Vài nét sơ lược về Hapkido

Hapkido, môn võ được coi là gần gũi nhất với Aikido qua những đòn thế quật, bẻ khớp, quăng…  của “môn võ tình thương” Nhật Bản. Người Việt nam chúng ta ít nghe đến môn Hapkido vì sự lớn mạnh quá nhanh của Taekwondo (Thái Cực Đạo) trên đất Việt, nhiều người vẫn lầm tưởng Hapkido là một chi phái của Taekwondo.

Hapkido – sức mạnh của sự hòa hợp kỹ thuật
Hapkido môn võ Hàn Quốc có hiệu quả tự vệ tốt nhất?

 Lịch sử cận đại của Hapkido cho thấy có 2 trường phái chính, đó là Võ Sư Choi Yong Sul và Võ Sư Ji Han Jae, vì sự phân chia quá sâu rộng trong nền lịch sử võ thuật của Đại Hàn nên khó phân biệt trường phái nào hoặc người nào chính thức là người đã đầu tiên khai triển môn Hapkido hiện đại, mặc dù không ai dám phủ nhận sự đóng góp của cả 2 vị võ sư trên cho sự lớn mạnh của Hapkido khắp thế giới hiện nay, nên mọi tài liệu chính thức của Hapkido ghi nhận 2 vị võ Sư Choi Yong Sul và võ Sư Ji Han Jae là đồng chưởng môn Hapkido hiện đại.

Hapkido tại Hàn Quốc.

Hapkido tại Hàn Quốc.

VÕ SƯ CHOI YONG SUL

Võ sư Choi Yong Sul có công trong việc thu nhập, phục hồi những thế nguyên thủy của Hapkido chính gốc. Ông sinh năm 1904 ở thị trấn Yong Dong, tỉnh Choong Chung, Hàn Quốc. Năm 1909, Hàn Quốc bắt đầu chịu sự chiếm đóng của người Nhật.

Năm 7 tuổi, Choi đã bị quân đội Nhật bắt sang Nhật phục dịch. Đây là thông lệ rất phổ biến vào thời điểm đó, lực lượng chiếm đóng Nhật Bản đã bắt những đứa trẻ Hàn Quốc sang Nhật để lao động các công việc khác nhau.

Sang Nhật Bản, ông trốn và sống lang thang ngoài đường phố bằng đủ thứ nghề từ ăn sinh, phụ bàn, đánh giày. Như một định mệnh, Choi được gán làm việc cho Sokaku Takeda (1860-1943) , chưởng môn đời thứ 32 của Daito Ryu Aikijitsu, lúc đó Takeda đã 44 tuổi.

Từ đó, ông tập luyện chăm chỉ và đã khổ công trên 30 năm với võ thuật. Khởi điểm đó, Hapkido mới có được những đòn Nhu thuật và Hiệp khí nhu thuật như hiện nay.

Trở về nước vào giữa thập niên 1940, Võ sư Choi Yong Sul bắt đầu dạy thứ võ thuật mà ông gọi là ”Yoo Sool”, thay vì gọi là Ju-Jitsu, chỉ vì lúc đó dân Đại Hàn với lòng căm thù không đội trời chung, không muốn dính dáng gì đến Nhật Bản.

Nói một cách trung thực, võ sư Choi Yong Sul suốt đời hành võ đã đem đến cho môn phái Hapkido các đòn thế đặc sắc của môn võ Daito-Ryo Aiki-Jutsu có từ xưa của Nhật Bản.

VÕ SƯ JI HAN JAE

Võ Ji Han Jae, một võ sư được biết nhiều đến vì tài năng đóng phim và đem đến cho Hapkido sự nổi tiếng khắp năm châu, vì các đòn Hapkido tuyệt đẹp của ông dùng trong phim ảnh trong suốt thập niên 60, 70. Nhất là thời gian đóng chung với những phim của tài tử Lý Tiểu Long.

Là một cao đồ của võ sư Choi Yong Sul, Ji học võ với võ sư Choi từ năm 1949. Năm 18 tuổi, Ji đã từng luyện học tập các môn võ cổ truyền trước khi thụ huấn môn Hapkido truyền thống.

Vào đầu thập niên 1960, với sực giúp sức của môn đồ là Kim Soo Wong, võ sư Ji Han Kae đầu tiên chính thức hoàn thành học trình chính thức đầu tiên cho môn phái Hapkido, và có công rất lớn khi đưa các môn sinh của mình trải dài trên khắp mọi lục địa để truyền bá Hapkido.

Nhiều người cho rằng, môn Hapkido là khắc tinh của Taekwondo, nói như vậy chỉ là một cách nói rất phiến diện, chưa đi sát với đòn thế của môn Hapkido hay chỉ được thấy hoàn toàn qua phim ảnh.

