10 nguyên tắc cần tuân thủ khi dính chấn thương

Sự thật là, một võ sĩ luôn luôn phải đối mặt với chấn thương. Do đó có một số điều bạn nên nhớ khi dính chấn thương.

Dù tập luyện chuyên nghiệp hay phong trào thì một võ sĩ hay một võ sinh ít nhất cũng 1 lần gặp chấn thương trong suốt quá trình luyện tập của mình. Thường là mọi người sẽ ít tìm hiểu cách chữa trị cho đến khi họ bị dính chấn thương. Thế nên phòng bệnh lúc nào cũng hay hơn chữa bệnh, dưới đây là một số tip nho nhỏ cho các bạn để có thể hạn chế tối thiểu nhất việc chấn thương trong luyện tập.

1. Hãy luôn ăn uống điều độ và hợp lí. Luôn ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng như tinh bột, protein, chất béo, chất xơ và bổ sung nước đầy đủ cho cơ thể là cách tốt nhất để hạn chế việc chấn thương. Bởi mọi sự đều phát sinh từ trong ra ngoài.

2. Luôn luôn sử dụng bảo hộ đầu khi luyện sparring. Nón bảo hộ sẽ giúp bạn hạn chế được ít nhất các chấn thương như rách hay bầm mặt, quan trọng nhất là lớp foam sẽ giúp hạn chế chấn động của cú đấm vào đầu và cả tay của người đấm.

3. Hãy luyện sparring một cách thật thông minh, hãy kiểm soát chính bản thân cũng như nhắc nhở người bạn tập. Chúng ta giúp nhau tiến bộ chứ không phải giúp nhau sớm giải nghệ.

4. Một cách nữa để có thể hạn chế việc rách mặt do va chạm khi đấm là sử dụng các chất bôi trơn. Luôn ghi nhớ điều này để bảo vệ khuôn mặt của bạn sau buổi sparring nhé.

5. Hãy đầu tư một đôi găng để tập luyện (đánh pad, đánh bao,…) và một đôi găng để sparring riêng. Đôi tay là công cụ thi đấu của bạn nên hãy bảo vệ nó đúng cách.

6. Hãy quấn tay thật cẩn thận trước mỗi buổi tập. Khi đôi tay bị đau sẽ làm ảnh hướng đến rất nhiều thứ. Không chỉ về thể chất mà còn cả tinh thần. Bạn sẽ cảm thấy e dè mỗi khi tung một cú đấm với bàn tay đau, điều đó rất tồi tệ.

7. Khởi động và thư giãn đúng cách. Hãy đảm bảo cơ thể của bạn sẽ không bị stress trước và sau mỗi buổi tập.

8. Mặc một bộ trang phục khiến bạn thoải mái nhưng đồng thời cũng phù hợp với bài tập. Đừng bao giờ mang một đôi giày boxing để chạy bộ trên nên xi măng hay mang một đôi dép tông lào để đánh bao cát nhé, thật sự thì mình cũng gặp một vài trường hợp như thế rồi.

9. Nếu bạn chạy bộ vào sáng sớm hoặc ban đêm, hãy chắc chắn rằng bạn chỉ chạy ở những nên có đầy đủ ánh sáng để tránh những mối đe dọa nguy hiểm.\

10. Điều cuối cùng, nếu bạn đã cảm nhận được chấn thương, hãy nói ngay với bạn tập hoặc HLV để điều chỉnh lại bài tập ngay lập tức.

Minh Triết