Kỹ thuật Aikido tự vệ chống dao và súng

Aikido (Hiệp khí đạo) là một môn võ thuật hiện đại của Nhật Bản được Ueshiba Morihei(1883-1969) sáng tạo ra trên cơ sở các môn võ thuật cổ truyền của Nhật Bản như Nhu thuật (Jujitsu), Kiếm thuật (Kenjutsu), và Thương thuật (Sojutsu).

>>> Cách sơ cứu chấn thương trong Aikido

>>> Cách làm nhẹ cơ thể để hạ gục đối phương trong Aikido

Môn sinh học rất nhiều đòn đánh khác nhau để mà các kĩ thuật Aikido có thể thực hiện được. Mặc dù các đòn đánh không được luyện tập xuyên suốt như các môn võ dựa trên các đòn đánh, các đòn đánh mạnh hoặc giữ chặt cần để học cách áp dụng các kĩ thuật đánh một cách đúng đắn và hiệu quả.

Rất nhiều đòn của Aikido thường được xem là tương tự đòn chém của kiếm hoặc một vật được cầm nắm khác, có thể cho thấy nguồn gốc các kĩ thuật là từ chiến đấu có vũ khí. Các kĩ thuật khác có vẻ là đấm (tsuki), cũng được luyện tập như là lao vào với kiếm hoặc dao. Đá thường là dành cho các biến tướng ở trình độ cao; lý do là vì việc ngã sau một đòn đá là rất nguy hiểm, và đòn đá (đá cao nói riêng) không thông dụng trong các trận chiến thời phong kiến Nhật Bản.

Nội dung clip hướng đến chia sẻ với các bạn các thế tự vệ khi bị khống chế bằng dao. Ở các trường hợp được đề cập đến trong đoạn clip là  dao kề cổ phía trước, súng kế phía sau,…

https://vimeo.com/129124325

Huỳnh Chánh