Tổng thống Putin và bi kịch ít biết trước khi thành điệp viên KGB

Vladimir Putin từng là một cậu bé ngổ ngáo. Trong mắt thầy cô và bạn bè, chú bé Putin tuy vóc dáng mảnh khảnh và có vẻ ốm yếu nhưng chưa khi nào tỏ ra nhát gan trong những lần choảng nhau trong những cuộc chiến đường phố.

Tổng thống Putin thời thanh niên
Tổng thống Putin thời thanh niên
Đó là một trong những lò đào tạo đầu tiên, dạy cho Tổng thống Putin về lòng quả cảm, ý chí chiến đấu đến cùng, không dồn ép cũng chẳng xem thường ai, nhưng không bao giờ nhân nhượng khi bị khiêu chiến.
“Tuổi thơ dữ dội” ấy giúp người đứng đầu điện Kremlin sau này đến với võ đường từ rất sớm. Lúc 10 tuổi, Putin gõ cửa sàn quyền Anh, nhưng một cú đánh dập mũi ngay trong khóa học đầu tiên khiến ông nhanh chóng từ bỏ ý định.
Thời gian sau đó, Putin học sambo (môn võ tự vệ không cần vũ khí) – một loại hình võ thuật thời Liên Xô cũ, pha trộn giữa judo, karate và vật cổ truyền. Điểm dừng chân cuối cùng của ông là judo và sau đó chính thức bén duyên với môn võ thuật Nhật Bản từ năm 11 tuổi.
Ông Putin bắt đầu theo học một lò võ tư nhân được mở tại thành phố Leningrad (nay là Saint Petersburg), và nhanh chóng tiếp thu được những tinh hoa của Nhu đạo.

Tổng thống Putin ngày bé
Tổng thống Putin ngày bé
Đây cũng là quãng thời gian người đứng đầu điện Kremlin tích cực tập judo nhất. Những bài học căn bản được ông thuộc nằm lòng. Hồi ấy, dù ngày nắng hay ngày mưa, mệt mỏi hay bận bịu, ông Putin vẫn luôn dành thời gian để miệt mài theo đuổi niềm yêu thích.
Cho đến khi trở thành sinh viên năm thứ 2 đại học, nhà trường cử Putin thành lập một đội vật để tham gia thi đấu giữa các trường đại học. Lúc đó đội viên có kinh nghiệm rất ít, nên số người thi đấu cũng không nhiều.
Để tổ chức được một đội vật tham gia thi đấu, Putin kiên nhẫn đi thuyết phục một số bạn học ghi tên thi đấu. Dù bản thân cũng không có nhiều kinh nghiệm và chưa được tập luyện ở một trường lớp chính quy nào, nhưng đội vật của ông đã giành về vinh quang cho trường và cho thành phố.
Thời thanh niên sôi nổi của Tổng thống Putin chính thức kết thúc lúc ông là sinh viên năm cuối, sau khi ông nhận được lời đề nghị tham gia vào Ủy ban An ninh Quốc gia KGB. Tuy nhiên, trước khi được thực hiện ước mơ của cuộc đời, ông cũng trải qua một kỷ niệm khắc cốt ghi tâm.

Hình ảnh Tổng thống Putin năm 1970, sau khi gia nhập KGB
Hình ảnh Tổng thống Putin năm 1970, sau khi gia nhập KGB
Đó là thời điểm một người bạn thân của ông Putin qua đời vì tai nạn. Cũng giống như người đứng đầu nước Nga hiện nay, người bạn của ông ngày ấy chỉ vừa mới tiếp xúc với môn vật sambo. Bị thuyết phục bởi sự nhiệt tình và chân thành của ông Putin, người bạn này đồng ý ghi tên thi đấu ở các giải trẻ cấp thành phố.
Không may là trong một trận thi đấu, người bạn này bị gãy đốt sống cổ, đưa vào bệnh viện cấp cứu được mấy hôm thì mất. Sự việc này giáng một đòn nặng nề đối với Putin, chàng trai ôm hoài bão lớn nhưng còn thiếu sự từng trải.
Suốt những năm tháng cuối của thời sinh viên, ông luôn day dứt và dằn vặt vì bi kịch của người bạn thân. Tổng thống Putin xót thương và hối hận, rồi dần dần xa lánh bạn bè. Cuộc sống cô độc ấy được duy trì cho đến tận khi ông gia nhập KGB.
Mặc dù vậy, chính sự cô độc đó đã trở thành nền tảng giúp Tổng thống Putin trở thành một điệp viên KGB xuất sắc sau này. Ý chí kiên cường, không gì lay chuyển nổi cũng giúp ông đoạt chức vô địch thi đấu Judo thành phố Leningrad và đạt danh hiệu kiện tướng thể thao vào năm 1974 – một năm trước khi tạm biệt mái trường đại học.
Theo VTC News

loading...

languarr