Võ thuật giúp hàng ngàn trẻ em Brazil có cuộc sống tốt hơn

loading...

(VoThuat.vn) – Đối mặt với cuộc sống vất vả, thiếu thốn, nhiều người tìm đến con đường thể thao chuyên nghiệp để mong thoát khỏi cuộc sống cơ hàn. Ở đất nước Brazil cũng thế, chỉ khác ở đây trẻ em tìm đến võ thuật như một cứu cánh cho cuộc sống bế tắc của mình. 

Thể thao có thể giúp thay đổi cuộc sống đó là câu chuyện không mới và xuất hiện ở mọi quốc gia, mọi nền văn hóa khác nhau. Ở Mỹ, chi phí cho việc học đại học là vô cùng đắt đỏ, cho nên nhiều đứa trẻ thay vì tiếp tục đến trường đã chọn bóng rổ hoặc bóng đá để cứu rỗi cuộc sống của mình. Rất nhiều trong số đó đã thành công trong sự nghiệp. Trong khi đó, ở đất nước Brazil nơi vẫn có những khu ổ chuột nghèo đói, trẻ em đối mặt với nguy cơ trở thành tội phạm từ nhỏ thì võ thuật chính là con đường giúp họ thoát khỏi nguy cơ này.

Hàng triệu trẻ em sinh ra ở Brazil trong những khu ổ chuột được gọi là Felaves. Nơi đây, nếu không có đủ miếng ăn, trẻ em rất có thể sẽ trở thành tội phạm, buôn ma túy, hoặc trở thành gái mại dâm… Để tránh nguy cơ này, cha mẹ thường cho những đứa trẻ tham gia các lớp học võ thuật để có thể hòa mình vào cuộc sống cộng đồng. Sự tôn trọng, niềm tin, tinh thần võ đạo cao thượng và những mối quan hệ tốt đẹp là những thứ mà trẻ em tìm thấy ở những lớp học này.

Những đứa trẻ này được đào tạo để trở thành những chiến binh võ thuật thực thụ, có thể cống hiến một cách chuyên nghiệp cho thế giới võ thuật với tất cả những gì có thể.

Một trường võ thuật giúp giải quyết các vấn đề trẻ em từ các cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn là Trường Chiến đấu Jose Aldo. Đây là ngôi trường được thành lập bởi nhà cựu vô địch UFC hạng cân Featherweight Jose Aldo, trường được thành lập tại khu ổ chuột nguy hiểm của Maré, nơi 130.000 người phải đối mặt với các trùm ma túy, bạo lực, giết người và các nguy hiểm khác. Trường chiến đấu Jose Aldo được tạo nên nhằm xây dựng một cộng đồng cho trẻ em, hy vọng sẽ giúp chúng tránh xa tội phạm. Nó đã dạy hàng trăm sinh viên trong độ tuổi từ 6 đến 22.

Ngoài ra tại Maré còn có dự án Fight For Peace, một dự án sử dụng các phòng tập thể dục để tổ chức không chỉ các lớp đào tạo võ thuật cho thanh thiếu niên, mà còn các chương trình phát triển cho giới trẻ. Tại đây, trẻ em sẽ được học quyền Anh, được học văn hóa, tư vấn việc làm, hỗ trợ xã hội và lãnh đạo thanh niên.

Với việc dành nhiều thời gian cho các lớp như vậy trẻ em sẽ tránh được việc lang thang trên đường phố để đối mặt với tội phạm. Trong các lớp võ thuật, trẻ em được đảm bảo phát triển toàn diện và an toàn.

Những chương trình như vậy mang lại hy vọng cho giới trẻ Brazil. Câu chuyện trên cũng cho thấy sức mạnh thay đổi hoàn cảnh của võ thuật. Võ thuật đang ngày ngày giúp những đứa trẻ ở Brazil có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Hoài Phương


Tin liên quan:

languarr