Những pha ra đòn “one hit one kill” trên đường phố

Khác với những cuộc đối đầu trực diện trên võ đài, những tình huống hữu sự trên đường phố cho dù có xuất hiện “hình bóng” võ thuật, nó vẫn mang một sắc thái hoàn toàn khác.

Lí do vì sao đường phố nguy hiểm hơn võ đài

Đã mắt với cú headkick mang nhãn hiệu đường phố

Võ thuật đối kháng hình thành cũng từ thứ võ thuật bạo lực và chết chóc của loài người – những môn võ sinh ra và trưởng thành trong máu lửa chiến tranh, trong sự chọn lọc khắc nghiệt “mạnh sống – yếu chết”. Tuy nhiên, xã hội hiện đại với sự hoàn bình đã dẫn lối võ thuật đến với hình dáng thể thao, nơi những cuộc đối đầu giờ đây mang tính chất của sự cạnh tranh thi thố sức mạnh, tốc độ, kỹ thuật, tinh thần…chứ không chỉ đơn giản là cuộc chiến một mất một còn. 

Đó cũng là lý do khiến võ thuật đối kháng trên võ đài có nhiều điểm khác. Với bảo hộ và luật thi đấu được thiết kế phù hợp cho bản chất từng bộ môn, các võ sĩ – hay nói đúng hơn là các vận động viên giờ đây được an toàn hơn, và dĩ nhiên là có thể “sống sót” với đam mê lâu hơn. Tính chất 1 chọi 1, mặt đối mặt của võ thuật đối kháng cũng cho phép các võ sĩ có được sự tập trung hơn. Từ đó, những cuộc đối đầu trên võ đài đôi khi có thể kéo dài đến hơn nửa tiếng (trong Boxing chẳng hạn).

Trong các tình huống tự vệ, bất kể bạn là thủ phạm hay nạn nhân, sự bất ngờ và chớp nhoáng luôn làm nên sự khác biệt.

Thế nhưng, những cuộc chiến đường phố thì khác, nó mang một sắc thái hoàn toàn khác. Rất nhiều tình huống thượng cẳng chân hạ cẳng tay thường bắt đầu và kết thúc theo cách nhanh nhất có thể, bởi lẽ trong những tình huống như thế, “nạn nhân” không có sự chuẩn bị, bảo hộ cũng như tập trung cần thiết để phản kháng. Điều này càng đúng khi có sự xuất hiện của võ thuật – công cụ hỗ trợ tuyệt vời cho tự vệ (hoặc xui xẻo hơn là trong tay những thủ phạm). Với kỹ thuật tốt, tốc độ và sức mạnh đáng gờm thì những cuộc chiến chớp nhoáng trên đường phố thậm chí còn kết thúc sớm hơn dự định.

Điều này cũng dẫn đến một trong những kinh nghiệm mà gần như mọi trung tâm huấn luyện tự vệ bài bản đều truyền dạy cho học trò: “Nếu chắc chắn nguy hiểm, hãy ra tay trước. Và nếu không ra tay trước thì tối thiểu phải giữ sự tập trung và sẵn sàng trong suốt quá trình bùng nổ bạo lực.

Những cuộc chiến trên đường phố với sự “tham dự” của các kỹ năng võ thuật sẽ kết thúc chớp nhoáng như thế nào? Video clip sau đây sẽ trả lời tất cả.

[jwplayer player=”1″ mediaid=”81497″]

Y.N