Võ sư ngoài 80 tuổi cường tráng như thanh niên

(VoThuat.vn) – Với mái tóc bạch kim và cơ thể cường tráng, không ai nghĩ võ sư Graham Player đã bước sang tuổi 80. Ông đã từng là thầy của Lý Tiểu Long và giờ đây chia sẻ bí quyết sống khỏe mạnh của mình sau hơn 60 luyện tập võ thuật đều đặn.

Hiện giờ đã ngoài 80 nhưng ông vẫn đứng lớp 5 ngày/ tuần. Ông đã thực hiện theo triết lý kết hợp giữa y học Trung Quốc và phương tây.

Ông thừa nhận, ông chả có vẻ gì giống với hầu hết những người cao tuổi khác. Ông nói: “Tôi không nhân ra những người ở cùng độ tuổi với tôi. Họ trông cách biệt một thế hệ so với tôi cả về mặt thể chất lẫn tinh thần”.

Không có nhiều người bằng tuổi ông vẫn có thể dạy võ thuật kéo dài 3 tiếng đồng hồ. Ông chính là người sáng lập Học viện Hung Kuen ở Hồng Kông vào những năm 1990. Tại đó, ông đã dạy võ thuật cho người trẻ vầ người già, trong đó có cả ngôi sao võ thuật sau này Lý Tiểu Long. Chỉ mới gần đây, ông mới bắt đầu dạy võ thuật cho người nước ngoài.

Ông nhận ra rằng, Hồng Kông là nơi cuộc sống mọi người thường bị ảnh hưởng bởi tiền bạc, thành đạt nhưng lại không đặt vấn đề sưc khỏe lên hàng đầu. Đó chính là lý do vì sao ông dành hết cuộc đời mình để truyền bá võ thuật nhằm đem lại sức khỏe cho mọi người.

Con đường đến với võ thuật của ông cũng giống như một cuốn truyện tranh. Ông nhớ lại, hồi nhỏ, có một khuyết tật bẩm sinh khiến ông phải đi lại bằng xe lăn. Lúc ông 5 tuổi, cha của ông, một bác sỹ đã nỗ lực cho con trai phẫu thuật để giải phóng khỏi chiếc xe lăn, nhưng lại sợ rằng, có thể ông sẽ chỉ đi được bằng một chân sau đó.

Tình cờ, một người hàng xóm bên cạnh nhà là một thầy thuốc đông y tên là Chan. Ông đã thuyết phục bố của Player rằng ông ấy có thể chữa được tật ở chân của cậu bé mà không cần phải phẫu thuật. Nhiều năm sau đó, ông Chan đã dạy võ thuật cho Player để phục hồi vận động cho chiếc chân bị tật bằng các bài tập vận động chân, trong đó có thế con ngựa (dùng chân để đỡ toàn bộ cơ thể). Ngoài ra, ông Chan có kết hợp với việc tập luyện với uống thuốc đông y của Trung Quốc.

Sau đó, cậu bé Player nỗ lực tập luyện và cuối cùng đến năm 16 tuổi đã có thể tự đi lại một mình được. Năm Player 18 tuổi, sư phụ Chan qua đời. Player đã hứa với thầy sẽ tiếp tục tập luyện và truyền nó cho những người khác.

Tính đến nay, sư phụ Player đã luyện tập võ thuật được hơn 60 năm. Ông cho biết, tất cả các bài tập luyện của ông đều dựa trên nguyên tắc cơ bản của khí công. Bí quyết trẻ khỏe của ông rất đơn giản. Đó là tạo cho mình 5 thói quen lành mạnh: vận động, chế độ ăn uống, tương tác xã hội và gần gũi mọi người, trạng thái tinh thần và nghỉ ngơi, thư giãn.

Đặc biệt, việc nghỉ ngơi, thư giãn theo ông là một thói quen cần thiết, nhất là phải ngủ đủ. Việc ăn uống lành mạnh cũng quan trọng. Thay vì chỉ ăn các loại thực phẩm có nhiều chất bổ dưỡng của phương Tây, cũng nên kết hợp với các loại thực phẩm mà y học cổ truyền Trung Quốc coi như thuốc.

Theo Hà Thu