Cuộc so tài giữa Vịnh Xuân quyền và các môn phái khác

Cảnh võ thuật có một không hai về Vịnh Xuân Quyền cùng các môn phái nổi tiếng của Trung Quốc trong bộ phim cùng tên (sản xuất năm 2007) với sự góp mặt của hai ngôi sao võ thuật nổi tiếng Hồng Kong là Tạ Đình Phong và Hồng Kim Bảo.

https://www.youtube.com/watch?v=TXWIrej9e-U&feature

Trong phim, ngoài Vịnh Xuân Quyền là võ phái chính, còn xuất hiện 1 số võ phái khác như: Phách Quải Quyền, Long Hình Quyền, Hoành Luyện Tam Thập Thái Bảo, Thiết Tuyến Quyền.

ta dinh phong trong vinh xuan quyen
Tạ Đình Phong trong Vịnh Xuân quyền

Phách Quải quyền ra đời vào thời nhà Minh, chiêu thức nổi bật trong môn võ này là nâng gối che ngực, duỗi thân bái trời, chú trọng đại khai, đại hợp. Các bài binh khí rất ngắn gọn nhưng đạt độ tính tế và mỹ cảm rất cao. Một số bài quyền vẫn còn sử dụng trong Wushu hiện đại.

Long Hình quyền được tóm tắt trong ba chữ uy-dũng-trí tuệ, sử dụng động tác quật đuôi để phát lực, tựa như rồng uốn mình, động tác chân và tay kết hợp nhuần nhuyễn và rất uyển chuyển.

main-poster-vinh-xuan-quyen

Môn võ Hoành Luyện Tam Thập Thái Bảo có uy lực rất khủng khiếp, cú đấm có thể gây chết người. Người luyện đến mức cao thủ thì thân hình cứng như sắc, thép giống như môn Thiết Bố Sam của Thiếu Lâm Tự. Do đó, tất cả các bộ phận trên cơ thể được xem như những loại vũ khí sắc bén.

U1735P28T3D1251838F326DT20060917172

 

Thiết Tuyến quyền là quyền thuật do Thiết Kiều Tam một quyền sư nổi tiếng trong giới võ thuật Quảng Đông sáng lập ra. Ông có rất nhiều đệ tử trong đó có Lâm Phúc Thành cũng là cao thủ nổi tiếng sau đó Lâm Phúc Thành truyền lại cho Hoàng Phi Hồng rồi Hoàng Phi Hồng truyền lại cho Lâm Thế Vinh và môn võ này phát triển rộng rãi cho đến ngày nay. Đặc điểm môn võ này khi luyện tập phải kết hợp với các vòng sắc hoặc đồng  mỗi vòng nặng khoảng 350 gram  đeo ít nhất 2 vòng, tối đa 5 vòng, đòi hỏi người luyện tập phải có công phu nhất định. Người đạt trình độ cao thủ thì không còn cảm giác nặng ở tay. Do vậy, sức đấm của môn võ này gây sát thương rất cao.

Minh Châu