Môn võ Kun Khmer một lần nữa lại trở thành “đề tài nóng” trước thềm SEA Games 32 bởi võ sỹ thi đấu nhiệt quá mức khiến Thủ tướng Campuchia phải lên tiếng. 

Kun Khmer – môn Võ được chủ nhà Campuchia đưa vào chương trình thi đấu chính thức tại SEA Games 32 tới đây một lần nữa trở thành “chủ đề nóng” sau trận đấu nhiệt quá mức giữa hai võ sỹ nổi tiếng của Campuchia và Thái Lan cuối tuần qua.

Được biết, trong trận thượng đài mang tính chất “giao hữu” nhân dịp Tết của người Khmer hôm 15/4 vừa qua tại Siem Reap, võ sỹ người Campuchia, Chhoeung Lvei đã bị chấn thương chân. Đối thủ của anh là võ sỹ Muay Thái Sammy Banchamek. 

Trận đấu giữa hai võ sỹ nổi danh Chhoeung Lvei (đỏ) và Sammy Banchamek (xanh) vừa một lần nữa làm dậy sóng môn võ Kun Khmer trước thềm SEA Games 32

Cả hai đều là những võ sỹ nổi danh ở sàn đấu võ thuật mà Thái Lan vẫn tự hào là Muay Thái, còn Campuchia sử dụng tên gọi Kun Khmer và thậm chí họ đã dùng tên gọi này cho môn võ được tổ chức thi đấu chính tức tại SEA Games 32, dù Thái Lan phản đối gay gắt và tẩy chay không cử võ sỹ tham dự. 

Sức nóng của trận đấu trên thể hiện qua con số có tới hơn 150 nghìn người xem trực tiếp trên nền tảng mạng xã hội Facebook của đơn vị tổ chức là đài TKV, đài truyền hình quốc gia Campuchia. Và đặc biệt là sau đó những tranh cãi gay gắt dấy lên xung quanh diễn biến trận đấu và đặc biệt là chấn thương của ngôi sao Chhoeung Lvei.

Tranh cãi giữa Campuchia và Thái Lan về nguồn gốc môn võ Kun Khmer/Muay Thái càng làm “nóng” tình hình

Thậm chí, trong diễn biến mới nhất, ngay cả Thủ tướng Campuchia, ông Samdech Techo Hun Sen cũng phải lên tiếng và đây là lần thứ 2 chỉ trong vòng 1 tháng người đứng đầu Chính phủ Campuchia phải nhắc đến môn võ Kun Khmer.

“Các võ sỹ Campuchia chuẩn bị tranh tài ở SEA Games nên hoãn, dừng tham gia các sự kiện võ thuật và đợi đến khi SEA Games kết thúc. Nếu họ chấn thương sẽ mất đi cơ hội đại diện cho quốc gia thi đấu ở Đại hội”, Thủ tướng Hun Sen gửi đi thông điệp vào hôm qua 17-4.

“Cần tránh những chấn thương như trường hợp của võ sỹ Lvei. Giờ chúng ta vẫn không biết liệu võ sỹ này có kịp bình phục dự SEA Games hay không. Và làm ơn đừng để chuyện nhỏ biến thành vấn đề lớn. Đừng để trận đấu võ thuật giao hữu ở Siem Reap trở thành chủ đề nhạy cảm và thành màn khẩu chiến giữa hai quốc gia”.

Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen đã phải làm dịu những căng thẳng liên quan đến môn võ Kun Khmer tổ chức ở SEA Games 32

Còn nhớ, hồi tháng 3 Thủ tướng Hun Sen cũng từng gợi ý giải pháp “ôn hòa” khi đề xuất Campuchia, Thái Lan, Lào và Myanmar cùng đệ trình lên UNESCO xin công nhận môn Võ thuật Muay Thái/Kun Khmer là “di sản chung của cả 4 quốc gia” và khi SEA Games tổ chức ở nước nào thì nước đó có quyền sử dụng tên gọi riêng cho môn võ này. Tuy vậy, Thái Lan vẫn chưa phản hồi và tiếp tục giữ quan điểm không cử võ sỹ tham dự môn Kun Khmer tại SEA Games 32.

Hiện có 7 nước, gồm cả chủ nhà Campuchia, đã đăng ký danh sách VĐV tham gia tranh tài môn Kun Khmer ở Đại hội tới đây, trong đó có đoàn Việt Nam.

Để chuẩn bị, đội tuyển Kun Khmer Việt Nam đã được thành lập với nòng cốt là các võ sỹ đã thi đấu Muay Thái từ nhiều năm qua và đạt được các thành tích cao trong khu vực cũng như châu lục. 

Bùi Yến Ly (đỏ) từng giành HCV Muay Thái SEA Games 31 sẽ là võ sỹ kỳ cựu nhất của ĐT Kun Khmer Việt Nam dự Đại hội năm nay

Tại SEA Games 32, đội tuyển Kun Khmer sẽ có tổng cộng 22 thành viên, gồm 1 lãnh đội cùng 4 HLV và 17 VĐV. Trong số các VĐV có những gương mặt từng giành HCV Muay SEA Games 31 như Bàng Thị Mai, Bùi Yến Ly, hay các gương mặt nổi danh khác như Huỳnh Hà Hữu Hiếu, Trương Cao Minh Phát, Nguyễn Doãn Long…

Đáng chú ý, ngôi sao Nguyễn Trần Duy Nhất cũng có tên nhưng võ sỹ này sẽ giữ vai trò HLV, sau khi đã giành HCV Muay hạng 60 kg SEA Games tại Việt Nam năm ngoái.

Ở Đại hội tới đây môn Kun Khmer sẽ diễn ra 19 nội dung tranh tài, bao gồm 17 hạng cân đối kháng và 2 nội dung biểu diễn. Chương trình thi đấu bắt đầu từ ngày 6-5 và kéo dài đến ngày 10-5. Để chuẩn bị cho SEA Games, hiện đội tuyển Kun Khmer Việt Nam đang có chuyến tập huấn tại Thái Lan và sẽ về nước vào cuối tháng trước khi di chuyển sang Campuchia.

Nguyễn Trần Duy Nhất (đỏ) sẽ tham dự SEA Games 32 trên cương vị HLV đội tuyển Kun Khmer Việt Nam

Các hạng cân thi đấu đối kháng chính thức của môn Kun Khmer tại SEA Games 32 bao gồm: 45kg, 48kg, 51kg, 54kg, 57kg, 60kg, 63,5kg, 67kg, 71kg, 75kg, 81kg nam và 45kg, 48kg, 51kg, 54kg, 57kg, 60kg nữ. 

Tuy nhiên, theo điều lệ từ phía BTC chủ nhà Campuchia, các quốc gia khác sẽ chỉ được đăng ký tối đa 70% nội dung thi đấu của các môn Võ thuật.

Tại SEA Games 31 ở Việt Nam, ở môn Muay Thái các võ sỹ chủ nhà đã giành 4 HCV, 6 HCB, 1 HCĐ với những ngôi quán quân thuộc về các võ sĩ Nguyễn Trần Duy Nhất, Bùi Yến Ly, Bàng Thị Mai, Nguyễn Thị Phương Hậu. Đây cũng là kì SEA Games thành công nhất của đội tuyển Muay Việt Nam.

Theo Webthethao.vn

Nguồn: saigonthethao.vn | Copy Link