Nguyên nhân “khủng hoảng di cư” của võ sĩ UFC

Việc những võ sĩ nổi tiếng UFC rời khỏi giải đấu và gia nhập những giải đấu khác như Rizin, Bellator. Tệ hơn nữa là những võ sĩ mơi nổi cũng dứt áo ra đi khi đã có thành tích tốt.

Jon Jones sẽ trở lại thi đấu nội dung hạng nặng
‘McGregor đừng nên nghĩ về quyền Anh’

Vấn đề mà các võ sĩ đang than oán nhiều nhất là thương vụ giữa UFC và Reebok, khi mà chỉ có duy nhất một thương hiệu thể thao được phép có mặt ở giải đấu. Trước kia chúng ta thấy hàng loạt các thương hiệu khác như Badboy, Under Armor, Nike, … xuất hiện trên áo hoặc băng rôn của võ sĩ. Tuy nhiên giờ đây tất cả chỉ có một logo duy nhất của Reebok với những chiếc áo được thiết kế riêng như đồng phục được ví như của “5 anh em siêu nhân”.

Đồng phục Reebok từng bị cộng đồng mạng chê bai
Đồng phục Reebok từng bị cộng đồng mạng chê bai

CEO của giải đấu Bellator Scott Coker từng nói: “Hợp đồng giữa UFC và Reebok là lợi thế cho chúng tôi”. Việc UFC cấm cản võ sĩ nhận các hợp đồng quảng cáo khác khiến thu nhập của họ tụt hẳn xuống nhưng bù lại, danh tiếng của họ có được nhờ thương hiệu của UFC quảng bá. Thế nên việc giải đấu siết lại cơ chế quảng cáo cũng có cái lý của họ. Tuy nhiên, do không được tự do tìm nguồn thu từ quảng cáo nên mới xuất hiện tình trạng di cư ồ ạt, nhiều võ sĩ có thành tích tốt cũng không ở lại UFC.

Cựu vô địch hạng nhẹ UFC Benson Henderson giờ đã thi đấu cho Bellator
Cựu vô địch hạng nhẹ UFC Benson Henderson giờ đã thi đấu cho Bellator

Ngay cả những võ sĩ tên tuổi trong UFC cũng lớn tiếng trước cộng đồng mạng và truyền thông phản đổi hợp đồng với Reebok. Điển hình là Fabricio Werdum. Trong video ông đăng tải trên kênh Instagram, Werdum nói: “Tôi muốn nói rõ mọi chuyện về việc thay đổi logo Reebok bằng Nike. Tôi làm điều này để phản đối hợp đồng giữa Reebok và UFC”. Ông nói thêm: “Trước khi UFC và Reebok ký kết hợp đồng tài trợ độc quyền, các võ sĩ đã thu về một khoản tiền không nhỏ nhờ hợp đồng quảng cáo trong đó có tôi. Giờ đây tôi chỉ nhận được 5000 USD cho mỗi trận đấu. Tôi chưa nhận bất kỳ sự trừng phạt nào nhưng UFC đã cắt tôi ra khỏi phát sóng truyền hình #UFCnetwork”. Mặc dù phản đối rất gay gắt nhưng đến giờ Werdum vẫn chưa rời UFC vì ông vẫn là một trong những võ sĩ hạng nặng hàng đầu của UFC và giành được đai vô địch, thậm chí còn xin được trở lại UFC network.

Werdum gắn logo Nike thay cho Reebok
Werdum gắn logo Nike thay cho Reebok

Với tình hình hiện nay, cách duy nhất để “làm giàu không khó” ở UFC là trở thành nhà vô địch. Vì nếu bạn là nhà vô địch thì thù lao bạn sẽ lên tới hàng trăm ngàn USD, nếu là cựu vô địch thì cũng thu về một khoản khá hơn các võ sĩ thông thường. Vì việc này chẳng dễ chút nào nên võ sĩ bỏ đi giải đấu khác để tìm nguồn thu từ quảng cáo nhìn có vẻ dễ dàng hơn.

Quang Lữ