Bakom: Môn võ của cảnh sát Peru

Bakom (hay còn gọi Vacon) là một môn võ của Peru, được sáng lập vào đầu những năm 1980 bởi Roberto Puch Bezada, một cựu đặc nhiệm của quân đội Peru. Bakom sau đó đã được phổ biến thông qua sách và truyền hình địa phương.

Bakom là một môn võ nghệ thuật lai có nguồn gốc từ Peru. Bakom là một hỗn hợp của tất cả các loại kỹ thuật chiến đấu đường phố, rất phổ biến trong các cuộc đối đầu ở Lima, nơi thường diễn ra các cuộc đấu tay đôi. Mục tiêu chính là biết khi nào tấn công để làm đối phương mất thăng bằng. Các đòn khóa tay và nhắm vào cổ được sử dụng phổ biến. Về sau, Bakom được sử dụng phổ biến trong quân đội và cảnh sát Peru.

Sáng tổ của môn Bakom, ông Roberto Puch Bezada, sinh ra tại quận La Victoria, thủ đô Lima của Peru, và lớn lên ở Barrios Altos, Cercado de Lima. Ông cũng là cựu thành viên của Trường Tư lệnh Quân đội Peru.

Ông đã tạo ra và truyền bá Bakom. Nó không chỉ kết hợp các môn võ thuật trong các nền văn hóa khác, mà là kết quả của hơn 20 năm kinh nghiệm và phát triển.

Để phổ biến môn võ này, ông Bezada đã phát hành sách, nêu bật lý thuyết “cơ sở của cuộc chiến đấu xung quanh nguyên lý vật lý”, chiến đấu bất đối xứng với lợi thế và bất lợi, khoảng cách, tâm lý trong cuộc chiến và các chi tiết khác.

Ông đã chứng minh các kỹ thuật chiến đấu của mình ở những nơi công cộng như các quảng trường chính của thành phố Lima và các tỉnh của Peru, cũng như ở các quốc gia Nam Mỹ khác.

Ông cũng là một diễn viên trong seri phim truyền hình “Tatán” trên ATV vào năm 1993, với vai Machaguay, vệ sĩ của Luis D’Unian Dulanto. ‘Tatán’ là bí danh của một trong những tên côn đồ nổi tiếng nhất ở Peru trong những năm 1950. Bezada từng tham gia các giải Wrestling Champion (1969), Box (1977) và Judo (1980). Ông cũng nổi bật trong các môn Kung Fu, Savate và Sambo.

Các quy tắc của môn Bakom được Bezada đưa ra gồm:

(1) Nghiên cứu đối thủ và phân tích sức mạnh.

(2) Giữ sự bình tĩnh, để tâm trí của bạn linh hoạt và minh mẫn, giữ cho cơ thể đàn hồi và không cứng nhắc.

(3) Luôn luôn nhớ rằng tốt hơn là nên có sức mạnh hơn là dùng đến các tiểu xảo, đó là “tổng đấu tranh”.

(4) Xem xét và ghi nhớ các điểm yếu của cơ thể con người.

(5) Ngờ vực là một phần của sự khôn ngoan, khi đối mặt với một chiến thắng có thể; không bao giờ quay lưng lại với đối thủ của bạn. Không bao giờ bỏ bê bất kỳ góc nào của cơ thể bạn.

(6) Bất ngờ là nền tảng của sự thành công trong hành động; thay đổi và kết hợp các chiến thuật khác nhau trong cuộc chiến.

(7) Không bao giờ xem thường đối thủ, ngược lại cần bảo đảm an toàn của mình bằng cách tấn công đối thủ liên tục.

Theo Việt Võ