Cái chết của Lý Tiểu Long đến từ thể hình ít mỡ

Dù Lý Tiểu Long đã chính thức được công nhận qua đời vì chứng sưng não, thế nhưng 43 năm sau ngày cả thế bàng hoàng trước sự ra đi của huyền thoại, cộng đồng võ thuật thế giới vẫn không ngừng đưa ra hàng chục giả thiết về cái chết của ông.

Lý Tiểu Long bật khóc giữa Hồng Kông

9 câu nói để đời của huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long

Từ việc bị Hội Tam Hoàng ám sát, chết vì thượng mã phong, cho đến việc sử dụng cần sa… –  tất cả những giả thiết đó đều thiếu bằng chứng xác thực.

Gần đây, giới thể hình và nghiên cứu thể chất vừa đưa ra thêm một giả thiết hết sức bất ngờ, nhưng lại đầy thuyết phục về cái chết của Lý Tiểu Long. Nếu bạn là người “phát cuồng” với thể hình của Lý Tiểu Long – người từng được xếp hạng nhì trên 100 nam siêu sao có cơ thể đẹp nhất lịch sử, chắc chắn bạn sẽ không thể nào tin được rằng giả thiết được đưa ra lần này lại chính là thể hình “như mơ” đó.

Lý Tiểu Long được bình chọn hạng 2/100 nam siêu sao có thể hình đẹp nhất mọi thời đại.

Lý Tiểu Long luôn duy trì tỉ lệ mỡ rất thấp. Một số tài liệu không chính thống, bao gồm cả các tựa phim sau này tái hiện lại sự nghiệp Lý Tiểu Long đều cho rằng tỉ lệ mỡ của ông chỉ khoảng 0 – 3% – một con số hết sức khó tin. Dựa vào các chỉ số cơ thể, giới thể hình ngày nay cũng đánh giá tỉ lệ mỡ của Lý Tiểu Long chỉ ở khoảng dưới 5%.

Nhiều người đặt ra nghi vấn về con số 0 – 3% tỉ lệ mỡ của thể hình Lý Tiểu Long. Xét về mặt lý thuyết, với tỉ lệ mỡ đó, Lý Tiểu Long hoàn toàn không đủ năng lượng để tập luyện “điên cuồng” như những gì chúng ta đã thấy. Sự thật rằng lượng carbohydrate của cơ thể chỉ đủ đề “phục vụ” cho khoảng 20 phút tập luyện, sau đó cơ thể phải đốt mỡ để hoạt động.

 Lý Tiểu Long cùng người bạn – người HLV thể hình riêng của mình: James Yimm Lee.
Lý Tiểu Long cùng người bạn – người HLV thể hình riêng của mình: James Yimm Lee.

Vào thời của Lý Tiểu Long, kiến thức thể hình rất khác so với bây giờ, rất có khả năng phương pháp đo đạc vẫn còn nhiều sai lệch, dẫn đến thông tin không đúng về tỉ lệ mỡ của ông. Tuy nhiên, vẫn có thể chắc chắn rằng tỉ lệ mỡ của Lý Tiểu Long cũng chỉ ở mức 5% trở xuống.

Hầu hết người tập thể hình ngày nay đều hiểu rằng tỉ lệ mỡ thấp gây ra nhiều tác hại, và không nên duy trì tình trạng này. Tỉ lệ mỡ dưới 5% có thể gây nên nhiều vấn đề như suy giảm khả năng hoạt động của tim mạch, gây chóng mặt và bất tỉnh (tình trạng Lý Tiểu Long đã từng gặp phải vài lần trong những năm cuối đời), thậm chí đột tử. Tỉ lệ mỡ thấp cũng ảnh hưởng đến năng lượng hoạt động, tâm lý, khả năng phục hồi cơ bắp… và một trong những thứ nguy hiểm nhất, trực tiếp liên quan đến cái chết của Lý Tiểu Long: tổn thương não.

Lý Tiểu Long chết vì chính thể hình của mình?
Lý Tiểu Long chết vì chính thể hình của mình?

Chất béo là một trong những thành phần quan trọng cấu tạo não. Theo nhiều câu chuyện kể không chính thống cũng như các tài liệu đã được chính gia đình Lý Tiểu Long công nhận, huyền thoại họ Lý thường xuyên than đau đầu và ngất xỉu, đặc biệt là trong khoảng thời gian từ năm 1970 cho tới khi ông mất. Nhiều người cho rằng đây mới chính là sự thật về cái chết của Lý Tiểu Long: sự tổn thương não trầm trọng và lâu dài, cộng với khả năng hoạt động tim mạch cũng bị suy giảm nặng.

43 năm sau ngày thế giới mất đi một huyền thoại, phải chăng đến bây giờ chúng ta mới tìm ra lý do thực sự cho sự ra đi của Lý Tiểu Long, và trớ trêu thay, lý do đó lại chính là một trong những điều chúng ta hâm mộ ở “con rồng họ Lý”: thể hình?

Y.N

******

Võ thuật TV – Chân dung huyền thoại Lý Tiểu Long

[jwplayer player=”1″ mediaid=”108439″]