Các môn võ thế mạnh của Việt Nam tại SEA Games 28

Các môn võ luôn là thế mạnh của đoàn thể thao Việt Nam tại các đấu trường khu vực và thế giới. Góp mặt tại SEA Games 28 năm nay diễn ở Singapore, trong tất cả 6 môn võ cùng với Đấu Kiếm, Pencaksilat, Judo  thì Wushu, Taekwondo, Boxing là các môn võ được kỳ vọng là những môn có khả năng giành huy chương cao.

Wushu

Tại SEA Games 27, Wushu Việt Nam đã xuất sắc giành được 5 HCV, trong đó có 3 HCV ở nội dung Taolu và 2 HCV Sanshou. Tuy nhiên, với SEA Games 28, chủ nhà Singapore đã quyết định bỏ các hạng cân Sanshou của nữ, hạng cân mà Việt Nam đã giành HCV một cách thuyết phục ở kỳ SEA Games trước, chỉ còn lại 2 hạng cân nam, điều đó đồng nghĩa với việc hai võ sĩ Nguyễn Thị Chinh và Nguyễn Thị Thu Hoài không có cơ hội góp mặt tại sân chơi năm nay.

Dương Thúy Vi được kỳ vọng sẽ giành thành tích cao tại SEA Games 28
Dương Thúy Vi được kỳ vọng sẽ giành thành tích cao tại SEA Games 28

Dù gặp phải khó khăn trong việc tìm kiếm những gương mặt mới, nhưng tại đấu trường SEA Games 28 tổ chức vào tháng 6 tới tại Singapore, Wushu Việt Nam vẫn đáng được kỳ vọng với những gương mặt đã thi đấu thành công trên đất Myanmar 2 năm trước ở kỳ SEA Games 27.

Những cái tên như Dương Thúy Vi, Hoàng Thị Phương Giang, Phạm Quốc Khánh tiếp tục là niềm hi vọng tại Singapore vào tháng 6 tới. HCV ASIAD 17 Dương Thúy Vi được kỳ vọng ở nội dung Kiếm – thương của nữ, còn Hoàng Thị Phương  Giang sẽ quyết tâm bảo vệ HCV ở nội dung trường quyền Nữ. Trong khi đó, Phạm Quốc Khánh muốn để lại kỷ niệm đẹp ở lần thứ 4 với việc giành thêm chiếc HCV nội dung nam côn như kỳ SEA Games thứ trước anh đã giành được. Ngoài ra những cái tên khác như Nguyễn Thanh Tùng và Trần Thị Minh Huyền cũng sẽ được đặt niềm tin ở các nội dung Thái cực quyền.

Taekwondo

Sau thất bại tại ASIAD 17, người hâm mộ đang mong chờ môn võ từng định danh cho thể thao Việt Nam trên đấu trường quốc tế sẽ thể hiện như thế nào trước hai nhiệm vụ lớn đó là SEA Games 28 và Olympic 16.

Biết rõ điều đó, để chuẩn bị tốt nhất cho đấu trường SEA Games 28 sắp diễn ở Singapore, đội tuyển Taekwondo Việt Nam đã đi tập huấn một tháng tại Hàn Quốc.

Tại SEA Games 27, đội tuyển Taekwondo Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu đề ra với 5 HCV, cũng chính vì thế mà tại SEA Games 28, Taekwondo tiếp tục được kỳ vọng sẽ giành thành tích cao, vinh danh thể thao Việt Nam.

Phạm Thị Thu Hiền (trái) và Hà Thị Nguyên - Hai nữ võ sĩ được kỳ vọng tại SEA Games lần này
Phạm Thị Thu Hiền (trái) và Hà Thị Nguyên – Hai nữ võ sĩ được kỳ vọng tại SEA Games lần này

Trước tháng 6 tham dự SEA Games 28, đội tuyển Taekwondo Việt Nam đã có hai cơ hội để cọ xát, học hỏi kinh nghiệm chuẩn bị đó là giải Vô địch & trẻ Taekowndo Đông Nam Á tại Việt Nam và giải vô địch Taekwondo thế giới tại Nga.  Hai giải đấu này chính là bước đệm để cho các vận động viên Taekwondo Việt Nam tự tin hơn trên đấu trường SEA Games năm nay.

Với SEA Games 28,  những cái tên như Nguyễn Văn Duy, Hà Thị Nguyên, Phạm Thị Thu Hiền…được kỳ vọng sẽ giành thành tích cao. Nguyễn Văn Duy dù còn rất trẻ nhưng đã giành được HCB ở giải Châu Á, vô địch khu vực Đông Nam Á và từng thi đấu ở đấu trường ASIAD, từng đó cũng để có thể kỳ vọng vào thành tích của Nguyễn Văn Duy tại SEA Games 28 ở hạng cân 58-63 kg . Hà Thị Nguyên, Phạm Thị Thu Hiền cũng là những vô địch Đông Nam Á khi xuất sắc giành HCV tại vô địch & trẻ Đông Nam Á vào cuối tháng 3 vừa rồi.

