Người thầy huyền thoại của tựa phim quyền Anh “Rocky” qua đời ở tuổi 78

Tony Burton – người diễn viên gạo cội của tựa phim huyền thoại “Rocky”, đồng thời cũng là một cựu Boxer nhà nghề đã qua đời ngày 25/2 vừa qua sau thời gian dài chống chịu bệnh tật.

Câu chuyện buồn đưa Sylvester Stallone lên hàng huyền thoại

Võ sĩ huyền thoại Kevin Randleman qua đời ở tuổi 44 vì suy tim

Thi đấu quyền Anh chuyên nghiệp vào cuối thập niên 50 thế kỉ trước nhưng không thực sự nổi tiếng, bắt đầu sự nghiệp diễn viên từ năm 1974, mãi đến 1976, tên tuổi Tony Burton mới bắt đầu tạo tiếng vang cùng một trong những tựa phim đáng chú ý nhất nói về đề tài Boxing: Rocky.

Burton (trái) trong vai diễn để đời của mình cùng series phim “Rocky”

Là một trong số rất ít những người có thể đồng hành suốt 6 phần phim Rocky – kéo dài đúng 40 năm, Burton gần như trở thành một phần linh hồn của bộ phim với vai diễn người thầy của cả 2 nhân vật chính Apollo Creed và Rocky Balboa (siêu sao Sylvester Stallone thủ vai).

Hình tượng người huấn luyện viên da màu của Burton thể hiện tuy chưa một lần trở thành vai diễn chính, nhưng đã tạo thành một tấm gương phản chiếu sâu sắc tâm hồn và hành động của những vật chính, góp phần khắc họa những  ý nghĩa sâu sắc của bộ phim. Đồng thời tham gia nhiều tựa phim khác như The Shining, The Toy, Assault on Precint 13, cũng như các series truyền hình như The A-Team, NYPD Blue, Kojak…, thế nhưng Rocky vẫn chính là tựa phim đáng nhớ và ý nghĩa nhất cuộc đời Tony Burton. Phần 6 của tựa phim – Rocky Balboa (ra rạp năm 2006) cũng là tựa phim kết thúc sự nghiệp điện ảnh của ông.

Người ta thường biết đến Sylvester Stallone như cha đẻ của tựa phim huyền thoại “Rocky”, nhưng những thành công đó có lẽ sẽ không thể vẹn toàn nếu thiếu công sức của Tony Burton.

Mãi mãi ra đi ở tuổi 78, hiện gia đình Tony Burton vẫn chưa chính thức công bố nguyên nhân, ngoài thông tin rằng ông đã phải nhiều lần nằm viện trong suốt một năm qua.  Người “học trò” Carl Weathers – diễn viên của vai diễn Apollo Creed cũng đồng thời gửi lời chia buồn: “Xin hãy yên nghỉ, Tony Burton. Chính tài năng và sức mạnh của anh ấy đã giúp cho loạt phim Rocky gặt hái thành công”.

Những cảnh phim của Tony Burton

[jwplayer player=”1″ mediaid=”97850″]

Phạm Vũ