3 cách mà Aikido giúp bạn nâng cao kỹ năng tự vệ

(VoThuat.vn) – Nhiều người cho rằng Aikido không mạnh ở khả năng tự vệ nhưng có lẽ họ đã quá sai.

Chúng ta đã xem nhiều video quay lại cảnh các võ sĩ Judo và MMA hạ gục các võ sĩ Aikido một cách dễ dàng. Điều này dẫn đến việc mọi người nghĩ rằng Aikido chỉ có thể đối phó với những kẻ say rượu trong quán bar. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét lý do tại sao Aikido có thể nâng cao khả năng tự vệ theo những cách bạn không bao giờ ngờ đến và cũng giải thích lý do bạn nên tập luyện Aikido.

1. Tự vệ không phải là một trận đấu MMA (Aikido là dành cho thực tế)

Câu trả lời đầu tiên và rõ ràng nhất về lý do tại sao Aikido luôn thua trong các trận đấu đó là môn võ này không bao giờ được thiết kế dành cho những trận đấu một đối một.

Người tập Aikido (Aikidoka) là một chiến binh vì hòa bình chứ không phải là một võ sĩ.

Vì vậy, nếu một võ sĩ MMA thách đấu một người tập Aikido thì đơn giản là họ sẽ bỏ đi thay vì chấp nhận lời thách đấu đó.

Hiện nay trước khi những ‘anh hùng bàn phím’ bắt đầu nói kiểu “nhưng nếu anh ta không thể bỏ đi thì sao?” thì bạn cần phải nhận ra một điều rằng những người tập luyện Aikido sẽ không bao giờ chấp nhận thách đấu như vậy.

Đây là một phần chính của Aikido; môn võ này không tìm kiếm hoặc cần thách thức. Aikido không phải là một môn võ dựa trên cái tôi cá nhân hoặc khả năng đánh bại đối thủ.

Aikido hoàn toàn dựa trên khả năng phòng thủ, vì vậy nó sẽ không mạnh trong các trận đấu tay đôi.

Môn võ này sẽ hiệu quả trong những tình huống tự vệ thường xuyên và tự phát, khi một người rút dao ra và tấn công bạn.

Aikido cũng có tác dụng khi kẻ tấn công vung cây gậy bóng chày về phía bạn và khi một nhóm kẻ tấn công quyết định biến bạn thành con mồi của chúng vào ban đêm.

Điều này có làm Aikido kém hiệu quả không? Không hề, bởi vì nếu một đô vật hoặc võ sĩ MMA luyện tập hàng giờ, hết tuần này sang tuần khác về cách hạ gục một người xuống mặt đất, thì các võ sĩ Aikido cũng tập luyện để tự vệ.

Nói một võ sĩ MMA hoặc BJJ có thể dễ dàng hạ gục và đánh bại võ sĩ Aikido cũng giống như nói một người đàn ông có súng có thể đánh bại một võ sĩ MMA, cho nên tranh cãi là vô ích.

Aikido, mặt khác, hoàn toàn tập trung vào việc phát triển kỹ năng để vô hiệu hóa các cuộc tấn công về thể chất tự phát, có thể là bằng vũ khí hoặc tay không.

Toàn bộ mục đích của Aikido là cho phép con người trở nên hòa hợp hơn với thiên nhiên và vũ trụ và tất nhiên, có thể tự bảo vệ mình cũng là một mục đích của môn võ này.

2. Những đòn mượn lực để phản lực trong Aikido có thể hạ gục đối thủ

Bạn đã bao giờ xem một màn biểu diễn Aikido? Bạn sẽ nhận thấy rằng các đòn thế mượn lực để phản lực được sử dụng trông rất đẹp mắt và chúng được thực hiện bởi Aikidoka, những người biết cách hóa giải đòn tấn công của đối thủ và ngăn cản cú ngã.

Bạn cũng sẽ nhận thấy rằng Aikidoka vẫn luôn đứng vững ở trên đôi chân của họ.

Những đòn mượn lực đó sử dụng sức mạnh của kẻ tấn công, và nếu ai đó đang cố gắng làm tổn thương bạn, họ sẽ đặt tất cả năng lượng vào việc tấn công bạn.

Aikidoka lấy năng lượng này và chuyển hướng nó xuống mặt đất. Đối với kẻ tấn công trong thế giới hiện đại, mặt đất có thể sẽ bao gồm bê tông.

Điều này có nghĩa là bất kỳ kiểu tiếp đất nào cũng sẽ làm tổn thương kẻ tấn công trong khi người tập Aikido vẫn đứng vững mà chỉ sử dụng sức lực tối thiểu, tiêu tốn ít năng lượng và sẵn sàng đối phó với những kẻ tấn công khác.