Hapkido chính là một sự kết hợp hài hòa của ba môn phái nổi danh Taekwondo, Aikido, và Ju-jitsu. Khi tấn công, Hapkido nặng về Taekwondo, với các đòn đá tầm xa, mạnh bạo và lợi hại; khi phòng thủ thì dùng các đòn Ju-Jitsu, với kỹ thuật nhẹ nhàng né trách dùng ”nhu chế cương, nhược thắng cường”; khi phản đòn thường dùng những kỹ thuật với Aikido để giảm bớt tối đa các lực trấn áp của đối phương với các kỷ thuật tiến thối vòng tròn. Tùy hoàn cảnh mà Hapkido thiên về một môn phái cụ thể hoặc kết hợp cả ba. Đặc biệt cho những đòn thế tự vệ, Hapkido sử dụng nhiều kỹ thuật Aikido pha lẫn với Ju-Jitsu.

Hiện tại, Hapkido vẫn chưa có được một liên đoàn chính thức đại diện trên thế giới như các môn phái Taekwondo, Karate, Judo…  được thành lập cùng thời, nhiều trường phái với những đặc tính riêng biệt làm cho người tập Hapkido đôi lúc phải vô cùng khó khăn khi phân biệt sự tương và khắc giữa các chi phái, rất nhiều lần Hiệp hội võ thuật chính thức của chính phủ Hàn Quốc đã đứng ra tổ chức các cuộc hợp khoáng đại để giải quyết và thống nhất môn Hapkido thành một liên đoàn duy nhất.

Thanh Thanh

 

Tin bài khác

10 lý do nên yêu một chàng trai giỏi võ

(VoThuat.vn) – Một chàng giỏi võ thường phải sống và phát triển dưới sự rèn giũa, chỉ bảo, thái độ nghiêm khắc và đúng đắn của những võ sư giỏi. Đây là cách võ thuật giúp bạn tạo ra cân bằng cuộc sống Nguồn gốc sức mạnh của cú đấm nằm ở đâu ? 1. Khỏe mạnh Bạn

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Đạo diễn phim võ thuật lừng danh đột tử trên giường

(VoThuat.vn) – Cái chết bất ngờ của đạo diễn Lâm Lĩnh Đông khiến làng giải trí Hoa ngữ bàng hoàng những ngày cuối năm. Theo giới làm phim, cha đẻ của Ngục tù phong vân vẫn đang có dự án dang dở. Tài sản của tam đại cao thủ võ thuật giàu nhất Trung Hoa Nguyên Bưu: “Xét

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Trực tiếp UFC 232: Jon Jones vs Alexander Gustafsson

(Vothuat.vn) –  Sự kiện UFC 232 với tâm điểm là trận đấu giữa Jon Jones và Alexander Gustafsson sẽ diễn ra tại The Forum, Inglewood, California vào lúc 10 giờ sáng Chủ nhật ngày 30/12 (giờ Việt Nam). Những diễn biến, hình ảnh, video mới nhất và trực tiếp về sự kiện này sẽ liên tục được cập nhật

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Khán giả Nhật Bản kinh ngạc với màn trình diễn Vovinam hoành tráng

Tiết mục biểu diễn Vovinam tại Lễ hội Giao lưu Thể Thao – Văn Hóa Việt Nhật 2018 đã khiến nhiều khán giả đến từ “Đất nước mặt trời mọc” cảm thấy kinh ngạc và thích thú. Vovinam TP. HCM giành vị trí nhất toàn đoàn tại Đại hội TDTT toàn quốc 2018 Giành thêm 3

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Jon Jones từ chối đối đầu với Cormier ở hạng nặng UFC

Chỉ một vài tiếng sau tin tức Daniel Cormier hoàn trả đai vô địch Light Heavyweight, Jon Jones đã ngay lập tức được các phóng viên đặt câu hỏi về trận đấu thứ 3 giữa cả hai nếu nó diễn ra. Giải mã cú knock-out thần thánh của Cung Lê trước cựu vô địch UFC Jon Jones:

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Daniel Cormier chính thức từ bỏ chiếc đai vô địch UFC light heavyweight

Cách đây không lâu, Daniel Cormier đã tự nguyện trả lại chiếc đai vô địch UFC light heavyweight cho giải đấu. Giải mã cú knock-out thần thánh của Cung Lê trước cựu vô địch UFC Jon Jones: “Đánh bại tôi á? Gustafsson bị ảo tưởng quá mức rồi” “Ngay ngày hôm nay, tôi sẽ trao

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →