Chân dung 2 đại gia Trung Quốc nhăm nhe “chiếm” UFC

Thông tin 2 đại gia Trung Quốc là Tencent và Wanda bỏ ra số tiền 4,2 tỷ USD để mua lại UFC khiến cho làng võ thuật thế giới một phen rúng động, người hâm mộ bán tính bán nghi về 2 đại gia đủ tiềm lực để mua lại một giải đấu võ tự do đang “ăn nên làm ra” với mức giá khủng đến như vậy.

Án mạng làng võ (kỳ 2): Giết người vì một câu nói
Vì sao Hitler căm thù và tàn sát người Do Thái?

TENCENT – TẬP ĐOÀN INTERNET LỚN NHẤT TRUNG QUỐC

Pony Ma, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành Tencent Holdings, được xếp vào hàng 5 người giàu nhất tại Trung Quốc. Anh sinh năm 1971, là người sáng lập Tencent, tập đoàn Internet lớn nhất của quốc gia đông dân nhất thế giới.

Pony Ma, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành Tencent Holdings.
Pony Ma, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành Tencent Holdings.

 Đại gia 44 tuổi này từng được tạp chí Time bình chọn là một trong những người có ảnh hưởng nhất thế giới vào các năm 2007 và 2014. Tháng 11/2015, Pony Ma là người giàu thứ 55 thế giới, với khối tài sản lên tới 16,3 tỷ USD.

Pony Ma tốt nghiệp đại học Shenzhen và thành lập Tencent vào năm 1998. Sản phẩm đầu tiên của công ty này là công cụ nhắn tin Tencent QQ. Nó nhanh chóng trở thành một phần mềm cực kỳ phổ biến tại Trung Quốc. Sau đó, Tencent nhanh chóng mở rộng hoạt động và trở thành một người khổng lồ của ngành công nghệ Trung Quốc, được so sánh với AOL của Mỹ.

Trụ sở của Tencent.
Trụ sở của Tencent.

Đầu tháng 12/2015, Pony Ma bán đi 25 triệu cổ phiếu, chỉ tương đương 0,26% cổ phần của Tencent, với trị giá lên tới 499 triệu USD. Đây là lần thứ tư CEO này bán cổ phần của mình trong vòng một năm qua. Trước đó, Pony Ma đã bán đi 0,25% cổ phần tại Tencent và thu về 410 triệu USD. Số tiền này được dùng để đầu tư vào các công ty khác cùng Jack Ma, tỷ phú giàu nhất Trung Quốc.

WANDA GROUP – TẬP ĐOÀN BẤT ĐỘNG SẢN LỚN NHẤT TRUNG QUỐC

Vương Kiến Lâm, một cựu quân nhân, trùm bất động sản, nhà điều hành chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất thế giới, hiện là người giàu nhất Trung Quốc. Với khối tài sản trị giá 40,7 tỷ USD, ông đang bước vào cuộc đua với doanh nhân Li-Ka Shing người Hồng Kông để trở thành người giàu nhất châu Á. Ông vay 80.000 USD để vực dậy Dalian Wanda Group, hiện ông là chủ tịch Wanda Group – tập đoàn bất động sản lớn nhất Trung Quốc kể từ năm 1988.

Vương Kiến Lâm - Chủ tịch Wanda Group.
Vương Kiến Lâm – Chủ tịch Wanda Group.

Ông Wang có hàng tỷ Mỹ kim đầu tư vào bất động sản ở Sydney, London, Chicago và Los Angeles. Wanda Group hiện đang xây One Nine Elms, một khách sạn và căn hộ cao cấp ven sông ở London. Toà nhà này có 60 tầng và hướng ra London Eye và Westminster Abbey. Một bộ phận khác của Wanda Group là Tập đoàn Công nghiệp Văn hoá Wanda, doanh nghiệp làm về văn hoá lớn nhất Trung Quốc với doanh thu hàng năm lên đến 5,5 tỷ USD. Công ty hoạt động trên 10 lĩnh vực, trong đó có công viên, nghệ thuật biểu diễn, trung tâm giải trí công nghệ cao.

Trụ sở Wanda Group.
Trụ sở Wanda Group.

Đầu năm nay, ông Vương Kiến Lâm đã mua 20% vốn cổ phần (tương đương 52 triệu USD) tại câu lạc bộ bóng đá Atletico Madrid của Tây Ban Nha… Ông còn mua du thuyền Sunseeker vào năm 2013 trị giá 503 triệu USD. Chiếc du thuyền đến từ xứ sở Anh Quốc này được sản xuất theo mẫu du thuyền trong loạt phim James Bond. Đại gia Kiến Lâm sở hữu 2 chiếc máy bay riêng Guftstream.

Những năm gần đây, vị tỷ phú này mê sưu tầm tranh của các danh hoạ nổi tiếng. Ông đã mua mức “Claude and Paloma” của Picasso với giá 28 triệu USD trong năm 2013. Tháng 5 vừa rồi, ông tiếp tục thắng vụ đấu giá bức tranh Claude Monet trị giá 20,4 triệu USD.

Quang Phong (Tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm: Hightligh trận đấu giữa Luke Rockhold vs Michael Bisping

https://youtu.be/lqqc8BBJH34