Cựu võ sĩ Wushu tham gia đường dây bắt người đòi nợ

loading...

Tham gia vào đường dây bắt giam người đòi nợ, cựu võ sĩ wushu Vũ Thế Nhất lĩnh án sau gần 4 năm trốn truy nã.

Ngày 19/5, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử đối với Vũ Thế Nhất (tức Tuấn “voi, 36 tuổi, ở Thanh Hóa, cựu võ sĩ wushu) về tội Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật và Cướp tài sản. Nhất là bị cáo cuối cùng trong đường dây bắt giữ người đòi nợ một tỷ đồng phải đứng trước vành móng ngựa.

Theo cáo buộc, do mâu thuẫn nợ tiền làm ăn, cuối tháng 6/2010, Nguyễn Thị Nhàn (58 tuổi, ở Thanh Hóa, Giám đốc công ty Đông Nam) nhờ người đòi nợ số tiền một tỷ đồng của ông Thư (55 tuổi, ở Hà Nội). Nhận được điện thoại, Trần Hòa Hợp (41 tuổi) rủ thêm 4 đồng bọn, trong đó có Nhất bàn nhau đòi nợ tiền cho Nhàn.

Bị cáo Nhất bị dẫn giải ra xe chở phạm nhân. Ảnh: MĐ.
Bị cáo Nhất bị dẫn giải ra xe chở phạm nhân. Ảnh: MĐ.

Sáng một ngày đầu tháng 7/2010, phát hiện ông Thư đi ra ngoài, Hợp cùng Nhất và nhóm đàn em thuê taxi bám theo. Trưa cùng ngày, khi ôtô của ông Thư vào đổ xăng, nhóm này vượt lên, ép xe vào ven đường. Giáp mặt nhau, nhóm đòi nợ thuê thông báo ông Thư vay nợ Nhàn tiền. Mặc cho người đàn ông này chối, một tên trong nhóm tự động lái chiếc ôtô của nạn nhân. Những tên còn lại đẩy nạn nhân vào xe dùng vũ lực tra vấn.

Cả bọn đưa nạn nhân vào nhà nghỉ ở TP Bắc Ninh tiếp tục đánh đập. Rạng sáng hôm sau, chúng tiếp tục chuyển ông Thư sang nhà nghỉ khác và dọa: “Nếu không trả sẽ cắt gân, chặt chân và tiêm vi rút HIV vào người”. Đêm đó, ông Thư bị đưa đến một nhà nghỉ ở Thanh Hóa. Thấy việc đòi tiền khó khăn, nhóm của Hợp gọi người khác đến giải quyết. Nạn nhân hứa trả cho Nhàn 700 triệu đồng để thoát khỏi đe dọa, đánh đập. Khi được thông báo lại, Nhàn không đồng ý.

Khi bị điều tra, Nhàn không xuất trình được giấy đòi nợ. 7 nghi can bị bắt tại Hà Nội sau đó.

Năm 2012, TAND TP Hà Nội xử phạt Nhàn 16 năm 8 tháng tù, những kẻ còn lại nhận từ 2 năm tù treo – 15 năm 8 tháng tù. Riêng Nhất bỏ trốn, đến giữa tháng 9/2014 bị bắt giữ. Trước tòa, Nhất không thừa nhận cáo buộc. Cựu vận động viên wushu cũng khai nhận không biết việc bị cơ quan điều tra truy nã. “Bị cáo về quê làm ăn, khi mới vào Bình Dương được một tháng thì bị công an bắt giữ”, Nhất khai. Trước câu hỏi của chủ tọa: “Tại sao không có tội, công an gọi ra làm việc lại không trình diện?”, Nhất ngập ngừng. Căn cứ vào lời khai của bị hại và các bị cáo khác trong vụ án, HĐXX khẳng định bị cáo có hành vi giúp sức tích cực và tuyên phạt Nhất 13 năm tù cho cả 2 tội danh trên.

Theo Zing

languarr