Võ sư Nguyễn Ngọc Hùng: Một đời vì nghiệp võ

Làng võ Phú Yên không ai không biết đến võ sư Nguyễn Ngọc Hùng. Ông là người đã chung tay đưa tên tuổi Trần Hiếu Ngân bay xa với tấm HCB tại Olympic Sydney. Sau thành công này, võ sư sinh năm 1944 vẫn miệt mài với nghiệp võ.

Nữ võ sĩ Boxing vượt nghịch cảnh theo nghiệp võ

Võ sư 8x tạo dựng cơ nghiệp với lan rừng

Mới đây, làng võ Phú Yên có dịp “nóng” lên khi biết ông đang tìm hiểu về Karatedo để góp sức với Hội Karatedo Phú Yên mở rộng phong trào tập luyện tại địa phương.

Võ sư Nguyễn Ngọc Hùng một đời gắn liền với nghiệp võ - Ảnh: NHẬT HUY
Võ sư Nguyễn Ngọc Hùng một đời gắn liền với nghiệp võ – Ảnh: NHẬT HUY.

Đỉnh cao Taekwondo

Cùng với các võ sư Trương Sĩ Thống, Trần Tô, Trương Quốc Hùng, Nguyễn Ngọc Hùng đã xây dựng thương hiệu cho Taekwondo Phú Yên những năm 90 thế kỷ trước. Đỉnh cao là việc ông góp phần tìm kiếm, đào tạo bài bản trước khi Trần Hiếu Ngân bước lên đỉnh vinh quang tại sân chơi Olympic. Sau thành công ấy, ông Hùng vẫn lặn lội đi tìm những hạt nhân mới cho Taekwondo Phú Yên. Nhiều lúc, người ta thấy ông lặn lội ra xã Xuân Lộc (TX Sông Cầu) mở lớp võ, khi lại thấy ông lên thị trấn Củng Sơn (huyện Sơn Hòa) để mở rộng địa bàn. Hiện tại, ông cùng với người học trò Phan Lê Duẩn mở lớp võ Taekwondo tại xã An Phú (TP Tuy Hòa).

So với các võ sư khác, phong cách huấn luyện của Nguyễn Ngọc Hùng là tập trung vào sức mạnh thi đấu đối kháng. “Thể thao thành tích cao là phải chiến thắng và giành thành tích, một mặt phát triển phong trào, mặt khác phải làm thế nào đó để môn võ Taekwondo của Phú Yên được nhiều tỉnh thành khác nể phục. Muốn làm được điều đó thì việc giành những chiếc huy chương giá trị là con đường ngắn nhất”, ông Hùng tâm sự.

HLV đội tuyển Taekwondo Phú Yên Lê Hoàng Thứ Khang cho biết: “Tôi học được nhiều kinh nghiệm từ phong cách huấn luyện của võ sư Nguyễn Ngọc Hùng. Dù không còn gắn bó với thể thao thành tích cao, nhưng thầy vẫn nhiệt tình chỉ bảo trong công việc của tôi. Thầy đã nhiều lần giới thiệu những người có khả năng cho đội tuyển Taekwondo Phú Yên”.

Một đời vì nghiệp võ, có thể nói, Nguyễn Ngọc Hùng đang sở hữu những thành tích huấn luyện mà không phải võ sư nào cũng làm được. Đó có lẽ là hạnh phúc lớn nhất đối với võ sư Nguyễn Ngọc Hùng.

Tiếp cận Karatedo

Thời gian gần đây, võ sư Nguyễn Ngọc Hùng nghiên cứu sách vở và tiếp cận những đòn thế của Karatedo để chung tay với Hội Karatedo Phú Yên phát triển phong trào. Trước khi trở thành võ sư thành danh như hiện nay, Nguyễn Ngọc Hùng đã từng thử sức với Karatedo những năm 60 thế kỷ trước. Theo ông Hùng, nếu chịu khó tìm hiểu, giữa Taekwondo và Karatedo thật ra có mối quan hệ với nhau.

Bản thân môn võ xuất xứ từ Hàn Quốc cũng chịu nhiều ảnh hưởng của võ Karatedo. Sự giúp sức của những võ sư Karatedo hàng đầu Phú Yên sẽ giúp ông có thể giảng dạy tốt môn võ đang có chiều hướng phát triển tại địa phương. Khi được hỏi lý do vì sao ông quan tâm đến võ Karatedo, ông Hùng cho biết, ông rất ấn tượng với sự tâm huyết và cách làm bài bản của những người đứng đầu Hội Karatedo Phú Yên. Ông tin rằng, môn võ này sẽ phát triển mạnh tại Phú Yên trong tương lai.

Ở tuổi ngoài 70, niềm đam mê võ thuật của ông đủ sức thuyết phục những người đang làm công tác phát triển phong trào Karatedo ở Phú Yên tạo điều kiện để ông sống một đời vì nghiệp võ. Võ sư Lê Trọng Cường, Chủ tịch Hội Karatedo Phú Yên, cho biết: “Chúng tôi cần những người tâm huyết và kinh nghiệm như thầy Hùng để đóng góp vào sự phát triển chung của phong trào. Chúng tôi trân trọng những điều như vậy”.

Theo tiết lộ của giới Karatedo Phú Yên, thời gian tới, võ sư Nguyễn Ngọc Hùng sẽ phối hợp với các võ sư hàng đầu Hội Karatedo Phú Yên mở điểm tập tại huyện Sông Hinh. Đó sẽ là điều thú vị của một võ sư đã thành danh với môn võ Taekwondo ở Phú Yên như võ sư Nguyễn Ngọc Hùng. Với bản thân ông, được sống với nghiệp võ là niềm vui không gì có thể sánh được.

Theo Báo Phú Yên