Nguyễn Văn Duy được đánh giá là vận động viên sẽ giành thành tích cao tại SEA Games 28
Nguyễn Văn Duy được đánh giá là vận động viên sẽ giành thành tích cao tại SEA Games 28

Ở nội dung quyền Taekwondo, ngoài nội dung đồng đội nữ của bộ ba Châu Tuyết Vân, Nguyễn Thùy Xuân Linh và Nguyễn Thị Lệ Kim là bảo vệ ngôi vô địch, các nội dung khác cũng được đầu tư và chú trọng để giành thành tích cao.

Boxing

Chủ nhà SEA Games 28 Singapore đã  loại bỏ những nội dung thế mạnh trong bộ môn Boxing  nhưng đội tuyển Boxing Việt Nam quyết tâm đặt mục tiêu giành  2 HCV tại SEA Games 28 trong tháng 6 tới.

Cách đây 2 năm tại SEA Games 27 trên đất Myanmar, Boxing Việt Nam đã gây bất ngờ lớn khi xuất sắc vượt qua những đối thủ của mình để giành được 2 HCV của Lừu Thị Duyên (hạng 60 kg) và Hà Thị Linh (hạng 64 kg). Đây cũng là thành tích tốt nhất của Boxing nước ta tại một kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á. Tuy nhiên, tại SEA Games 28, chủ nhà Singapore đã loại bỏ 2 hạng cân trên và chỉ tổ chức thi đấu 11 hạng cân (7 nam và 4 nữ). Đây là một thách thức lớn cho đội tuyển Boxing Việt Nam trong mục tiêu tái lập thành tích của mình cách đây 2 năm.

Lừu Thị Duyên không có trong danh sách tham dự SEA Games năm nay
Lừu Thị Duyên không có trong danh sách tham dự SEA Games năm nay

Tại SEA Games 28 này, Boxing Việt Nam đăng ký tranh tài ở 7 hạng cân nam và 4 hạng cân nữ. Để thực hiện mục tiêu giành ít nhất 2 HCV tại SEA Games 28, đội tuyển Boxing Việt Nam đã đi tập huấn ở Thái Lan, tham dự giải đấu Cúp Tổng thống tại Indonesia từ ngày 19 – 26/4 vừa qua để học hỏi kinh nghiệm.

Dù đăng ký thi đấu 7 hạng cân của nam nhưng tại SEA Games 28, ban huấn luyện đội tuyển Boxing Việt Nam vẫn đặt nhiều kỳ vọng vào các hạng cân của nữ. Niềm hy vọng số 1 của Boxing Việt Nam tại SEA Games 28 là võ sĩ Quân đội Lê Thị Bằng (hạng 54 kg nữ). Tại Asian Games 17 – 2014 Lê Thị Bằng đã giành HCĐ cá nhân. Điều này khẳng định, đẳng cấp của Bằng có thể tranh chấp với VĐV châu Á nên trước các “trở ngại” Thái Lan hay Philippines, cơ hội để giành chiến thắng là có thể nghĩ đến.  Bên cạnh đó, nếu giữ vững phong độ, Vương Thị Vỹ (Bắc Ninh, hạng 57 kg) cũng có thể tạo nên những bất ngờ thú vị.

Niềm hy vọng số 1 của Boxing Việt Nam tại SEA Games 28 là võ sĩ Quân đội Lê Thị Bằng (hạng 54 kg nữ).
Niềm hy vọng số 1 của Boxing Việt Nam tại SEA Games 28 là võ sĩ Quân đội Lê Thị Bằng (hạng 54 kg nữ).

Ở các hạng cân nam, 2 võ sĩ Huỳnh Ngọc Tân (Quân đội, 49 kg, HCB SEA Games 26) và Trương Đình Hoàng (Đắk Lắk, hạng 75 kg, HCĐ SEA Games 27) đều có nhiều kinh nghiệm ở đấu trường Đông Nam Á. Với Huỳnh Ngọc Tân, thì VĐV của đoàn Quân đội cũng đang rất quyết tâm giành HCV tại SEA Games 28. Dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng thành tích đạt được của Tân là rất đáng chú ý khi giành được HCĐ SEA Games 2009, HCB SEA Games 2011 và HCĐ Cúp châu Á mở rộng 2012.

Quang Bình