Capoeira – khi những cú đá chết người hoá thân vào điệu nhảy  

Capoeira là một môn võ thuật xuất phát từ Brazil, nhưng có nguồn gốc châu Phi, được các nô lệ người da đen bí mật du nhập và truyền bá, ngụy trang thành những vũ điệu trong những nghi lễ tôn giáo để tránh né sự kiểm soát của thực dân châu Âu. Cái tên Capoeira do người da đỏ ở Brazil đặt, nghĩa là “trảng bụi mọc lại sau khi bị cắt”, đó cũng là nơi người da đen tới sinh hoạt. Ở Brazil có các cuộc thi đấu giữa những hội Capoeira khác nhau.

 

Capoeira vốn có một hiệu lực về mặt chiến đấu thật đáng sợ. Đó là một nghệ thuật tập hợp nhiều nghệ thuật khác. Nó là thứ trò chơi nhào lộn, vừa là âm nhạc, vừa là thơ ca. Capoeira không chỉ tồn tại như một bộ môn võ thuật còn là mảnh ghép văn hoá châu Mỹ – La tinh đặc sắc, nơi người ta sáng tác ra các bài hát, chế tạo ra các nhạc cụ, cùng khai phá những phương pháp chiến đấu độc đáo.

 

Capoeira không chỉ là một môn võ – nó tồn tại như một nét đẹp văn hoá đậm chất Mỹ – Latinh

 

Một trong những điều đặc biệt của Capoeira chính là Roda – một hình thức luyện tập, biểu diễn và….tận hưởng thú vui võ thuật độc nhất vô nhị chỉ có ở môn võ này. Roda cho phép các Capoeirista (người tập Capoeira) cùng thể hiện và thi thố các đòn thế được ẩn chứa trong điệu nhảy và tiếng nhạc được các nhạc công trình bày trực tiếp. Nếu như trong lịch sử, Roda giúp Capoeira có thể lẫn tránh khỏi sự cấm đoán rèn luyện võ thuật của thực dân áp đặt, thì ngày này Roda giúp Capoeira tồn tại như một nét đẹp văn hoá, một hình thức giải trí nghệ thuật độc đáo.

 

Với các Capoeirista, luyện tập võ thuật vui vẻ và thoải mái như nhảy múa trong điệu nhạc vậy. Họ đã làm điều đó như thế nào? Hãy cùng vothuat.vn xem video clip sau đây.

 

 

Hồ Võ

languarr