.

Dưới áp lực của dư luận, tài tử sinh năm 1963 nói: “Tôi cũng muốn mang hết tiền đi từ thiện lắm nhưng một mình tôi không làm được. Còn có ban điều hành, ai khôn khéo hãy dạy tôi cách nào rút tiền mà không ai biết với?”.

Lý Liên Kiệt còn khẳng định: “Ở các nước trên thế giới, sau khi đóng góp từ thiện việc chi tiêu như thế nào, người dân không lên tiếng. Nhưng tại Trung Quốc, người dân đều muốn tham gia vào việc sử dụng nguồn tiền. Đây là công tác có quy trình cụ thể, từ thiện theo từng mức độ”.

Những hành động này của anh từng khiến nhiều người cảm động.
Những hành động này của anh từng khiến nhiều người cảm động.

Nam diễn viên chia sẻ quá trình từ thiện nên có 3 giai đoạn: khẩn cấp, duy trì cuộc sống và tái thiết sau thiên tai. Trong đó, tốn kém nhất là giai đoạn sau cùng để tái thiết lại cuộc sống.

“Để làm được điều đó kéo dài 3 năm, 5 năm, thậm chí 10 năm mới có thể hoàn thành. Mọi người đừng nên quan niệm từ thiện là cấp phát tiền tại chỗ”, Lý Liên Kiệt tuyên bố.

Sau nhiều năm, số tiền 54 triệu USD được quyên góp từ các tổ chức, cá nhân vẫn chưa được giải trình.
Sau nhiều năm, số tiền 54 triệu USD được quyên góp từ các tổ chức, cá nhân vẫn chưa được giải trình.

Sự kiện động đất ở Tứ Xuyên đã xảy ra năm 2008, tuy nhiên đến nay 54 triệu USD còn lại được quyên góp vẫn chưa được giải trình. Lý đã giải thích nhiều lần rằng anh không có quyền quyết định nhưng rất nhiều người không chấp nhận lý lẽ đó của anh.

Thậm chí có những trang diễn đàn còn lập ra để phản đối anh, họ đặt ra nhiều giả thuyết cho việc nuốt 54 triệu USD của Lý Liên Kiệt: “Số tiền đó được Lý Liên Kiệt dùng để dưỡng già rồi”, hay “Một kẻ tham lam không hơn không kém”…

N.V