Ngọa Hổ Tàng Long 2: Kịch bản kém, nội dung rời rạc

Phải chờ đợi 16 năm, người hâm mộ mới đón nhận phần tiếp theo của Ngọa Hổ Tàng Long. Nhưng sau khi ra mắt Ngọa Hổ Tàng Long 2, khán giả chê nhiều hơn là khen bởi lẻ từ kịch bản phim, nội dung đến những màn võ thuật trong phim đều rất kém, kém về nội dung lẫn kịch bản, hình ảnh…

Clip Ngô Thanh Vân xuất hiện dàn trải ở nhiều cảnh trong Ngọa hổ tàng long 2
Ngọa hổ tàng long 2 bị chê “võ thuật đông tây” hỗn độn

Tuy mang rất nhiều chi tiết tương đồng về mặt cốt truyện và cách xây dựng nhân vật, nhưng kịch bản Ngọa hổ tàng long 2 lại hoàn toàn thiếu đi chiều sâu ý nghĩa, cũng như sự kết hợp hài hòa Đông-Tây của phần một. Bộ phim mới chỉ có một nhà biên kịch duy nhất là John Fusco, tác giả kịch bản từng bị chê thậm tệ là của The Forbidden KingdomVua Kung Fu (2008).

Sau 16 năm, phần 2 của Ngọa Hổ Tàng Long mới được sản xuất.
Sau 16 năm, phần 2 của Ngọa Hổ Tàng Long mới được sản xuất.

Ở Ngọa hổ tàng long 2, người xem cảm thấy nội dung quá rời rạc, thiếu cả điểm nhấn lẫn sự kết nối, bất chấp việc phim sử dụng bố cục ba hồi cơ bản thường thấy. Mặc dù có sự tham gia của nhiều ngôi sao tên tuổi, đặc biệt là Dương Tử Quỳnh và ngôi sao “Diệp Vấn” Chân Tử Đan. Với người hâm mộ Việt Nam, họ chờ đợi sự xuất hiện của Ngô Thanh Vân nhiều hơn là nội dung của phim. Dù vậy, nhân vật trong phim được phát triển không đều đặn, thiếu trọng tâm, khiến khán giả khó lòng nhận ra ai mới là nhân vật trung tâm của tác phẩm. Đây là điều đáng tiếc bởi các nhân vật trong Ngọa hổ tàng long 2 mang nhiều tiềm năng cho việc khai thác triệt để các xung đột nội tâm.

2Dương Tử Quỳnh là diễn viên năm xưa góp mặt trở lại.
Dương Tử Quỳnh là diễn viên năm xưa góp mặt trở lại.

Trung tâm của các bộ phim kiếm hiệp châu Á là các hiệp khách. Nhưng khi một bộ phim như Ngọa hổ tàng long 2 thiếu đi hình ảnh những hiệp khách đáng nhớ, thì người xem khó lòng có thể cảm nhận được tinh thần bộ phim hay toàn tâm toàn ý thưởng thức tác phẩm như một đại diện thực thụ của dòng phim kiếm hiệp.

Đạo diễn phim là Viên Hòa Bình – Một người đạo diễn tài ba với nhiều siêu phẩm điện ảnh đình đám như Túy Quyền năm 1978, Hồng Kim Bảo với Lâm Thế Vinh năm 1979, hay chính Dương Tử Quỳnh và Lý Liên Kiệt với Thái cực Trương Tam Phong năm 1993… Khán giả kỳ vọng lớn vào tài năng của ông với sự đột phá trong việc sáng tạo nhưng cuối cùng bộ phim nhận lấy thất bại ê chề. Ông xây dựng nhân vật trong Ngọa hổ tàng long 2 phần nhiều dựa trên khí chất anh hùng đặc trung của phim võ hiệp Châu Á mà quên đi sâu vào chiều sâu nội tâm nhân vật. Đây chính là một trong những nguyên nhân gây thất bại cho bộ phim.

Khán giả ít ra cũng đã được mãn nhãn với những màn võ thuật đặc sắc của các ngôi sao mà họ yêu thích. Nhưng cảm giác “đã” khi xem không có mà thay vào đó là tiết tấu quá nhanh khiến cho họ không kịp nhìn ra những đòn thế hay và đẹp trong võ thuật.

Một Chân Tử Đan mạnh về Quyền thuật đã không phát huy hết thế mạnh của mình.
Một Chân Tử Đan mạnh về Quyền thuật đã không phát huy hết thế mạnh của mình.

Chân Tử Đan là một diễn viên có thể xuất thần khi hóa thân vào những vai sử dụng quyền thuật là chính. Nhưng trong Ngọa hổ tàng long 2, anh hóa thân vào kiếm khách, chuyên sử dụng kiếm mà quên đi thế mạnh quyền thuật của mình. Đó là một thất bại tiếp theo.

Một điều nữa khiến người xem cảm thấy hụt hẫn chính là hình ảnh trong phim. Dù được đầu tư khá nhiều nhưng không hiểu sao người xem vẫn có cảm giác hình ảnh trong phim u tối, mờ ảo không thật như nhiều tác phẩm khác. Đó là ý đồ của nhà làm phim khi xây dựng bối cảnh cho một bộ phim võ thuật nhưng vô tình, những hình ảnh đó lại không được sự đón nhận từ khán giả. Do đó, khi xem, người ta vẫn có cảm giác khá u sầu theo từng hình ảnh.

Ngô Thanh Vân là điểm sáng trong Ngọa Hổ Tàng Long 2.
Ngô Thanh Vân là điểm sáng trong Ngọa Hổ Tàng Long 2.

Phần 1, khán giả đã được thấy một hình ảnh Châu Nhuận Phát uy nghiêm, đồng thời tạo nên 2 ngôi sao mới là Trương Chấn và Chương Tử Di thì phần 2 các diễn viên trong phim ít để lại nhiều dấn ấn đậm nét cho khán giả. Có chăng, đó là diễn xuất xuất thần của Ngô Thanh Vân trong những cảnh quay hiếm hoi được xuất hiện. “Đả nữ” Ngô Thanh Vân trong vai nữ sát thủ Đoạn Hồn Oanh bỗng trở thành người để lại ấn tượng sâu đậm. Cô đã tận dụng thành công mọi phân đoạn ngắn ngủi mà mình tham gia để khiến khán giả phải nhớ tới một Đoạn Hồn Oanh không chỉ sở hữu võ công cao cường mà còn cực kỳ nham hiểm, máu lạnh, mang đúng chất của một sát thủ trong dòng phim kiếm hiệp.

Khán giả chính là thước đo cho thành công của bộ phim. Với Ngọa hổ tàng long 2, thật sự phim đã gây thất vọng thật sự. Ngọa Hổ Tàng Long 1 của Lý An mới chính là kiệt tác để đời của điện ảnh võ thuật.

https://vimeo.com/157007852

V.Đ (Tổng hợp)