Võ thuật Trung Hoa “mất giá” trên phim trường thế giới

Những bộ phim hành động ngày xưa thường khá đề cao võ thuật của Trung Hoa, nhưng hiện nay quốc tế tỏ vẻ khá lạnh nhạt với võ thuật được mệnh danh là “tinh hoa vỏ thuật” này.

Sát thủ “thợ máy” thu hơn 14 triệu USD sau 10 ngày công chiếu

Daniel Craig được trả 150 triệu USD để đóng phim James Bond

Trong phim Ma trận (The matrix) được sản xuất năm 1999, vô số môn võ được “truyền” vào não bộ của Neo (do Keanu Reeves thủ vai), mặc dù trong số môn võ được truyền dữ liệu có Kempo, Taekwondo và Jiu Jitsu nhưng khi tỉnh dậy diễn viên lại nói: “Tôi biết Kung Fu”. Kung Fu là một thuật từ tiếng Hoa thường được người nói tiếng Anh sử dụng để chỉ chung chung võ thuật Trung Hoa, trong khi Kempo, Taekwondo và Jiu jitsu không phải là võ thuật của Trung Hoa.

f22c50f29387e1461274eb73ae3a329e97e3aa09ac8dffee9218e017cd6c8b99
Sai sót lớn về võ thuật trong phim

Tuy nhiên đây là chuyện cách đây hơn 10 năm rồi, võ thuật đã len lỏi khắp nơi trên thế giới. Võ Trung Hoa bắt đầu lép vế trước những môn võ ở các nước khác; điển hình nhất là Muay Thái. Trong bộ phim võ thuật đình đám gần đây nhất là Kickboxer: Vengeance, lại lấy Thái Lan là nơi của những giải đấu đỉnh cao võ thuật máu lửa và đầy nghiệt ngã.

kickboxer-vengeance-prime-immagini-ufficiali-del-reboot-con-jean-claude-van-damme-e-dave-bautista-2
Muay Thái chiếm vai trò chủ đạo trên phim

Lý do đơn giản là người xem đã phát triển tư duy về võ thuật thực chiến, võ không còn hấp dẫn chỉ vì “đẹp” mà còn quan trọng tính thực dụng trong mỗi đòn đánh. Khán giả giờ đây thích những cảnh ra đòn nhanh và dứt điểm chứ không “múa máy” như phim võ thuật Trung Hoa.

“Múa” trước đánh sau

Tuy nhiên, phim hành động võ thuật Trung Hoa cũng dần thay đổi lối đánh trên phim theo thị hiếu của thị trường, tiêu biểu nhất là Chân Tử Đan với cách ra đòn mang tính thực chiến. Nhưng với những đối thủ như Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc và Indonesia, phim võ thuật Trung Quốc sẽ có nhiều thay đổi nhưng vẫn giữ được bản sắc của của Kung Fu.

Màn giao đấu trên phim truyền hình phương Tây

https://www.youtube.com/watch?v=p-ykjj_HjSg

Quang Lữ