(Vothuat.vn) – Judo đã đóng vai trò như một chất xúc tác giúp Israel thiết lập quan hệ ngoại giao với Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE).

Hôm 13 tháng 8 vừa qua, Israel và UAE đã đạt một thỏa thuận hướng tới việc bình thường hóa hoàn toàn quan hệ ngoại giao giữa cả hai, dưới vai trò trung gian của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngoài ra, theo Liên đoàn Judo quốc tế (IJF), Judo cũng đóng vai trò như một chất xúc tác trong thỏa thuận lịch sử giữa hai quốc gia Trung Đông.

Trong tuyên bố mới nhất, IJF cho biết ở sự kiện World Judo Tour được tổ chức tại Abu Dhabi vào năm 2018, chủ tịch IJF Marius Vizer và thủ quỹ Naser Al Tamimi, người gốc Tiểu vương quốc, đã trao đổi với chủ nhà nhằm đảm bảo đội Judo Israel được đối xử công bằng xuyên suốt giải đấu.

Sagi Muki của Israel giành HCV hạng cân dưới 81kg.

Nỗ lực của cả hai được đền đáp xứng đáng, khi judoka Sagi Muki của Israel giành HCV hạng cân dưới 81kg. BTC giải đấu cũng chủ động mời Bộ trưởng Thể thao Israel khi đó là Miri Regev đến trao huy chương cho Muki.

IJF cho hay việc quốc ca Israel vang lên tại nhà thi đấu là khoảnh khắc vô cùng xúc động, khiến Regev và chủ tịch Vizer phải rơi lệ. Trước sự việc xảy ra trong quá khứ, IJF lấy niềm tự hào về sự đóng góp của Judo dẫn đến “cái bắt tay” lịch sử của Israel và UAE.

Saeid Mollaei từng bị Iran gây sức ép để tránh khả năng chạm trán đối thủ người Israel.

Trước đó, IJF đã đình chỉ Iran khỏi tất cả các hoạt động của Judo, sau vụ việc chính phủ nước này gây sức ép buộc Saeid Mollaei rút lui khỏi giải VĐTG 2019, qua đó tránh khả năng đối mặt với VĐV của Israel là Muki.

Vothuat.vn


Tin liên quan: