Bí ẩn cuộc đời gã thái giám giỏi võ nhất phim kiếm hiệp

(VoThuat.vn) – Luận bàn về võ công ắt hẳn không ai có thể “vượt mặt” gã thái giám Hải Đại Phú trong Lộc Đỉnh Ký của Kim Dung.

Nếu bạn là fan của truyện Kim Dung ắt hẳn không thể quên được gã thái giám giỏi võ Hải Đại Phú đầy mưu mô, thủ đoạn trong Lộc Đỉnh Ký. Vi Tiểu Bảo theo chân Mao Thập Bát tới Bắc Kinh bị bắt vào chỗ trấn giữ của thái giám Hải Đại Phú được mệnh danh Hải Lão công, tay võ công thâm hậu trong triều. Hải Đại Phú không được nhắc quá nhiều nhưng cá tính lươn lẹo, thủ đoạn, mưu mô được thể hiện qua mọi hành động và cách nghĩ của hắn.

Hải Đại Phú được mệnh danh là gã thái giám giỏi võ nhất phim kiếm hiệp. Hắn nổi tiếng với bí kíp võ công Hóa Cốt Miên Chưởng. Sau này Hải Đại Phú cũng dạy Vi Tiểu Bảo võ công nhưng thực chất đây chỉ là chiêu trò của hắn mà thôi. Có rất nhiều diễn viên vào vai Hải Đại Phú thành công. Có thể kể tới những diễn viên như Lưu Triệu Minh (Lộc Đỉnh Ký 1984), Lâm Vĩnh Kiện (Tân lộc đỉnh ký 2008)…

Tuy nhiên, trong số đó không thể bỏ qua Ngô Mạnh Đạt, gã Hải Đại Phú điển hình của Lộc Đỉnh Ký. Luôn gắn bó với những vai diễn hài hước nhưng cuộc đời của Ngô Mạnh Đạt lại nhiều sóng gió bấp bênh.

Cặp đôi Ngô Mạnh Đạt và Châu Tinh Trì trong phim Nguyệt Quang Bảo Hạp.
Cặp đôi Ngô Mạnh Đạt và Châu Tinh Trì trong phim Nguyệt Quang Bảo Hạp.

“Bạn vàng” của Châu Tinh Trì

Sinh năm 1951, Ngô Mạnh Đạt xuất thân từ lớp đào tạo diễn viên TVB năm 1975, cùng khóa với Châu Nhuận Phát, gia tài nghệ thuật của ông đã có trên 150 vai diễn, phần lớn là vai phụ.

Năm 1989, ông cùng Châu Tinh Trì tạo thành một cặp bạn diễn vong niên sau thành công của 2 bộ phim truyền hình Cái thế hào hiệp và Anh ấy đến từ giang hồ.

Trong làng giải trí Hồng Kông, cặp bài trùng Châu Tinh Trì và Ngô Mạnh Đạt từng được coi là độc nhất vô nhị trong việc gây tiếng cười trào phúng, đặc biệt trong các bộ phim hài nhảm của họ Châu. Dắt nhau bước sang màn ảnh rộng, họ đã đóng chung 11 bộ phim ăn khách như Đỗ thánh, Đào học uy long, Đội bóng Thiếu Lâm…

Không hiểu vì sao khi làm “Tuyệt đỉnh công phu” Châu Tinh Trì lại không mời Ngô Mạnh Đạt. Ngô Mạnh Đạt tưởng là mình sẽ tham gia bộ phim của Tinh Trì như mọi khi nên đã từ chối mọi kịch bản khác nhưng cuối cùng mới phát hiện ra mình đã làm một việc vô ích.

Mối quan hệ của hai người từ đó rạn vỡ.Ngô Mạnh Đạt có lúc còn tức giận nói sau này mình sẽ không thèm hợp tác với đạo diễn họ Châu nữa. Sau đó hiểu lầm giữa Ngô Mạnh Đạt và Châu Tinh Trì cuối cùng đã được giảng hòa. Ông cũng được xem là một trong những diễn viên “vô đối” trong showbiz.  Ngôi sao này có một nguyên tắc duy nhất, đó là không làm việc quá 12 tiếng/ngày, nhưng trong khi làm việc thì luôn làm hết mình.z2

Cá tính của Ngô Mạnh Đạt được rất nhiều người thích vì thế sau mỗi bộ phim ông thường kết thêm được rất nhiều bạn bè. Khi chia sẻ về vai diễn Hải Đại Phú trong Tiểu Bảo và Khang Hy, Ngô Mạnh Đạt từng nói:

“Sáu năm trước, bộ phim Tiểu Bảo và Khang Hy được phát sóng trên đài TVB, Ban giám đốc có mời tôi tiếp tục đóng phim nhưng vì điều kiện hợp đồng không đi đến thỏa thuận nên đành thôi.

Tôi là người không đòi hỏi cao, song tôi yêu cầu những gì mình bỏ ra thì cũng phải nhận được sự đãi ngộ xứng đáng.

Một khi tôi đưa ra yêu cầu hoặc điều kiện gì đó thì bản thân tôi biết mình có đủ giá trị bảo chứng cho sự thành công của bộ phim hay không.

Như khi đạo diễn Vương Tinh tìm và mời tôi đóng vai Hải Đại Phú trong Tiểu Bảo và Khang Hy, ông ấy biết rõ sự phối hợp ăn ý giữa tôi và Trương Vệ Kiện”.z3

Không có quá nhiều đất diễn nhưng Ngô Mạnh Đạt đã thể hiện được một Hải Đại Phú đầy lươn lẹo, thủ đoạn và võ công thượng đẳng trong Tiểu Bảo và Khang Hy. Cũng chính vai diễn này giúp người xem nhớ đến Hải Đại Phú nhiều hơn so với các phiên bản Lộc Đỉnh Ký khác.

Người đàn ông với 3 đời vợ và căn bệnh tim lúc tuổi già

Sự nghiệp thành công nhưng con đường tình duyên và sức khỏe dường như không thuận lợi với Ngô Mạnh Đạt. Về ngoại hình, Ngô Mạnh Đạt tự cho là không có điểm gì nổi bật. Tuy vậy, ông lại có thể mạnh về tài ăn nói khéo léo. Ngô Mạnh Đạt có ba đời vợ.z5

Vợ hiện nay là Hầu San Yến, quốc tịch Malaysia (bà cùng hai con định cư ở Malaysia). Theo Ifeng, hiện nay Mạnh Đạt vẫn phải chu cấp tiền cho hai vợ cũ và ba con gái với vợ cũ, vì thế gặp áp lực kinh tế. Khi chia sẻ về chuyện hôn nhân, ông nói:“Về mặt tình cảm, tôi đã phụ lòng những người phụ nữ yêu tôi. Nói thật tôi là một người chồng không chung thủy.

Nhưng nhìn ở góc độ khác, thì tôi luôn cố gắng làm tròn trách nhiệm và chăm lo đầy đủ cho cả ba gia đình. Về con cái, tôi đều cho ăn học đến nơi đến chốn”.z6

Cách đây không lâu, Ngô Mạnh Đạt tái xuất trong khuôn khổ Giải Kim Mã (Đài Loan). Căn bệnh tim bộc phát khiến người đàn ông mạnh khỏe, mập mạp xưa kia trở nên gầy yếu, xanh xao. Theo lời khuyên của bác sĩ, ông bỏ rượu, bỏ thuốc lá, gần như chỉ ăn chay. Song, do tuổi cao, khả năng đề kháng kém nên mới đây bệnh trở nặng, chỉ trong một thời gian ngắn sụt mất gần 20kg.

Tổng hợp