7 sự thật khủng khiếp về các chiến binh Sparta

Chiến binh dân tộc Sparta là một trong những đội quân ưu tú, hùng mạnh nhất thế giới cổ đại. Tuy nhiên, để trở thành chiến binh thiện chiến, dũng mãnh, họ phải trải qua quá trình huấn luyện vô cùng khắc khổ ngay từ khi mới sinh.

Chiêm ngưỡng vũ khí cực hiểm của những chiến binh Việt cổ
Nghề làm nữ vệ sĩ ở Trung Quốc

1. Bị ném vào hố sâu nếu sinh ra ốm yếu

Đây là sự thật vô cùng man rợ nhưng đối với dân tộc Sparta thì điều này yếu tố đầu tiên nếu muốn trở thành một chiến binh hùng mạnh. Tất cả trẻ sơ sinh ở Sparta sẽ được đem đến một hội đồng để họ kiểm tra xem chúng có bị khuyết tật về thể chất hay không và có đáp ứng được những tiêu chuẩn đặt ra hay không. Những trường hợp không đạt sẽ bị giết chết.

2. Trẻ em được huấn luyện khắc nghiệt từ năm 7 tuổi

Vượt qua vòng sơ sinh, đến khi lên 7 tuổi, các trẻ em của Sparta sẽ bước vào vòng huấn luyện cực kỳ khắc nghiệt. Các em sẽ được gửi đến những doanh trại xa nhà. Người hướng dẫn sẽ dạy bé trai về kiến thức nền, chiến tranh, ngụy trang, săn bắn và các môn thể thao. Để sẵn sàng cho cuộc sống của một chiến binh thực thụ,  từ năm lên 12 tuổi các “quân nhân” nhí được khuyến khích đi tìm thịt thối rữa làm thức ăn hay ăn cắp đồ của những người khác trong trại.

3. Ủng hộ trẻ em chiến đấu lẫn nhau

Đây thực chất là phương pháp rèn tâm lý cho các em. Thông qua những chiêu kích thích các em giao chiến, những chiến binh tương lai sẽ khắc phục được tâm lý lo lắng, căng thẳng khi bị lạnh, đói, đau lẫn trạng thái rụt rè, nhút nhát khi bị những người khác trêu trọc.

4. Chỉ 1 lựa chọn: Chiến binh từ lúc sinh đến khi chết

3

Đó là sự lựa chọn duy nhất của dân tộc Sparta. Ở Sparta chỉ có một sự nghiệp duy nhất: sự nghiệp nhà binh. Theo sắc lệnh của các nhà lập pháp Sparta và cải cách của Lycurgus, họ sẽ phải cam kết làm chiến binh cho đến năm 60 tuổi.

5. Bị chết nếu không chịu đựng nổi

2

Một trong những hoạt động tàn bạo nhất mà người Sparta tổ chức đó là cuộc thi về sự chịu đựng. Theo đó, thanh thiếu niên sẽ bị đánh đập, đôi khi mất mạng trước bàn thờ tôn nghiêm tại ngôi đền Artemis Orthia. Nó là một trong những nghi lễ tôn giáo và là bài kiểm tra sự dũng cảm và khả năng chịu đựng đau đớn của thanh niên vùng đất oai hùng này.

6. Dưới 30 tuổi, không được phép sống cùng vợ

Ở Sparta, nam giới đều sống trong doanh trại quân đội đến khi 30 tuổi. Xã hội Sparta không cấm tình yêu nhưng có những quy định khắc khe về văn hóa. Người ta khuyến khích nam giới nên lấy vợ khi đạt đến tuổi 30.

Người Sparta xem hôn nhân là một phương tiện để sinh ra những chiến binh tương lai. Họ được khuyến khích xem xét tình trạng sức khỏe và thể chất của người bạn đời tương lai trước khi kết hôn. Nếu người chồng không có khả năng sinh con, anh ta sẽ bị mọi người công khai chế nhạo và làm nhục tại các lễ hội tôn giáo.

7. Chiến đấu không bao giờ đầu hàng

1

Chiến binh Sparta được huấn luyện sẽ chiến đấu đến hơi thở cuối cùng và không hề sợ hãi khi là quân nhân cuối cùng trong trận chiến. Hành động đầu hàng quân địch được coi là biểu hiện đỉnh cao của sự hèn nhát. Nếu một chiến binh Sparta chết trong trận chiến thì họ được xem là đã hoàn thành nghĩa vụ công dân của mình. Theo pháp luật thời đó, chỉ có hai đối tượng được khắc tên lên bia mộ sau khi chết đó là phụ nữ qua đời trong khi sinh con và những người đàn ông hy sinh nơi trận mạc.

Có thể bạn quan tâm: Top 5 vũ khí mạnh nhất trong tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung

https://youtu.be/p5JJyfcq0ck

V.Đ

loading...

languarr