Mashahiko Kimura với Helio Gracie – trận đấu của hai huyền thoại

Đằng sau đòn bẻ tay Kimura phổ biến trên các sàn đấu grappling và MMA là cả một câu chuyện dài, xuất phát từ cuộc đại chiến lịch sử giữa Mashahiko Kimura và Helio Gracie.

Royce Gracie – Huyền thoại của Brazillian Jiu-jitsu

Gia tộc Gracie – những bước chân trên con đường huyền thoại

Mashahiko Kimura (sinh năm 1917) được mệnh danh như một trong những võ sĩ tài năng nhất mọi thời đại, một huyền thoại thực sự của Judo. Ông đồng thời cũng là một võ sĩ vật chuyên nghiệp.

Cũng vào thời điểm đó, Helio Gracie đã trở thành huyền thoại nhờ công lao xây dựng, dẫn dắt gia tộc Gracie cùng bộ môn Brazilian Jiujitsu – môn võ có nền tảng từ Judo cổ điển, cũng là môn võ đã thách đấu với tất cả các môn phái trên toàn thế giới.

Mashahiko Kimura (trái) và Helio Gracie

Brazilian Jiujitsu được phát triển bởi gia đình Gracie trở nên đối nghịch với Judo khi Helio Gracie cùng các con cháu của mình tuyên bố Brazilian Jiujitsu mới là bá chủ thực sự của làng võ hiện đại. Được xem như đại diện của Judo thời bấy giờ, Mashahiko Kimura dĩ nhiên không thể ngồi yên.

Cuộc đối đầu giữa Kimura và Helio nhanh chóng được sắp xếp. Trận đấu diễn ra trước 20.000 khán giả trực tiếp, trong đó có cả tổng thống Brazil đương thời. Trước trận đấu, Kimura đã được đại sứ quán Nhật tại Brazil gửi lời “khích lệ”: Nếu anh không chiến thắng, đừng về Nhật nữa!

Khoảnh khắc Kimura bẻ gãy tay Helio Gracie

Bước vào trận đấu giữa những lời lăng mạ từ các cổ động viên Brazil (vốn nổi tiếng là những fan võ thuật xấu tính nhất hành tinh), Mashahikio Kimura đã làm nên lịch sử khi khống chế được Helio Gracie và bẻ gãy tay ông bằng đòn udegarami ngược. Nhất quyết không chịu tap out (đập tay xin dừng), Kimura tiếp tục xoay người và vặn cánh tay gãy của Helio thêm hai lần nữa cho đến khi người nhà Gracie ở góc đài buộc phải quăng khăn trắng ra hiệu xin đầu hàng.

Sau chiến thắng vang dội này – chiến thắng chấm dứt chuỗi ngày gia đình Gracie gần như bất bại trước mọi cuộc thách đấu với các môn võ khác – cái tên Kimura đã chính thức được đặt cho đòn ude garami ngược, đòn thế mà Mashahiko Kimura đã sáng tạo ra và sử dụng để khuất phục Helio Gracie.

Phạm Vũ

******

Trận đấu giữa Kimura và Helio Gracie

Hướng dẫn đòn Kimura

Một pha gãy tay vì Kimura trên sàn MMA

http://delivery.yomedia.vn/vast?pid=67a4065567d94dd681082012c3cc6f11&vast=3&ec=0&ref=[yo_page_url]&w=[player_width]&h=[player_height]&aaid=[yo_device_aaid]&idfa=[yo_device_idfa]

languarr