Vì sao Iko Uwais được gọi là “Lý Tiểu Long Indonesia”?

loading...

Niềm đam mê võ thuật và khả năng võ thuật như thế nào người hâm mộ mới gọi Iko Uwais là “Lý Tiểu Long của Indonesia”.

Rousey bất ngờ được “tử thù” Mayweather lên tiếng bênh vực.
Xem Johnny Trí Nguyễn nhào lộn, đánh võ cực đỉnh.

Iko Uwais sinh năm 1983, tên thật là Uwais Quorny – đặt theo tên nhà thần bí Hồi giáo Uwais Quarni. Lớn lên ở thủ đô Jakarta, Iko Uwais chưa từng có mơ ước trở thành ngôi sao điện ảnh. Từ nhỏ, anh có hai niềm đam mê duy nhất là võ thuật và bóng đá.

Iko bắt đầu tập võ Pencak Silat năm 10 tuổi tại lò võ Tiga Berantai của chú ruột. Học võ rất hợp với bản tính “cứng đầu” của Iko. Cũng vì học võ, cậu thiếu niên khiến bạn bè cùng trang lứa nể sợ.

Iko Uwais bắt đầu tập võ Pencaksilat năm 10 tuổi
Iko Uwais bắt đầu tập võ Pencaksilat năm 10 tuổi

Năm 20 tuổi, Iko thắng giải ba Cuộc thi võ thành phố. Năm 2005, anh trở thành nhà vô địch biểu diễn Pencak Silat toàn Indonesia. Sau đó, Iko có cơ hội được tham gia nhiều đấu trường quốc tế như Anh Quốc, Nga, Pháp…

Thế nhưng, một võ sư giỏi không đồng nghĩa có thu nhập và cuộc sống ổn định. Mê bóng đá, Iko Uwais đầu quân làm trung vệ cho một câu lạc bộ bóng đá tham gia giải B-League toàn quốc. Không may, câu lạc bộ phá sản và giấc mơ ngôi sao bóng đá của Uwais tiêu tan.

Iko Uwais từng có một thời gian là cầu thủ bóng đá
Iko Uwais từng có một thời gian là cầu thủ bóng đá

Sau khi rời sân cỏ một thời gian, Iko Uwais vừa tham gia các giải võ vừa đi lái xe tải cho công ty viễn thông. Cuộc đời của chàng võ sư trẻ cứ thế mất phương hướng cho tới một ngày anh quyết định bỏ việc không đắn đo.

Đó là giai đoạn Iko Uwais gặp đạo diễn Gareth Evans. Cuộc gặp gỡ định mệnh tạo ra tình huynh đệ xuyên lục địa cho tới hiện tại. Năm 2007, lúc đó anh 24 tuổi, Iko gặp đạo diễn Gareth Evans khi Evans đang tìm diễn viên cho một phim tài liệu về Silat. Iko Uwais nhớ lại: “Ông ấy mê tôi ngay lập tức.” Nhưng Iko Uwais chưa tin tưởng Gareth Evans và nghĩ đây cũng chỉ là “một gã béo người da trắng ngốc ngếch”.

Lúc này, cả Gerath Evans và Iko Uwais đều mang trong mình máu nhiệt huyết nhưng chưa tìm được hướng mới. Gerath Evans tốt nghiệp ngành đạo diễn ở Anh Quốc, gặp khó khăn với các nhà sản xuất Anh Quốc. Bỗng một ngày, người vợ gốc Indonesia của anh nhận được dự án làm phim tài liệu 6 tháng ở Indonesia.

Hình ảnh của Iko Uwais trong bộ phim "The Raid" (Đột Kích)
Hình ảnh của Iko Uwais trong bộ phim “The Raid” (Đột Kích)

Dự án phim tài liệu đó đã thay đổi sự nghiệp của cả đạo diễn tài ba và võ sư trẻ.

Gerath Evans nghiêm túc mời Iko Uwais làm diễn viên dài hạn cho mình bằng một hợp đồng 5 năm. Ngay sau khi đặt bút ký, Iko Uwais bỏ việc lái xe tải mà không ngoái đầu nhìn lại.

Sau đó, Iko Uwais vào vai chính trong bộ phim đầu tiên đậm chất Indonesia, Merantau (Chiến Binh). Bộ phim ra rạp năm 2009, trở thành một hiện tượng phim hành động ở khu vực Đông Nam Á năm đó. Phim cũng ra rạp Việt cùng năm.

Trích đoạn trong bộ phim “Chiến binh” (Merantau)

[jwplayer player=”1″ mediaid=”83156″]

Hình ảnh Iko Uwais trong bộ phim "Chiến binh"
Hình ảnh Iko Uwais trong bộ phim “Chiến binh”

Thành công của Chiến Binh khiến đạo diễn và diễn viên chính ngang tầm các nhà làm phim nổi danh khu vực châu Á.

Cặp đôi sau đó tiếp tục đến với dự án Đột Kích và thành công ngoài mong đợi năm 2011. Mới đây, họ ra phim Đột Kích 2 khiến giới phê bình Mỹ và châu Âu nể phục. Bộ phim giúp Gerath Evans tiếp tục đến Hollywood, và định hình tên tuổi của Iko Uwais như một ngôi sao võ thuật Indonesia nổi tiếng toàn cầu. Anh được ví như một Lý Tiểu Long hay Tony Jaa của Indonesia.

Trích đoạn trong bộ phim “Đột Kích” (The Raid)

[jwplayer player=”1″ mediaid=”83162″]

Quang Phong (Tổng hợp)

languarr