Những điểm khác nhau giữa Taekwondo ITF và WTF

ITF (Changwon) và WTF (Kukkiwon) là 2 tổ chức riêng biệt của bộ môn Taekwondo, đại diện cho hai hệ phái riêng biệt của môn võ đến từ xứ sở Đại Hàn.

Tuy ITF có mối quan hệ gần gũi hơn với quá trình hình thành và thành lập bộ môn Taekwondo, nhưng WTF mới là tổ chức lớn mạnh và phổ biến nhất của Taekwondo.

ITF (Changwon) chú trọng nhiều vào đặc tính chiến đấu nguyên thủy của Taekwondo, với võ phục đặc trưng là áo gấp vạt, thi đấu không sử dụng giáp mà chỉ dùng găng (tay, chân) và bảo hộ đầu, cho phép sử dụng các đòn đấm.

WTF (Kukkiwon) tùy là tổ chức “sinh sau đẻ muộn” nhưng đã nắm bắt được xu thế thể thao hóa tất yếu để giữ vững và phát triển một môn võ trong thời buổi hiện đại, cải tiến kĩ thuật Taekwondo theo lối thể thao, sử dụng võ phục dạng áo chui cổ, khi thi đấu sử dụng giáp bảo vệ cơ thể, găng tay (dù không sử dụng các đòn đấm) và mũ bảo hộ. WTF cũng là tổ chức đại diện,quản lý Taekwondo tại Thế vận hội Olympic – sự kiện thi đấu thể thao lớn nhất hành tinh.

Sau đây, quý độc giả hãy cùng VoThuat.vn xem video clip sau đây, với những hình ảnh, khoảnh khắc đậm chất đại diện cho 2 hệ thống Taekwondo, để ta có thể dễ dàng hình dung ra những điểm giống và khác nhau của Taekwondo ITF – WTF:

https://www.youtube.com/watch?v=N3rrtplyt-U

 Hồ Võ