Hà Tông Đạo – “Lý Tiểu Long Đài Loan”

Nhắc đến những bản sao của huyền thoại Lý Tiểu Long, nếu như chỉ nhắc đến Trần Quốc Khôn mà không nhắc đến Hà Tông Đạo thì đó là một thiếu sót lớn.

Nghịch lý đáng chú ý trong cuộc đời Lý Tiểu Long

Lý Tiểu Long nói gì về tính “cá biệt” trong tập luyện võ thuật

Thành danh trước cả Trần Quốc Khôn, Hà Tông Đạo ( Ho Chung-tao, người Đài Loan, sinh năm 1950) mới thực sự là người đầu tiên được công chúng đón nhận với cái tên “Lý Tiểu Long thứ 2”. Nếu như ngoại hình và vóc dáng của Hà Tông Đạo chỉ tương đối giống với Lý Tiểu Long thì sắc thái biểu cảm của ông lại chính là điểm cộng lớn nhất, giúp khán giả nhận ra thần thái của Lý Tiểu Long qua từng bộ phim mà ông nhận nhiệm vụ tái hiện hình ảnh của huyền thoại họ Lý.

Có cuộc đời tương đối giống Lý Tiểu Long, Hà Tông Đạo cũng tập luyện võ thuật từ rất nhỏ (Kungfu và Karate), lại thừa hưởng sự dẻo dai từ kinh nghiệm làm giáo viên thể dục, những yếu tố này giúp ông dễ dàng đảm đương áp lực của nghề diễn viên phim võ thuật – hành động, dần dần nổi tiếng tại quê nhà cũng như Hong Kong.

Sau khi Lý Tiểu Long qua đời, các nhà sản xuất đã đề nghị Hà Tông Đạo lấy nghệ danh Lê Tiểu Long để chính thức bước vào làng giải trí. Ông lần lượt tham gia các bộ phim: Bóng dáng rồng, Vĩnh xuân và thái quyền…

Phong cách đấu võ của Hà Tông Đạo tuyệt đối mô phỏng Lý Tiểu Long – đa phần dùng cơ chân dẻo dai và sự nhanh nhạy tinh tế.

Sau khi được mời tham gia diễn xuất phim điện ảnh Lý Tiểu Long truyền kỳ, tên tuổi của ông đã thực sự vang xa. Tác phẩm này đồng thời cũng trở thành “tấm danh thiếp” đưa ông tiếp cận với nhiều nhà làm phim đình đám.

Tuy nhiên, cũng giống như nhiều diễn viên gắn liền với nghiệp tái hiện hình ảnh Lý Tiểu Long, Hà Tông Đạo không tìm ra con đường tự thân trong sự nghiệp của mình, dần dần đi đến quyết định giải nghệ hoàn toàn khỏi nghề diễn viên.

Phạm Vũ