Giáp chiến thời trung cổ – Từ vải bông đến thép

Nói đến áo giáp nhiều người thường nghĩ đến những bộ giáp bằng thép sáng lóa, tuy nhiên hiếm người biết rằng giáp để chinh chiến còn có các loại da và vải bông.

Vì sao hầu quyền được xem là quyền thuật hiểm ác nhất trong các môn võ?
Đặc nhiệm Ó đen – Lực lượng đặc nhiệm đáng sợ của Cuba

Việc luyện kim thời bấy giờ chưa thể đáp ứng cho đại đa số dân chúng, chưa kể những nơi hạn chế cho nông dân sở hữu vũ khí, những nông nô nghèo không có tiền ăn huống chi mua vũ khí. Tuy nhiên những cuộc nổi loạn diễn ra khiến nhiều người phải tự tạo áo giáp cho riêng mình.

Quilted Jackets – Áo khoác bông

kolder_ca-_1660-1670

Đây được xem là loại giáp rẻ tiền nhất thời bấy giờ, tuy không giống như bộ giáp nhiều người nghĩ đến; nhưng với lớp may vải thô dày xếp lớp giúp giảm thiểu nhiều đòn đánh từ gậy, cản những mũi tên ghim sâu vào da thịt, tuy nhiên nếu là kiếm hay vũ khí có chất lượng cao thì loại giáp này hoàn toàn vô dụng.

Cuir Bouilli – Giáp từ da thú

51067872

Bằng cách nấu chín da thú vật lên, người ta may chúng lại hoặc gắn kèm một số mảnh kim loại là đủ tạo thành loại áo giáp tương đối rẻ tiền. Một số được đính kèm miếng kim loại ở một số nơi yếu điểm như ở ngực hoặc vai. Ở thế kỷ thứ 14 nhiều binh lính vẫn sử dụng loại giáp này.

Chainmail Hauberk – Giáp lưới

fub89p3gbb7ghsq-large

Là loại giáp kết từ nhiều vòng thép, loại giáo này được những hiệp sĩ Norman ở Bayeux Tapestry sử dụng trước những trận đánh. Đây là loại giáp đầu tiên của tầng lớp quý tộc, giúp họ có nhiều sự bảo vệ hơn trên chiến trường.

Breastplates – Giáp thân

armor_in_muzeum_zaglebia_01-480x640

Đây chỉ đơn giản là phần giáp ở vùng thân, bảo vệ hoàn toàn phần thân khỏi những chấn thương nghiêm trọng. Gần như không có vũ khí nào tổn hại phần trên nếu sử dụng loại giáp này, loại giáp này khá phổ biến với tầng lớp thượng lưu.

Full Plate Armor – Giáp toàn thân

52a8feb2ecd75fa689f1b5024fe35257

Trong văn hóa hiện đại vẫn xuất hiện loại giáp này trong trang trí, ở thời kỳ trước đây là cả một gia tài. Muốn chế tác loại giáp này cần có một tay thợ rèn khéo léo để mọi cử động đều dễ dàng cho người mặc. Hầu như tất cả các bộ phận đều được che kín, ngay cả phần đầu để lộ một lỗ nhỏ dùng để quan sát.

Quang Lữ