Võ sư Ngô Bân: “Các cao thủ hơn thua nhau ở nửa ngón cái”

Đó là lời khẳng định của võ sư Ngô Bân – Người được mệnh danh là “cha đẻ của Wushu hiện đại” và cũng đồng thời là sư phụ của các ngôi sao võ thuật hàng đầu như Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan, Ngô Kinh… Lời nhận xét trên được Ngô Bân nói về người học trò Ngô Kinh. Võ sư Ngô Bân cho biết, ông từng không muốn nhận người học trò Ngô Kinh bởi vì anh thiếu mất nửa ngón tay cái.

Ngôi sao võ thuật Chân Tử Đan khoe sức mạnh đòn chân ở tuổi 52.
Lý Tiểu Long: “Đóng phim từ lúc 3 tháng tuổi, 13 tuổi đã biết yêu”.

Võ sư Ngô Bân là người có nhiều đóng góp lớn cho nền võ thuật Trung Quốc. Trường đào tạo võ thuật Thập Sát Hải do chính Ngô Bân sáng lập ra. Đây chính là cái nôi đào tạo ra những ngôi sao võ thuật hàng đầu của làng điện ảnh Hoa Ngữ như Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan, Triệu Văn Trác, Ngô Kinh… Năm 13 tuổi, khi Ngô Kinh được đưa tới trường để học tập. Khi quan sát người học trò, võ sư Ngô Bân phát hiện ngón cái bên tay trái của Ngô Kinh bị thiếu mất nửa mẫu nên tỏ vẻ ái ngại và không muốn nhận.

Võ sư Ngô Bân và Ngô Kinh.
Võ sư Ngô Bân và Ngô Kinh.

Ông nói rằng: “Trong Bá Vương Biệt Cơ, Trình Diệp Y trời sinh có 6 ngón, không được cho lên vũ đài. Ngô Kinh ngón tay trái lại cứ thiếu mất nửa mẫu. Với người học võ, lực ở ngón cái là điểm máu chốt, các cao thủ thực chất hơn thua nhau là ở nửa ngón này. Đó là vũ khí mạnh nhất và cần thiết nhất của người học võ”. Nhưng may mắn cho Ngô Kinh là anh đã được người đệ tử ruột của Ngô Bân – Lý Kim Hằng nói đỡ nên cuối cùng anh cũng được nhận vào trường.

Lý Liên Kiệt và Chân Tử Đan - Những học trò ưu tú của Ngô Bân.
Lý Liên Kiệt và Chân Tử Đan – Những học trò ưu tú của Ngô Bân.

Để bù đắp những khuyết điểm của bản thân, Ngô Kinh không ngừng chăm chỉ, nổ lực tập luyện nhờ đó mà võ công tiến triển rất nhanh. Mỗi ngày anh đá chân 1000 cái, đá nghiêng 1000 cái, xoạc chân 1000 lần, giơ cao chân 1000 lần, nhãy cóc 500 lần và xoay eo 500 lần để kết thúc màn khởi động trước khi bước vào luyện quyền, đối kháng.

Về sau, võ sư Ngô Bân rất tâm đắc với những gì mà học trò Ngô Kinh đã thể hiện. Ông dự đoán rằng Ngô Kinh sẽ kế thừa hoàn hảo võ công của Lý Liên Kiệt. Sự thật, Ngô Kinh cũng làm rất tốt vai trò của mình trên màn ảnh, tạo ra danh tiếng nhất định. Nhưng đáng tiếc, vận may đã không mỉm cười với anh. Chấn thương nghề nghiệp đã buộc Ngô Kinh phải chấm dứt sự nghiệp diễn xuất ở tuổi 40. Đó thật sự là một điều đáng tiếc.

Có thể bạn quan tâm: Chân dung cuộc đời huyền thoại Lý Tiểu Long

(Tổng hợp)

loading...

languarr