Tập gì hôm nay: Bài tập cho những người thiếu uy lực trong cú đá

Chuyên mục Tập gì hôm nay sẽ đề cập đến một trong những vấn đề thường gặp nhất trong võ thuật: Thiếu uy lực trong cú đá.

Mỗi ngày một tuyệt kỹ: Phản đòn back kick – (đá sau, đạp sau)

Mỗi ngày một tuyệt kỹ – làm gì khi bị bắt chân?

Đầu tiên, chúng ta hãy tìm hiểu vì sao việc thiếu uy lực trong cú đá lại là “vấn nạn” phổ biến đến vậy?

Các đòn đá tuy không nằm trong bản năng chiến đấu của con người (phải thừa nhận một điều rằng nếu nhìn về những trang sử đầu tiên của võ thuật loài người, chúng ta chỉ thấy những cú đá vụng về), nhưng qua sự cải tiến và hoàn thiện các kỹ thuật, những cú đá đã trở thành thứ vũ khí đáng sợ.

Khác với đôi cánh tay của con người – ngay từ khi sinh ra đã bắt đầu tập cách cầm nắm, với chạm mọi thứ; độ chính xác, tốc độ, khéo léo của hai cánh tay con người được tăng lên rất nhanh theo thời gian thì đôi chân con người chỉ làm duy nhất 2 việc, đó là đi – chạy và giậm nhảy. Sự thật là thế! Nếu không tập luyện đôi chân con người một cách nghiêm túc (thể thao, bóng đá chẳng hạn – hoặc võ thuật) thì đôi chân đó sẽ không bao giờ có được uy lực và sự chính xác như đôi tay con người.

Thực tế thì đôi chân con người rất khỏe. Hãy tưởng tượng xem bạn nặng 80kg, bạn vẫn có thể nhảy lò cò một chân rất dễ dàng, thậm chí cõng thêm một đứa trẻ nữa. Nhưng bạn sẽ rất “oải” nếu như hít đất 1 tay – gánh thêm một đứa trẻ trên lưng.

Thế nhưng, vấn đề là ở chỗ, cấu trúc sinh học lẫn như thói quen hoạt động bình thường của con người không cho phép cơ thể tự hình thành cách sử dụng đôi chân trong những cú đá. Để có được uy lực, bạn cần phải tập luyện để cơ thể quen với điều đó – một quá trình tập luyện lâu dài, bài bản và nghiêm túc. Hãy thành thật với bản thân mình! Rõ ràng một điều rằng nếu so với đôi tay linh hoạt thì đôi chân chịu thiệt thòi rất nhiều từ tạo hóa – xét trên con mắt võ thuật.

Hãy chọn một bộ môn, tìm một phòng tập, và tập luyện. Mỗi một bộ môn có một khái niệm lý thuyết và cách sử dụng đôi chân khác nhau, nên rất khó để bài viết này có thể nói chung chung về cách tập luyện đôi chân trong võ thuật. Tuy nhiên, bạn có thể điểm qua ba bài tập sau đây – có tác dụng bổ trợ rất tốt cho các đòn đá.

Y.N