Bộ phim võ thuật kinh điển từng đoạt 4 giải Oscar

Với những người yêu thích thể loại phim hành động khoa học viễn tưởng thì The Matrix (Ma trận) là bộ phim võ thuật không thể bỏ lỡ. Sẽ không quá khi nói rằng đây là bộ phim được xếp vào hàng kinh điển của điện ảnh thế giới. Con số 4 giải Oscar được trao cho bộ phim như là minh chứng rõ nhất cho sự thành công của anh em đạo diễn nhà Wachowski.

Bộ phim võ thuật xem đi xem lại ‘trăm lần vẫn hay’
Bộ phim võ thuật 18+ khiến thế giới “ngã mũ thán phục”

Ma trận là bộ phim khoa học viễn tưởng, hành động Mỹ được xuất bản năm 1999 do Andrew Wachowskivà Laurence Wachowski đồng đạo diễn và hãng phim Warner Bros phát hành. Bộ phim đã khởi xướng trào lưu sử dụng một hiệu ứng hình ảnh mang tên bullet time – cho phép người xem chứng kiến một hành động đang diễn ra ở tốc độ chậm trong khi máy quay dường như di chuyển xung quanh hiện trường ở tốc độ bình thường.

Phim võ thuật

Phim xoay quanh nhân vật Neo (Keanu Reeves thủ vai) đã lạc vào thế giới Ma trận. Thế giới mà Neo đang sống chính là Ma trận, một thế giới giả lập mà người máy tạo ra. Chúng đưa vào cơ thể các hài nhi sơ sinh một chương trình điện não tiên tiến có khả năng tạo ra thực tế ảo. Vì thế, khi lớn lên, những đứa trẻ vẫn sống trong phòng thí nghiệm (trong một ống hình trụ đầy chất lỏng với vô số sợi dây gắn trên người, hệt như Neo) nhưng lại tưởng rằng họ đang sống trong thế giới bình thường.

Phim võ thuật

Neo được huấn luyện để gia nhập nhóm. Một socket được cấy vào phía sau não của Neo, cho phép anh tải thẳng kiến thức lên não. Chàng lập trình viên được học võ thuật trong một môi trường ảo hệt như Ma trận và gây ấn tượng với Morpheus bằng sự tiến bộ nhanh chóng. Anh cũng được học cách đối phó với những mối nguy hiểm lớn nhất trong Ma trận.

Phim võ thuật

Điểm nhấn của phim chính là hiệu ứng kỷ xảo hình ảnh vô cùng ảo diệu, những cảnh rượt đuổi, đánh nhau đẹp ngỡ ngàng. Phim kết hợp yếu tố hành động mang phong cách Hollywood và võ thuật kungfu mang phong cách Trung Quốc dưới sự chỉ đạo võ thuật của Trâu Triệu Long.

Ma trận được trao 4 giải Oscar dành cho Biên tập phim xuất sắc, Biên tập âm thanh xuất sắc, Kỹ xảo xuất sắc và Âm thanh xuất sắc. Trong danh sách 250 phim hay nhất mọi thời đại của trang IMDb, bộ phim được xếp ở vị trí 34. Ma trận để lại ảnh hưởng to lớn đối với những phim hành động ra đời sau năm 1999 ở Hollywood.

V.Đ