Xem video dưới đây để hiểu rõ những đòn mượn lực để phản lực trong Aikido:

3. Aikido là môn võ của sự vận động và di chuyển

Cách chúng ta di chuyển sẽ ảnh hưởng đến cách chiến đấu trong các tình huống tự vệ.

Aikido có một hệ thống chuyển động phức tạp nhưng hiệu quả cho phép tạo ra các cử động tự nhiên và thiết thực.

Khi xem biểu diễn Aikido, bạn sẽ thấy người tập Aikido di chuyển theo kiểu vòng tròn thay vì chuyển động về phía trước, lùi và đi qua một bên như được sử dụng trong đấm bốc và các môn thể thao đối kháng khác.

Môn võ này được thiết kế để có khả năng chiến đấu vòng tròn 360 độ, và chính chuyển động này cho phép Aikidoka liên tiếp đối phó với những người đứng sau họ, ở phía trước và ở mặt bên.

Để thực sự đánh giá, thì bạn cần phải trải nghiệm chuyển động này, nhưng chắc chắn là nó có thể xoay chuyển tình thế trong tình huống thực tiễn và cho phép Aikidoka xoay người nhanh để đánh vào phía sau của kẻ tấn công trong tích tắc.

 

Aikido có nhiều đặc tính tuyệt vời nhưng chúng ta chưa bao giờ nói rằng đó là “môn võ đối kháng đỉnh cao” hay một người tập Aikido có thể đánh bại tất cả những người thách đấu.

Aikido là một môn võ trong cuộc sống và tự vệ chỉ là một phần của cuộc sống. Chúng tôi muốn nói rằng Aikido sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tự vệ nếu bạn cho nó một cơ hội.

Tin bài khác

Flores mang cờ Việt Nam đến tận phòng tập của Từ Hiểu Đông để thách đấu và cái kết

(VoThuat.vn) – Ngày 10 và 11/7, chuẩn võ sư người Canada Pierre Francois Flores đã tìm đến tận phòng tập của Từ Hiểu Đông để thách đấu. Tyson Fury và Deontay Wilder chốt kèo tái đấu vào năm 2020 Manny Pacquiao thể hiện cú đấm “tia chớp” ở tuổi 40 Đứng trước nơi Từ Hiểu

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Võ sĩ MMA đánh người chấn thương sọ não tại quán nhậu

(VoThuat.vn) – Một vài vị khách khi uống rượu tại một quán bar đã bị những võ sĩ MMA đánh đập đến chấn thương sọ não. Sau đó, những vị khách này đã yêu cầu quán rượu đuổi cổ những võ sĩ MMA mãi mãi và kiện luôn quán rượu vì không đảm bảo an

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Thái Lý Phật Quyền: Môn võ cổ truyền xưng bá võ đài đối kháng

(VoThuat.vn) – Khi nhắc đến võ thuật truyền thống, nhiều người nghĩ ngay đến những bài quyền đậm tính biểu diễn hay những động tác uyển chuyển, nhẹ nhàng. Võ thuật truyền thống không đặt nặng tính đối kháng mà thiên về rèn luyện sức khỏe. Tuy nhiên, ít người biết, có một hệ phái

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Wilder chê Fury không có thực tài, chỉ biết bắt nạt võ sĩ trình độ thấp

(Vothuat.vn) – Nhà vô địch Heavyweight WBC Deontay Wilder 41-0-1 (40 KO) vừa qua đã có một phát biểu nhắm vào đối thủ nguy hiểm nhất hiện tại của mình là cựu vô địch Tyson Fury 28-0-1 (20 KO). Tay đấm nổi tiếng UFC – Chad Mendes chính thức tuyên bố giải nghệ Cormier không

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Luke Rockhold nhận hậu quả vì tội kiêu ngạo quá mức

(Vothuat.vn) – Luke Rockhold công bố việc sẽ chuyển lên hạng Light Heavyweight bằng những phát ngôn công kích các tay đấm khác cũng chuyển từ Middleweight lên, đặc biệt là Anthony Smith. Blachowicz xem Rockhold bị K.O 10 ngàn lần trước khi lên sàn đấu Sau thất bại tại UFC 239, Thiago Santos buộc

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Sư đệ Flores đến thách đấu cựu vô địch SEA Games Nguyễn Văn Tuấn và cái kết

(VoThuat.vn) – Sau khi nhà cựu vô địch SEA Games Nguyễn Văn Tuấn gửi lời thách đấu đến toàn phái Vịnh Xuân Nam Anh, sư đệ của Flores là Samuel Lacoste đã tìm đến nơi Tuấn giảng dạy để giao lưu. Tuy nhiên, trận đấu đã không diễn ra. Tyson Fury và Deontay Wilder chốt kèo

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →