8 sai lầm dễ mắc phải khi tập xuống tấn với thanh tạ (P2)

Tiếp tục với 4 sai lầm khi thực hiện động tác xuống tấn với thanh tạ, bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm cần thiết để thực hiện hoàn hảo động tác này. Qua đó nâng cao sức mạnh và kích thước cho cơ lưng, vai, hông và chân.

8 sai lầm dễ mắc phải khi tập xuống tấn với thanh tạ (P1)
50 kiểu nhảy dây giúp giảm cân, đốt cháy năng lượng hiệu quả

5. Nơi đặt tạ không anh toàn

Đây là một lỗi không thể bỏ qua vì nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình tập luyện của bạn. Khi đã hoàn thành động tác và gác thanh tạ lên giá, nếu giá đặt tạ này không đúng chuẩn sẽ rất dễ gây chấn thương. Đơn giản vì lúc đó bạn đã thật sự kiệt sức và nếu giá đỡ không còn là người bạn đồng hành thì thật là tai họa. Vậy nên bạn rất cần kiểm tra giá tạ và đảm bảo nó hoàn toàn đủ “sức” để gánh khối lượng của toàn thanh tạ.

6. Chỉ chú tâm tập vào phần lưng dưới

Động tác xuống tấn vác tạ đồng thời tập luyện cho nhiều nhóm cơ thế nhưng vẫn có rất nhiều trường hợp chỉ chú trọng vào phần lưng dưới mà quên các cơ còn lại. Có thể xuất phát từ những hiểu nhầm, các mems tập thể hình thường chỉnh chu sau cho gốc tác động vào lưng dưới phải thật hoàn hảo. Điều quan trọng hơn là bạn nên dành cho việc làm sao để xuống tấn sâu hơn, để ý đến khớp gối, hông, và vai.

7. Tốc độ tập quá nhanh

The 5 Best Exercises for Women

Bạn hãy từ từ cảm nhận và “thưởng thức” từng rep tập. Việc thực hiện nhanh đối với động tác xuống tấn với thanh tạ nói riêng và các động tác tập thể hình nói chung đều là “cấm kị”. Thực hiện nhanh, đương nhiên, bạn sẽ cảm thấy các cơ mỏi rất nhanh, mồ hôi đổ rất nhiều thế nhưng hiệu quả lại đi ngược lại. Đơn giản vì quá nhanh, cơ bắp sẽ không được tập luyện đúng cách, bạn cũng sẽ không cảm nhận động tác “thấm” đến đâu. Chính vì vậy bạn hãy thực hiện với tốc độ vừa phải, hít thở đúng cách.

8. Xuống tấn với máy thanh tạ

10 Practically Useless Exercises

Những tưởng việc tập với máy kéo thanh tạ sẽ giúp cho động tác xuống tấn của bạn sẽ trở nên tuyệt vời khi quỹ đạo của thanh tạ sẽ chỉ là 1 đường thẳng, không bị lệch. Nhưng bạn đang làm sai. Bởi vì thực ra, khi thực hiện động tác này, thanh tạ sẽ không đi theo 1 quỹ đạo đường thẳng mà theo đường zig zag. Khi bạn xuống tấn và đứng lên, vai của bạn sẽ phải di chuyển hướng lên phía trước tiếp đó là hướng ra sau khi bạn đứng lên. Chính vì thế bạn nên thay đổi ngay suy nghĩ này.

Có thể bạn quan tâm: 10 động tác tập cơ chân hiệu quả bạn nên thử

Đăng Huy