(VoThuat.vn) – Mặc dù đã hình thành từ trước năm 1975 nhưng Vovinam tại Bạc Liêu chỉ thật sự trở lại vào những năm gần đây. Tuy còn non trẻ nhưng bộ môn ở tỉnh Bạc Liêu đã gặt hái được nhiều thành công và dần đi vào nề nếp.

Trước năm 1975, Vovinam đã có mặt ở tỉnh Bạc Liêu. Trong thời gian chuẩn bị Tết Trung Thu năm 1969, HLV Lưu Đức Phát (vốn người Bạc Liêu) đã xin mở võ đường Vovinam. Sau khi được chấp thuận, võ đường Vovinam Bạc Liêu đã khai trương vào một ngày cuối đông năm đó. HLV Lưu Đúc Phát đã mời võ sư Dương Minh Nhơn về điều hành và HLV Trần Phước Thiện tham gia huấn luyện. Ngày khai giảng có khoảng 30 võ sinh, sân tập bên cạnh Ty Thông tin tỉnh Bạc Liêu (nay là đường 30 tháng 4, thuộc phường 3, thành phố Bạc Liêu). Tuy nhiên có lẽ do nội lực còn yếu, chưa phát triển được theo yêu cầu nên võ đường chỉ hoạt động được hơn 1 năm rồi ngưng. 

Phong trào Vovinam lắng đọng một thời gian khá lâu, mãi đến năm 2013 mới xây dựng trở lại, người chủ xướng phong trào là PGS.TS Đào Hoàng Nam, Hiệu trưởng trường Đại học Bạc Liêu. Ông đã mời võ sư Hà Thanh Bình từ Sóc Trăng về Bạc Liêu để cùng nhau thành lập CLB đầu tiên của tỉnh Bạc Liêu tại trường Đại học Bạc Liêu. Môn Vovinam chính thức được đưa vào giảng dạy chính khóa tại trường Đại học Bạc Liêu từ thời điểm đó (mỗi năm có khoảng 300 sinh viên theo học).

Ngày 8-9-2013, CLB Vovinam trường Đại học Bạc Liêu đã chính thức đi vào hoạt động với 500 võ sinh, PGS.TS Đào Hoàng Nam và võ sư Hà Thanh Bình đồng chủ nhiệm. Đây là con số ấn tượng cho ngày ra mắt của CLB Vovinam trường Đại học Bạc Liêu. CLB đã đi vào hoạt động có nền nếp, càng ngày số lượng võ sinh càng phát triển, chỉ một thời gian ngắn đã tạo được uy tín trong quần chúng nhất là các bậc phụ huynh. Tiếp theo, các CLB khác tuần tự ra đời: 

Ngày 24-3-2014, hai CLB Vovinam THCS Trần Huỳnh và CLB Vovinam THCS Nguyễn Thị Minh Khai cùng lúc được thành lập với 80 võ sinh, do HLV Nguyễn Trung Kiên làm Chủ nhiệm. CLB tổ chức tập luyện thường xuyên và đạt hiệu quả, tạo được tiếng vang cho phong trào võ thuật tỉnh nhà. 

Ngày 02-3-2015, CLB Vovinam trường Tiểu học Trần Quốc Toản được thành lập do HLV Phạm Tư Thái làm Chủ nhiệm, với 40 võ sinh,  hoạt động khá hiệu quả.

-Ngày 01-01-2016, CLB Vovinam huyện Hồng Dân tiếp tục ra mắt với 55 võ sinh, do HLV Lê Hồng Phúc làm chủ nhiệm. Hồng Dân là huyện xa nhất trong địa bàn tỉnh, nhưng CLB vẫn hoạt động tốt và phát triển theo thời gian như các CLB khác.

Ngày 29-3-2016, CLB Vovinam Hòa Bình ra đời với 30 võ sinh, do HLV Võ Văn Nguyện làm Chủ nhiệm, hoạt động khá hiệu quả. Ngày 10-9-2016 CLB Vovinam THCS Hoa Lư được thành lập do HLV Lê Vũ Ân làm Chủ nhiệm với 60 võ sinh, CLB hoạt động có nhiều khởi sắc và triển vọng.

Ngày 17-5-2016, CLB Vovinam trường Tiểu học Cửu Long được thành lập do HLV Lâm Hoàng Mai làm Chủ nhiệm. CLB này có đến 70 võ sinh, hoạt đặn đều đặn và có kết quả tốt.

Tháng 1-2018, CLB Vovinam huyện Đông Hải được thành lập và di vào hoạt động với gần 100 võ sinh.

Đặc biệt có 1 CLB Vovinam đặt ngay chùa Long Phước, dạy cho các trẻ mồ côi đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân khu vực. Ngoài ra còn nhiều CLB khác đã và đang hoạt động cả hai mặt võ thuật và võ đạo, cùng nhau góp phần phát huy hoạt động TDTT tỉnh nhà.

Về thành tích, tuy mới hoạt động từ năm 2013 đến nay nhưng Vovinam Bạc Liêu cũng đạt một số thành tích nhất định có thể kể đến như CLB Vovinam Đại học Bạc Liêu đã tham gia Hội thao các trường Đại học, Cao dẳng Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ II-2012 tại tỉnh Đồng Tháp, đạt 10 huy chương các loại. Tổ chức thành công giải Vovinam các trường Đại học, Cao đẳng Vùng ĐBSCL tại trường Đại học Bạc Liêu vào ngày 11-4-2015, với sự có mặt của 200 VĐV và hàng nghìn CĐV, đạt được 11 huy chương các loại.

Tỉnh cũng đã tổ chức 2 kỳ thi Trung đẳng với hơn 90 môn sinh dự thi. Nhiều kỳ thi Sơ đẳng cũng được tổ chức đáp ứng nhu cầu phát triển cho người học.

Các VĐV trên địa bàn tỉnh cũng tham gia giải Vovinam học sinh toàn quốc – Cúp Milo với 6 VĐV. Kết quả đạt 1 HCV và 6 HCĐ. Thành tích này tạo được động lực cho phong trào học sinh tập Vovinam tại Bạc Liêu.  

Nhìn chung, toàn tỉnh có 15 CLB đã đi vào hoạt động có nền nếp, có tổ chức, càng ngày càng phát triển, được sự tín nhiệm của nhiều người và sự giúp đỡ của các ngành các cấp có liên quan, nhất là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu. Ban Giám đốc Sở VH, TT&DL đã quan tâm cấp cho Liên đoàn Vovinam một phòng để làm trụ sở và tạo mọi điều kiện thuận lợi để phong trào Vovinam quảng bá rộng rãi . 

LIÊN ĐOÀN VOVINAM BẠC LIÊU


Tin liên quan: