7 điều cần ghi nhớ khi chuẩn bị cho một trận chiến

Trong boxing, khi bạn bị đánh bại và trở về nhà là kẻ thua cuộc, 1 phần đó là do sự chuẩn bị của bạn chưa tốt.

Bạn phải chuẩn bị đúng phương pháp như thế mới có thể tự tin và sẵn sàng 100% cho trận đấu. Dưới đây là 7 bước để chuẩn bị cho 1 cuộc thi đấu và bạn sẽ không phải suy nghĩ về việc ai sẽ là người chiến thắng khi trận đấu kết thúc.

Bước 1: Học từ những người giỏi nhất.

Để trở thành người chiến thắng bạn phải nghĩ đến 1 người luôn chiến thắng. Học những gì mà nhà vô địch xuất sắc nhất từng làm, vì chính xác họ đã trải qua cái mà bạn sẽ trải qua ở thời điểm hiện tại.

Hãy xem những video của những người có phong cách giống bạn, cố gắng bắt chước những gì họ làm chắc chắn bạn sẽ học được một số đòn có thể áp dụng cho trận đấu. Một cách khác là bạn nên chọn 1 cuốn sách về những võ sĩ vĩ đại đọc tiểu sử và đắm mình trong cuộc sống của họ, đây cũng là 1 cơ hội cho bạn hiểu và sống như 1 chiến binh vĩ đại.

Bước 2: Luyện tập như thể không có ngày mai.

Một phần của hành trình trở thành nhà vô địch được xác định là bạn chăm chỉ luyện tập như thế nào. Bạn càng làm việc chăm chỉ, bạn càng tự tin hơn và bạn nên biết là đối thủ cũng sẽ luyện tập chăm chỉ như bạn.

Một trong những cảm giác tồi tệ và đáng sợ nhất là bạn trở nên mệt mỏi sau 1 vài hiệp đấu đầu tiên, vì vậy hãy luyện sức bền. Nếu bạn có 3 hiệp đấu hãy luyện tập cho 6 hiệp. Nếu cảm thấy lo lắng và sợ hãi trước trận đấu đó là vì bạn chưa dành đủ thời gian cho luyện tập.

Bước 3: Làm chủ kĩ thuật

Sự luyện tập hoàn hảo nhất là sự lặp đi lặp lại. Hãy tập luyện cho đến khi nào bạn làm chủ các kĩ thuật 1 cách nhuần nhuyễn nhất. Hãy nhớ rằng khi bạn phòng thủ cũng giống như khi bạn tấn công, vì vậy hãy rèn luyện những thói quen như giữ các tư thế phòng thủ hay di chuyển đầu sau khi tấn công để tất cả các động tác của bạn trở nên tự nhiên hơn. Nếu cú đấm tốt nhất của bạn là cú móc trái thì làm cho nó trở nên hoàn hảo nhưng cũng phải cẩn thận để đối thủ không nhận ra vì anh ta có thể đi trước bạn 1 bước.

Bước 4: Phân tích bản thân

Một người tự tin chính là người hiểu rõ bản thân mình nhất. Bạn phải luôn phân tích các động tác khi thực hiện kĩ thuật shadowboxing trước gương. Hãy để ý lối phòng thủ, cách di chuyển chân và các kĩ thuật của bạn. Đừng cố thay đổi lối đánh nếu nó không được tự nhiên thay vào đó hãy cải thiện nó. Hãy quay lại lúc bạn đấu tập, rồi xem lại chúng nhiều lần để biết được các lỗi, các thói quen chưa tốt hay những gì bạn cần phải làm tốt hơn.

Bước 5: Hiểu rõ đối thủ

“Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng”. Bạn càng biết rõ về đối thủ bao nhiêu, bạn có thể hiểu được tâm lí, lối đánh cũng như điểm yếu của đối phương nhiều bấy nhiêu. Rất khó để có được những thước phim về đối thủ, tuy nhiên bạn có thể biết được đối thủ trông như thế nào qua 1 tấm ảnh hay qua lời mô tả để từ đó tận dụng được tất cả những gì bạn biết.

Bước 6: Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh.

Một chiếc bánh burger sau buổi luyện tập vất vả và bạn thấy xứng đáng vì điều đó. Nhưng bạn không xứng đáng cho đến khi bạn giành được chiến thắng. Hãy duy trì chế độ ăn uống lành mạnh với thịt trắng (gà hoặc cá), trái cây và rau củ.

Nhiều võ sĩ đã quen với chế độ thuần chay vì thế bạn cũng nên thử chế độ này. Hãy uống 1-2 lít nước mỗi ngày để giữ nước cho cơ thể và loại bỏ các độc tố và tránh các loại nước có ga hay cồn,. Nếu duy trì được chế độ ăn uống hợp lí bạn sẽ cải thiện cả về thể chất, tinh thần và cảm xúc.

Bước 7: Nghỉ ngơi hợp lí

Bạn đã luyện tập chăm chỉ nhưng lại không đủ sức cho ngày thi đấu. Đừng để điều đó xảy ra. Khi cảm thấy đau bạn nên để nghỉ ngơi để cơ thể hồi phục trước khi tiếp tục. Ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi đêm, nếu lịch làm việc quá dày thì hãy nghỉ ngơi ít nhất 15-20 phút để làm trẻ hóa lại cơ thể.

Quang Phượng

loading...

languarr